Lan tỏa tình yêu trò chơi dân gian

Cả một đời gìn giữ thú chơi diều sáo và các trò chơi dân gian, nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền vừa được vinh danh là Nghệ nhân Ưu tú. Năm nay đã bước sang tuổi 81, nhưng ông vẫn nhiệt tình truyền dạy cách làm, chia sẻ cái hay, cái đẹp của trò chơi dân gian, để lan tỏa tình yêu trò chơi dân gian cho trẻ em. (30/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Hà Nội "khác lạ" qua những đồ chơi Trung thu

  28/08/2014
Khi những đồ chơi hiện đại tràn vào thị trường, đồ chơi truyền thống bị mai một. Người ta ít nhiều còn đặt hy vọng vào những chiếc đèn ông sao, hay cái đầu múa lân là may ra còn có "đất sống". Những tưởng các món đồ "cũ" như chiếc mặt nạ giấy bồi, những chiếc tàu thủy sắt tây... sẽ là những thứ sớm đi vào dĩ vãng nhất. Chúng "khiêm tốn" hơn những đồ chơi dân gian khác và càng thất thế trước đồ chơi hiện đại. Vậy mà, sau bao mùa Trung thu... 

Anh hùng biểu diễn... rối nước

  24/07/2014
Nói đến nghệ thuật rối nước, gần như ai cũng nghĩ đến những tích trò quen thuộc, đã gắn bó với đồng quê Việt Nam như: Múa tiên, Câu ếch, Chọi trâu, Đấu vật... Nhưng ở làng rối nước Đào Thục, có một tiết mục không nơi nào có, đó là "Hà Nội chiến thắng B52". Điều đặc biệt hơn, tiết mục đó ra đời nhờ bàn tay của chính một người từng đánh B52 bảo vệ bầu trời Hà Nội trong 12 ngày đêm khói lửa năm 1972: Anh hùng Lực lượng vũ trang Đinh Thế Văn (trong ảnh). 

Người lưu giữ "ký ức" Hà Nội bằng ảnh

  27/06/2014
Với gần 3.000 tấm ảnh Hà Nội, chụp từ năm 1831 đến trước năm 1954, có lẽ kiến trúc sư Đoàn Bắc (trong ảnh) sở hữu "kho" ảnh cổ về Hà Nội lớn nhất Việt Nam hiện nay. Trong đó, có những tấm hình rất quý, về cuộc sống người Hà Nội xưa, về những di tích, danh lam, hay cả quá trình thi công cầu Long Biên... Kiến trúc sư Đoàn Bắc đã dành nhiều năm tìm tòi trên mạng in-tơ-nét, trong thư viện, tìm đến các gia đình Hà Nội gốc để xin ảnh. Ngắm bộ sưu tập của anh, người ta được sống lại những ký ức về Hà Nội và khâm phục tình yêu của anh với Thủ đô. 

Một lần nấu phở ở... Trường Sa

  29/05/2014
Ba đời nhà Vũ Ngọc Vượng làm nghề nấu phở. Gia đình anh đã nấu phở từ khi người Pháp vẫn đang còn chiếm giữ Hà Nội. Đấy là chưa kể họ hàng. Ngọc Vượng không kể hết được số anh em họ hàng làm chủ những quán phở ở đất Hà thành này. Nhưng niềm tự hào nhất đối với anh về nghề nghiệp, không phải là những tấm bằng khen, mà là chuyến đi tới Trường Sa, tự tay nấu 1.000 bát phở tặng các chiến sĩ đang bảo vệ vùng biển trời bao la của Tổ quốc...  

Chiếc khăn dù của bà

  08/05/2014
Căn hộ chung cư ngăn ra từng phòng riêng biệt. Cách biệt cả không gian lẫn thời gian, cũng như nếp sống, rất khó trộn lẫn. Vợ chồng cậu con trai cả ở căn phòng rộng nhất. Con bé cháu nội cũng có một phòng riêng ở giữa, chung tường với góc nhỏ dành cho bà. 

