Tài chính - Ngân hàng

Đồng hành cùng người nộp thuế

Thứ Năm, 02/03/2017, 12:56:42
 Font Size:     |        Print

Với nhiều hoạt động đồng hành cùng người nộp thuế được Cục Thuế Hà Nội triển khai, trong những ngày đầu của đợt cao điểm quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2016 (từ ngày 27-2 đến 1-4-2017), lượng người đến quyết toán thuế giảm đáng kể, không còn cảnh chen lấn như các năm trước.

Qua trao đổi, đại diện nhiều công ty cho biết, đã thực hiện kê khai thuế qua in-tơ-nét cho nên mùa quyết toán này không mất quá nhiều công sức. Tại các chi cục thuế, cũng bớt cảnh quá tải. Đại diện một công ty nhớ lại: Khoảng thời gian từ năm 2014 trở về trước, mỗi khi đến mùa quyết toán thuế là như một cực hình. Ngày đầu luôn diễn ra cảnh chen lấn, xô đẩy, thậm chí đã hết giờ quyết toán trong ngày mà vẫn còn cả trăm người chưa đến lượt. Nhưng năm nay, cảnh tượng này không còn nữa.

Theo lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội, để giảm áp lực tại chỗ cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế, từ năm 2015, đơn vị bắt đầu triển khai mạnh mẽ cải cách hành chính thuế. Đến năm 2016, tình trạng chen lấn trong mùa quyết toán thuế đã giảm đáng kể, và đến năm nay, đã cơ bản được giải quyết. Hiện, Cục Thuế Hà Nội và các chi cục vẫn tích cực triển khai hàng loạt giải pháp để đồng hành cùng người nộp thuế trong mùa cao điểm. Theo thống kê, Cục Thuế đang có hơn 140.000 doanh nghiệp kê khai nộp thuế và gần 160.000 hộ kinh doanh, gần bốn triệu mã số thuế cá nhân. Số lượng quyết toán thuế tăng khoảng 10% so với năm 2016.

Theo Phó Cục trưởng Thuế TP Hà Nội Mai Sơn, Văn phòng Cục Thuế Hà Nội và 30 chi cục thuế các quận, huyện, thị xã đồng loạt triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2016”. Thông thường, việc hỗ trợ, giải đáp chính sách thuế do bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế của cục thuế thực hiện và được bố trí tại bộ phận “một cửa” của cơ quan thuế các cấp, nhưng trong "Tháng đồng hành cùng người nộp thuế” có sự tham gia của nhiều phòng, nhiều bộ phận hơn. Ngoài bộ phận hỗ trợ như thường lệ còn tăng cường thêm bộ phận hỗ trợ về chính sách thuế, về kê khai thuế và hỗ trợ thực hiện các ứng dụng thuế với máy tính và trang thiết bị, đường truyền bảo đảm công tác hỗ trợ nhanh và hiệu quả. Đối với những tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp có số lượng người nộp thuế lớn, Cục Thuế sẽ cử cán bộ đến hỗ trợ và tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế, hồ sơ hoàn thuế thu nhập cá nhân (nếu có) tại đơn vị. Điều này sẽ giúp đơn vị có thể hoàn thiện đúng, đủ hồ sơ quyết toán thuế để nộp trong thời hạn. Cục Thuế cũng thuê thêm địa điểm để đáp ứng nhu cầu quyết toán thuế của cá nhân, doanh nghiệp tại khách sạn La Thành. Hệ thống và niêm yết danh sách các điểm thu ngân sách, những điểm thu gần điểm tiếp nhận hồ sơ thuế để việc nộp thuế thuận lợi nhất.

Theo thông tin từ Chi cục Thuế quận Hà Đông, lượng người đến trực tiếp quyết toán tại chỗ không nhiều như các năm trước, bởi năm nay, rất nhiều doanh nghiệp đã thực hiện khai thuế điện tử qua mạng. Đối tượng quyết toán tại chỗ chủ yếu là các doanh nghiệp mới thành lập, các doanh nghiệp chưa ứng dụng các nền tảng công nghệ thông tin hỗ trợ cho việc khai thuế điện tử…

Thống kê cho thấy, Hà Nội đã có 99% số người nộp thuế thực hiện các thủ tục thuế qua mạng. Do đó, đã giảm tải áp lực cho cơ quan thuế và các cá nhân, doanh nghiệp trong mùa quyết toán thuế này. Trong nỗ lực minh bạch hóa, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền hỗ trợ về thuế, công khai thông tin về chính sách, thủ tục hành chính thuế, nghiên cứu để xây dựng bộ phận hỗ trợ tiếp nhận thông tin phản hồi của người nộp thuế để hướng dẫn về các dịch vụ khai/nộp thuế điện tử. Ngoài ra, trong tháng 3 này, Cục Thuế sẽ tổ chức tuần lễ tập huấn miễn phí chính sách thuế hiện hành cho các doanh nghiệp, cá nhân.

TRUNG VŨ