Làm gì để đồng vốn sinh lời nhất?

Thứ Năm, 15/12/2016, 13:47:31
 Font Size:     |        Print

Đầu tư vào lĩnh vực gì để có hiệu quả nhất trong năm 2017? Câu hỏi đó không dễ tìm được câu trả lời chính xác. Nhưng với cái nhìn toàn cục và phân tích bối cảnh kinh tế, nhà đầu tư có thể lựa chọn kênh phù hợp.

Với kênh gửi tiết kiệm, các chuyên gia trong buổi tọa đàm “Làm ăn gì năm 2017?" tổ chức hôm 10-12 vừa qua, cho rằng sẽ rất an toàn. Bởi theo như TS Nguyễn Trí Hiếu: “Nếu có 1 tỷ đồng, tôi bỏ ngân hàng nhận lãi suất khoảng 6%, an toàn nhất”. Một số chuyên gia khác đồng quan điểm khi cho rằng, đầu tư vào một số kênh khác có mức rủi ro cao, cho nên không có gì tốt hơn là gửi tiết kiệm.

Với thị trường chứng khoán, Giám đốc Phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân, Công ty Chứng khoán SSI Nguyễn Đức Hùng Linh nhìn nhận, vẫn còn nhiều yếu tố bất định khá cao và bị ảnh hưởng rất mạnh bởi thị trường chứng khoán toàn cầu. Hai yếu tố ảnh hưởng đến chứng khoán là vĩ mô và cung cầu. “Về dòng tiền, năm 2017 có một vấn đề mà tôi khá lo lắng là lãi suất tăng. Về cung, hiện nhiều công ty niêm yết và IPO, 12 doanh nghiệp rất lớn của Việt Nam chuẩn bị niêm yết với tổng vốn lên tới 260 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra còn có doanh nghiệp tư nhân lớn như Vietjet, Masan, Novaland, tổng vốn hóa lên tới 100 nghìn tỷ đồng. Cộng hai nhóm vốn hóa là 360 nghìn tỷ đồng, chiếm hai phần ba vốn hóa thị trường chứng khoán. Cung ra nhiều vậy, e rằng không hấp thụ hết được” - ông Hùng Linh phân tích.

Vậy nhưng, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime Lê Đức Khánh cho rằng, đầu tư chứng khoán luôn hấp dẫn với nguyên lý tâm đắc “cổ phiếu thường-lợi nhuận phi thường”. Kênh đầu tư chứng khoán luôn vượt trội so với các kênh đầu tư khác trong nhiều năm qua. Trong năm 2017, đầu tư chứng khoán sẽ là mục tiêu của các nhà đầu tư kiên nhẫn, có tầm nhìn về các cơ hội đầu tư đối với những ngành khởi sắc. Ông Lê Đức Khánh phân tích: Hiện nay vẫn có nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn nhưng khi đã vượt qua giai đoạn khó khăn giá nhóm cổ phiếu này sẽ tăng rất mạnh. Ưu tiên khi lựa chọn cổ phiếu trong năm 2017 cần hướng tới những cổ phiếu có vốn hóa trung bình, thuộc nhóm tăng trưởng có chu kỳ như thép hay cao-su tự nhiên. Nếu quan tâm về giá trị nên đầu tư vào một số cổ phiếu đầu ngành như dầu khí, dược phẩm... cơ hội trong nửa đầu năm 2017 sẽ rất lớn.

Với bất động sản, có tiềm năng, nhưng do chính sách chưa rõ ràng và vẫn đang có sự điều chỉnh (ví như đang xem xét quy định đánh thuế người sở hữu từ căn nhà thứ hai trở lên) nên được các chuyên gia khuyên nhà đầu tư thận trọng. Thực tế, đà tăng bất động sản diễn ra từ năm 2015 đến nay. Tuy đến cuối năm 2016 có phần kém sôi động hơn nhưng chưa có dấu hiệu nguội lạnh. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong tháng 11-2016, tại Hà Nội, có khoảng 1.350 giao dịch (tăng 3,9% so với tháng 10), phần lớn các dự án được mở bán vẫn nằm ở phân khúc trung cấp và cao cấp. Giá bất động sản duy trì khá ổn định, nhưng phân khúc đất nền khu vực ven đô giá tăng nhẹ từ 10 đến 15% so với đầu năm 2015.

Nhận định về diễn biến thị trường năm 2017, Ủy viên HĐQT, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC Hương Trần Kiều Dung cho biết, vẫn là một năm vàng cho những ai muốn sở hữu bất động sản. “Có thể hai năm vừa qua chứng kiến sự thanh lọc thị trường, những chủ đầu tư làm ăn không nghiêm túc đã bị thải loại, phần lớn các nhà đầu tư còn lại đều là những nhà đầu tư có khả năng thật sự. Tới đây, các chính sách về lãi suất tín dụng đặc biệt với khách hàng mua nhà sẽ tiếp tục có ưu đãi. Đây là cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng. Nếu kênh này triển khai tốt thì thị trường bất động sản năm 2017 vẫn phát triển thuận lợi”, bà Dung phân tích.

Dung hòa hơn, có ý kiến cho rằng, cần phải tính đầu tư cân bằng ở tất cả các kênh. Khi thấy rủi ro tăng lên ở kênh nào, thì chuyển đầu tư sang kênh khác có tính an toàn cao hơn như gửi tiết kiệm.

Trung Vũ