Quyết liệt từ đầu năm

Thứ Năm, 16/02/2017, 12:41:15
 Font Size:     |        Print

Theo báo cáo mới nhất, thu ngân sách tháng 1-2017 của Hà Nội ước thực hiện 17.272 tỷ đồng, đạt 8% dự toán. Với những biện pháp quyết liệt ngay từ đầu năm, Hà Nội phấn đấu vượt thu ngân sách dự toán Chính phủ giao 204.772 tỷ đồng, tăng 35.352 tỷ đồng so với dự toán năm 2016.

Để hoàn thành mục tiêu thu ngân sách năm 2017, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Mai Sơn cho biết, ngành thuế tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, trong đó chú trọng những nguồn thu lớn, theo các chuyên đề có dư địa cao. Đơn vị triển khai đồng bộ các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, chủ động tham mưu, kiến nghị cơ chế chính sách thuế phù hợp thực tiễn để cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước. Bên cạnh việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ngành thuế Hà Nội sẽ tham mưu kịp thời cho thành phố chỉ đạo các ngành liên quan phối hợp tốt với cơ quan thuế các cấp trong công tác quản lý thuế trên địa bàn. Cơ quan thuế sẽ phối hợp cùng cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật thuế, nhất là các vi phạm về in, phát hành và sử dụng hóa đơn. Cùng với đó, cơ quan thuế sẽ thực hiện đồng bộ quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế, tăng cường các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ đọng thuế một cách có hiệu quả, thực hiện công khai thông tin các doanh nghiệp, chủ đầu tư nợ đọng thuế và các khoản thu về đất trên các phương tiện thông tin đại chúng… Thu hồi nợ thuế vẫn là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Cục Thuế Hà Nội trong năm nay.

Ngay từ đầu năm, với dự báo nền kinh tế có sự phục hồi nhưng còn những khó khăn, thu ngân sách nhà nước Chính phủ giao tăng so với dự toán năm 2016, tỷ lệ điều tiết một số khoản thu ngân sách chủ yếu của thành phố với trung ương giảm từ 42% xuống còn 35% trong khi nhu cầu vốn đầu tư của thành phố rất lớn, nhất là vốn cho các dự án trọng điểm... Trong bối cảnh đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các Sở Tài chính, Cục thuế, Kho bạc Nhà nước thực hiện đồng bộ các giải pháp quản lý, tiếp tục rà soát, giám sát chặt chẽ, bảo đảm tăng thu, giảm chi. Ngày 8-2, Chủ tịch UBND thành phố ký ban hành Quyết định số 679/QĐ-UBND về việc thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn, nhằm bảo đảm nguồn ngân sách phát triển kinh tế-xã hội. Ban chỉ đạo do Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản làm Trưởng ban; Cục trưởng Cục Thuế thành phố Nguyễn Thế Mạnh làm Phó Trưởng ban Trường trực. Ban chỉ đạo có trách nhiệm đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trên địa bàn thành phố, bảo đảm mục tiêu, tiến độ, chất lượng và nguồn lực quy định.

Trước đó, ngày 6-2, Cục Thuế Hà Nội công khai danh sách doanh nghiệp nợ thuế trên địa bàn. Đây là đợt thứ hai năm 2017 Hà Nội chỉ đích danh doanh nghiệp nợ thuế với 134 đơn vị, tổng số tiền gần 162,5 tỷ đồng. Trong 134 đơn vị nợ thuế, phí lần này có 126 doanh nghiệp nợ tiền thuế, phí với số tiền hơn 150,8 tỷ đồng và tám doanh nghiệp nợ tiền thuê đất với số nợ 11,6 tỷ đồng. Đứng đầu danh sách là Công ty cổ phần sản xuất Thanh Vân (thôn Điền Thanh, xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn) với số tiền nợ hơn 12 tỷ đồng. Tiếp theo là Công ty cổ phần đầu tư SICO (xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai) và Công ty cổ phần Ô-tô REGAL (số 1-Lô 3A, đường Trung Yên 11, phường Trung Hòa) với số nợ lần lượt là 10,6 tỷ đồng và bảy tỷ đồng. Về số nợ tiền thuê đất, Công ty TNHH Anh Trí (cụm công nghiệp Ngọc Liệp, xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai) có số nợ cao nhất, hơn ba tỷ đồng… Theo Cục Thuế Hà Nội, trong đợt một công bố năm nay có 149 đơn vị nợ thuế với tổng số tiền 109,2 tỷ đồng. Kết quả sau công khai đã có 68 đơn vị thực hiện nộp thuế với số thuế đã nộp là 5,2 tỷ đồng.

Rất nhiều người tin tưởng, với sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan chức năng, sự hợp tác của đối tượng nộp thuế, sự nỗ lực của cơ quan thuế, sự phục hồi của nền kinh tế… năm nay, Hà Nội sẽ tiếp tục bảo đảm ổn định thu ngân sách, tạo nguồn lực xây dựng, phát triển Thủ đô.

Trung Vũ