Lặng lẽ một góc sách - cà-phê

  28/04/2014
Hà Nội từng có nhiều quán cà-phê - sách được mở ra và cũng nhiều trong số đó đã đóng cửa. Nhưng có một quán cà-phê - sách ở đường Âu Cơ đã bền bỉ tồn tại gần mười năm nay. Chủ nhân của quán, ông Nguyễn Thế Thành, chỉ là một người học... hết lớp sáu. Theo lời ông, ít nhất nó sẽ tồn tại hàng chục năm nữa, bởi nó được mở ra không vì lợi nhuận, mà là vì sự chia sẻ, vì tình yêu với sách. 

Mẹ con "nhà" ca trù

  27/03/2014
Tuy đang học trung học cơ sở, nhưng ít ai biết rằng, cô bé Nguyễn Huệ Phương là một trong những người Việt Nam hiếm hoi từng giới thiệu ca trù với bạn bè quốc tế. Huệ Phương được hưởng "gien" ca trù từ mẹ, đồng thời cũng là người thầy - đào nương nổi tiếng Phạm Thị Huệ, Chủ nhiệm Giáo phường Ca trù Thăng Long. Có những buổi biểu diễn của Giáo phường, cả hai mẹ con đều xuất hiện. Ðiều đặc biệt ở hai thầy trò - mẹ con "nhà" ca trù này là cô học trò bắt đầu tập hát từ khi... năm tuổi, cái duyên ca trù của cô con gái làm người mẹ thêm động lực gắn bó với ca trù. 

Hà Nội, Thủ đô của phẩm giá con người

  17/03/2014
LTS - Ngày 26-12-1972, trong lúc cuộc tập kích chiến lược bằng máy bay B.52 của đế quốc Mỹ vào Hà Nội và một số thành phố khác ở miền bắc Việt Nam ở giai đoạn ác liệt nhất, trên trang 1 Báo Nhân Dânđã đăng bài xã luận với tiêu đề: Hà Nội, Thủ đô của phẩm giá con ngườicủa nhà báo THÉP MỚI, lúc đó là Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dânđã gây xúc động trong lòng người đọc. Chúng tôi trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc trích đoạn bài xã luận nói trên. 

"Ông già" thư pháp thành Thăng Long

  28/02/2014
Là một trong những cây đại thụ của thư pháp Việt Nam đương đại, nhưng nhà thư pháp Nguyễn Văn Bách thường bảo: "Tôi viết còn nhiều chữ... xấu lắm". Hằng ngày, ông vẫn chăm chỉ... tập viết. Không chỉ ở những chữ viết rồng bay phượng múa đáng để người đời ngưỡng mộ, mà khí chất của nhà Nho trong tác phong, lối sống của ông cũng để lại nhiều bài học quý. 

Hiệu quả từ nguồn lực xã hội hóa

  20/01/2014
Sau ba năm xây dựng nông thôn mới, nhiều làng, xã của Hà Nội đã có những đổi thay nhanh chóng. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, tạo diện mạo mới khang trang, bề thế cho vùng quê... Kết quả này có sự đóng góp lớn, quan trọng của nguồn lực xã hội hóa.  

Người đặt tên cho "thành phố hoa sữa"

  26/12/2013
Hà Nội vẫn đang trong mùa hoa sữa. Càng về đêm khuya, khi thành phố bình yên, càng cảm nhận rõ hơn mùi hoa sữa nồng nàn. Lúc ấy, người ta không thể không xốn xang mà nghĩ đến câu hát "hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm". Người ta đã gọi Hà Nội là thành phố của những loài hoa khác nhau, nhưng chỉ đến khi ca khúc "Hoa sữa" của Hồng Đăng ra đời, người ta mới thật sự "định danh" được loài hoa biểu trưng cho tâm hồn người Hà Nội... 

Người "cũ" Kẻ Chợ

  28/11/2013
Trong một con ngõ khuất khúc, bất chợt có thể hiện ra một chiếc giếng thơi. Ðôi khi cái giếng vẫn được mấy hộ dân dùng. Ðấy chính là phố cổ. Nhiều nhà văn, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu... đều bảo rằng, rất khó để giải thích sự cuốn hút của Hà Nội. Ở đó có những nếp cũ, những người cũ, nghề cũ, mà có lẽ chỉ khi mất đi người ta mới nhận ra giá trị.