Chung quanh việc quy hoạch ga C9 tuyến đường sắt đô thị số 2

(Tiếp theo và hết) (*) Bài 2: Góp phần phát huy giá trị di sản hồ Hoàn Kiếm Làm thế nào để hài hòa giữa phát triển giao thông với việc bảo tồn, phát huy giá trị di tích. Vấn đề này đã đặt ra nhiều năm qua đối với nhà ga ngầm C9 tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 2 và đã đến lúc cần có “đáp số” rõ ràng để dự án giao thông công cộng trọng điểm của Thủ đô sớm trở thành hiện thực. (06/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Xử lý nghiêm vi phạm quy hoạch xây dựng

  27/02/2020
Trong những năm gần đây, TP Hà Nội đã phát triển nhiều khu đô thị hiện đại, đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, góp phần cải thiện chỗ ở, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, nhiều khu đô thị chỉ xây nhà để bán mà không xây dựng nhà trẻ, trường học... 

Ngăn chặn tác động xấu

  13/02/2020
Câu chuyện tranh chấp về quản lý và sử dụng tại các tòa nhà chung cư vẫn chưa có hồi kết, khi những vướng mắc chưa được xử lý ổn thỏa. Để sớm giải quyết vấn đề, cơ quan quản lý nhà nước đã ban hành một số văn bản có hiệu lực từ đầu năm 2020. 

Ngăn trục lợi, ngừa tranh chấp

  30/01/2020
Thông tư số 07/2019/TT-BXD quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1-1-2020. Hy vọng Thông tư này sẽ góp phần ngăn ngừa những vấn đề xảy ra tại các dự án khi chủ đầu tư lách luật để xây dựng thêm tầng để trục lợi.  

Nhiều quy định mới góp phần giảm ô nhiễm

  09/01/2020
Ô nhiễm môi trường là một trong những vấn đề nổi cộm của TP Hà Nội thời gian gần đây. Để giảm đến mức thấp nhất mức độ ô nhiễm, nhất là ô nhiễm không khí, cùng với thực thi các chính sách trước đó, thành phố tiếp tục ban hành nhiều quy định mới. 

Bịt "kẽ hở" trong quản lý trật tự xây dựng

  26/12/2019
Trước tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp, quá trình xử lý kéo dài, nhiều chuyên gia cho rằng, cần hoàn thiện khung pháp lý trong đó tăng hình thức xử lý, xử phạt. 

Cân bằng lợi ích

  13/12/2019
Chung cư cũ được cải tạo, xây dựng lại sẽ nâng cao chất lượng sống cho người dân trong khu vực, bộ mặt đô thị hiện đại hơn. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất trong quá trình thực hiện là việc bảo đảm hài hòa lợi ích ba bên (Nhà nước, người dân, doanh nghiệp). Tháo gỡ được nút thắt này, tiến trình tái thiết đô thị sẽ thuận lợi hơn. 

Bảo đảm lợi ích của người dân chung cư

  28/11/2019
Thời gian qua, liên tục diễn ra việc người dân ở các chung cư mâu thuẫn chủ đầu tư vì việc chây ỳ, không bàn giao quỹ bảo trì cho đại diện các hộ dân. Đây là một trong những vấn đề cần được giải quyết triệt để, nhằm bảo đảm an ninh trật tự xã hội, xây dựng nếp sống văn minh tại các đô thị lớn. 

Quyết liệt hơn với vi phạm xây dựng

  14/11/2019
Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng thời gian vừa qua diễn ra dai dẳng, chưa có hồi kết, trong khi đó, vi phạm mới vẫn xảy ra. Do vậy, nhiều chuyên gia cho rằng cần tăng chế tài xử phạt, tăng hình thức xử lý kỷ luật cán bộ.  

Gỡ khó trong xây mới chung cư cũ

  31/10/2019
Báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội đánh giá, tiến độ cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội rất chậm trễ. Các chuyên gia cho rằng cần sớm tháo gỡ những khó khăn từ chính sách mới kỳ vọng giải quyết được vấn đề này trong thời gian tới. 

Đừng để mất không gian công cộng

  17/10/2019
Các chuyên gia đô thị khuyến cáo, nếu Hà Nội không quản lý chặt chẽ quy hoạch, xây dựng thì không gian công cộng sẽ ngày càng bị thu hẹp, áp lực đô thị tăng mạnh. 

Hiện đại hóa cửa ngõ phía bắc Thủ đô

  26/09/2019
Với quyết tâm xây dựng huyện Ðông Anh thành quận trung tâm đô thị thông minh của Thủ đô, thành phố đang từng bước triển khai quy hoạch để đầu tư xây dựng thực hiện ý tưởng này. Siêu dự án Thành phố thông minh đang rõ dần hình hài. 

Cấp bách di dời cơ sở gây ô nhiễm khỏi nội đô

  12/09/2019
Vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Ðông như hồi chuông báo động về việc cấp thiết phải đẩy nhanh tiến độ di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô Hà Nội.