Ưu tiên nguồn lực cho giao thông công cộng

Thứ Năm, 03/01/2019, 21:51:57
 Font Size:     |        Print

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, giải tỏa ùn tắc, những năm gần đây, TP Hà Nội đã tập trung phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, với nhiều công trình, dự án trọng điểm.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, thành phố vẫn còn những bất cập khiến hạ tầng giao thông chưa thể đáp ứng nhu cầu của người dân. Đó là tình trạng ùn tắc có nguy cơ mở rộng ra vùng ngoại ô do sự gia tăng nhanh dân số và phương tiện giao thông cá nhân. Đây là vấn đề không dễ giải quyết trong tương lai gần, bởi thiếu nguồn lực, cơ chế chính sách chưa theo kịp thực tế. Điều này cũng gây ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, chất lượng sống của người dân. Do vậy, thành phố cần đưa ra các giải pháp giảm ùn tắc một cách hiệu quả, lâu dài, trong đó ưu tiên phát triển kết cấu hạ tầng giao thông công cộng. Nhiều chuyên gia khẳng định, các thành phố lớn của Việt Nam muốn thoát khỏi ùn tắc chỉ có thể phát triển hệ thống đường sắt đô thị và xe buýt.

Với dự án tuyến đường sắt đô thị số 3, Nhổn - Ga Hà Nội, đêm 22-12-2018, nhà thầu Daelim (Hàn Quốc) - đơn vị thực hiện gói thầu số 1 của dự án đã lắp đặt phiến dầm chữ U cuối cùng trên đường Cầu Giấy. Dự kiến đầu năm 2021, 8 km đoạn đi trên cao tuyến đường sắt đô thị này sẽ bắt đầu khai thác thương mại; 4,5 km đi ngầm sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác vào cuối năm 2022. Đối với dự án tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông, dự kiến sẽ khai thác thương mại vào đầu năm 2019. Hiện nay, dự án đang chạy thử toàn bộ 13 đoàn tàu từ điểm đầu dự án là ga Yên Nghĩa (quận Hà Đông) đi hơn 13 km trên cao tới Cát Linh (quận Đống Đa).

Về mạng lưới xe buýt, tính đến hết năm 2018, mạng lưới xe buýt của Hà Nội có 115 tuyến, với sản lượng hơn 430 triệu lượt hành khách/năm. Mạng lưới đã bao phủ khắp 30 quận, huyện, 406 xã, phường, thị trấn; xóa vùng trắng xe buýt trợ giá trên toàn thành phố. Hà Nội cũng đã đưa vào vận tuyến buýt BRT01 (Bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã) và đang tính tới việc đưa xe buýt mi-ni vào khai thác để giải quyết nhu cầu của người dân trong các khu dân cư... "Việc đáp ứng cao nhất nhu cầu di chuyển của người dân giúp xe buýt ngày càng gần gũi và thu hút nhiều người đi xe hơn" - Giám đốc trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hà Nội Vũ Văn Viện nhìn nhận, giao thông công cộng không chỉ bảo đảm nhu cầu đi lại của người dân, mà còn là một trong những động lực cần thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội và phát triển đô thị bền vững. Bên cạnh đó, các điều kiện về giao thông công cộng cũng là tiêu chí quan trọng để đánh giá điều kiện sống của đô thị hiện đại.

Theo các chuyên gia quản lý đô thị, để giải quyết, khắc phục cơ bản những khó khăn, thách thức trong phát triển giao thông công cộng, Hà Nội cần quyết tâm, nỗ lực rất cao. Cần ưu tiên nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông; xây dựng các giải pháp kêu gọi xã hội hóa đầu tư cho xe buýt, đường sắt đô thị; ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành dịch vụ xe buýt; tổ chức giao thông, kết nối các loại hình giao thông công cộng với nhau. Cần tập trung nguồn lực triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông khung. Có như vậy, thành phố mới đạt mục tiêu đặt ra trong quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội là đến năm 2030, vận tải hành khách công cộng sẽ đáp ứng được 50 đến 55% nhu cầu đi lại của người dân, trước mắt, năm 2020 đáp ứng 30 đến 35% tổng nhu cầu đi lại.

NGUYÊN ĐÀO