Quy hoạch - Đầu tư

Tránh lãng phí nguồn lực đất đai

Thứ Năm, 06/12/2018, 21:51:06
 Font Size:     |        Print

Trước tình trạng dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, gây lãng phí tài nguyên, bức xúc dư luận, mới đây, Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội đã công bố danh sách 16 dự án bị thu hồi.

Sở Kế hoạch và Ðầu tư Hà Nội cho biết, đây là danh sách đợt 1, tới đây, Sở sẽ công bố danh sách đợt tiếp theo sau khi phối hợp các sở, ngành, UBND quận, huyện liên quan rà soát, báo cáo UBND thành phố Hà Nội. Trong số 16 dự án bị thu hồi có Dự án Xây dựng tòa nhà hỗn hợp văn phòng làm việc và cho thuê tại 53E phố Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) do Công ty TNHH MTV Xổ số Thủ đô làm chủ đầu tư; Dự án xây dựng trụ sở văn phòng làm việc và cho thuê tại số 19 phố Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng) do Công ty cổ phần Ðầu tư phát triển và Xây dựng Ba Ðình làm chủ đầu tư; Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung tại Khu đồng Ðế Mơ, đường Tam Trinh, phường Yên Sở (quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa Quang Trung làm chủ đầu tư; Dự án Khu đô thị Monaco Garden-phần ô CC1, CC3, N4 tại xã Phượng Cách (huyện Quốc Oai) do Công ty cổ phần Ðầu tư và Thương mại hệ thống quốc tế Nettra làm chủ đầu tư…

Ðây có thể coi là động thái quyết liệt nhất từ trước tới nay của thành phố đối với các dự án chậm triển khai. Việc công bố thu hồi hàng loạt dự án cho thấy lãnh đạo thành phố quyết tâm đưa quản lý đất đai vào nền nếp, ngăn chặn tình trạng lãng phí và giảm bớt những bức xúc trong dư luận. Ngay trong kỳ họp HÐND thành phố Hà Nội đang diễn ra, nhiều đại biểu nhất trí cao với chủ trương thu hồi đất các dự án chậm triển khai và cho rằng việc thu hồi là cần thiết. Các đại biểu tin tưởng việc thu hồi sẽ được thực hiện theo đúng chủ trương và quyết tâm của lãnh đạo thành phố. Tuy nhiên, sau khi thu hồi, nên sớm giao cho chủ đầu tư có năng lực để thực hiện.

Khi bàn về vấn đề này, nhiều chuyên gia cho biết, việc này lẽ ra phải được thực hiện thường xuyên, liên tục từ nhiều năm trước. Bởi hiện trạng các dự án "đắp chiếu" vẫn còn rất nhiều trên địa bàn thành phố. Vì thế, cần có kế hoạch rõ ràng trong việc thu hồi, xử lý các dự án vi phạm, đưa ra được danh mục đầu tư sử dụng khi thu hồi đất các dự án. Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam Trần Ngọc Hùng cho biết, TP Hà Nội cần có sẵn đáp án cho bài toán sau thu hồi hoặc quyết định hủy bỏ các dự án "ôm đất" gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị, tránh tình trạng thu hồi đất xong lại để nhiều năm không sử dụng sẽ tiếp tục gây lãng phí nguồn tài nguyên đất.

Còn theo kiến trúc sư Trần Huy Ánh, cơ quan quản lý cần tiến hành đấu giá công khai các khu đất công theo giá thị trường. Ðiều này vừa minh bạch thông tin, tạo thế chủ động cho các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính, vừa tránh lãng phí, thất thoát.

Theo các chuyên gia, để ngăn chặn triệt để tình trạng dự án chậm triển khai, gây lãng phí nguồn lực đất đai, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế, xã hội... cơ quan chức năng cần đề xuất biện pháp tài chính, thuế mạnh hơn, để nhà đầu tư có trách nhiệm trong việc triển khai đầu tư sử dụng đất, khi không có khả năng đầu tư phải tìm cách chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác. Các chế tài đưa ra phải đủ mạnh và cần có hành động quyết liệt của các cơ quan chức năng.

Nguyên Ðào