Chung một tình yêu

Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 12 không chỉ được trao cho các cá nhân, hay tập thể, mà còn vinh danh những đóng góp của cộng đồng. Ðó là hàng nghìn người tham gia nhóm Ký họa đô thị Hà Nội hay những đề xuất của cơ quan chức năng và cộng đồng với việc làm sạch nước sông Tô Lịch… Việc tôn vinh này cho thấy, ngày càng có nhiều người quan tâm và có những hành động “Vì tình yêu Hà Nội” hơn; để ta có thêm niềm tin vào tương lai của Hà Nội. (29/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Nao lòng một mùa hoa...

  05/05/2016
Bẵng đi mấy tiết xuân, không còn một chút bóng dáng, hơi lạnh cữ rét nàng Bân. Ngỡ chẳng bao giờ còn gặp lại, khi hoa gạo đã đỏ rực như những bọc lửa, thả xuống lúc chạng vạng. Cỏ vẫn non xanh rợn chân trời, mà nóng đã vọt lên ngót 37, 38 độ. Ai ngờ, nàng Bân lại mang rét về, se se lạnh. Quá trưa vẫn hửng nắng, nhưng chưa hẳn nắng hè oi ả khủng khiếp. Sáng sớm và đêm khuya, gió đông lạnh còn rơi rớt. Trộn lẫn ánh sáng và bóng tối mờ, không khí ẩm ướt, ngột ngạt. Một ngày gói đủ cả bốn mùa, tâm trạng lẫn lộn buồn vui, đầu óc u u, minh minh. Quá khứ và hiện tại lúc mờ, lúc tỏ như trời chợt nắng, chợt mưa… 

Tìm lại hương vị cổ truyền

  25/12/2015
Nặng lòng với hương vị cổ truyền cùng những băn khoăn về sự mai một của tinh hoa ẩm thực Hà thành, một người phụ nữ đã mày mò tìm và khôi phục lại những loại bánh cổ truyền. Đó là bà Phạm Thị Hồng Hà. 

Dòng dõi ca trù

  26/11/2015
Những ngày cuối tháng 11, vinh dự to lớn đã đến với gia đình nghệ nhân Nguyễn Văn Mùi (CLB Ca trù Thái Hà), khi cả hai cha con ông cùng được Chủ tịch nước trao tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú”. Đó là sự ghi nhận sau bao nhiêu khó nhọc của ông trong bảo tồn, gìn giữ ca trù. Ca trù Thái Hà là một trong những đại diện tinh hoa của ca trù Thăng Long và nay đang tiếp tục được các thế hệ con cháu nghệ nhân Văn Mùi gìn giữ. 

Sắc màu của ký ức

  24/09/2015
Trong khi nhiều người thường chọn một góc đẹp, một không gian lãng mạn để sáng tác về Hà Nội thì Phạm Bình Chương làm điều... ngược lại. Những ô cửa sổ, những bức tường bong tróc, góc phố đôi khi vẫn nguệch ngoạc những mảng quảng cáo, rao vặt rất đời thường. Mái ngói xô nghiêng xen lẫn tấm tôn cơi nới. Nhưng ai cũng thừa nhận, tranh anh rất đẹp. Nó hút người ta đến không dứt ra được. Đơn giản bởi mỗi người tìm thấy một góc Hà Nội "của mình" ở trong đó.  

Tiếng tiêu bên hồ Hoàn Kiếm

  27/08/2015
Đều đặn vào lúc rảnh rỗi, ông Lê Quang Châu lại bắt xe lên hồ Hoàn Kiếm. Chỗ ông ưng nhất là gốc cây mõ bên hồ (gần cây lộc vừng chín gốc) hoặc góc nhiều cây xanh như mạn phố Hàng Khay hay cuối đường Lê Thái Tổ. Chọn được chỗ ngồi rồi, ông thong thả rút cây tiêu từ trong túi ra thổi. Những khúc nhạc xưa, những giai điệu nhạc cổ điển khiến những đoàn xe dường như chậm lại. Nhiều năm nay, ông vẫn làm thế. Không phải là nghệ nhân, chẳng phải là nghệ sĩ, nhưng tiếng tiêu của ông đã trở thành một phần hồn của Hà Nội, của hồ Hoàn Kiếm... 

Tiếng hạc bâng khuâng

  30/07/2015
Danh ca Phó Thị Kim Ðức (trong ảnh) rất hiếm khi xuất hiện trên sân khấu. Ðĩa hát duy nhất của bà cũng khó tìm. Người ta không thấy bà trong các cuộc liên hoan.... "Ẩn cư", nhưng bà vẫn bảo tồn nghệ thuật ca trù theo cách riêng của mình. Một giáo trình ca trù hát khuôn đã hình thành sau 29 năm tâm lực. Năm đứa cháu trong dòng họ cũng đang dần trở thành những ca nương, kép đàn. Ở một khía cạnh nào đó, ca trù đang phát triển. Dẫu vậy, tự thẳm sâu, những tiếng lòng chưa bao giờ vợi những bâng khuâng…  

Tiếng lòng qua những tiếng tơ

  25/06/2015
Những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội, một số loại hình âm nhạc cổ truyền đang tìm lại vị thế của mình. Ở chợ Đồng Xuân, chiếu hát xẩm vẫn được duy trì. Ở một góc khác của phố cổ, các nghệ sĩ, nghệ nhân đang kể "Chuyện nhạc phố cổ"... Và hầu như ở điểm nào, người ta cũng thấy nghệ sĩ Xuân Hoạch. Khi kéo nhị trong hát xẩm, khi chơi đàn đáy cho một canh hát ca trù... Đặc biệt hơn cả, ông là người phục chế lại cách làm đàn theo lối cổ, với dây đàn làm từ những sợi tơ tằm, những sợi dây giúp nói hộ ông tiếng lòng.  

Kể chuyện lịch sử đô thị Hà Nội

  28/05/2015
Tốt nghiệp đại học mỹ thuật trong nước và nước ngoài, nhưng nhiều người nghĩ Nguyễn Thế Sơn (trong ảnh) là một nhà kiến trúc hoặc nhà nghiên cứu, bởi anh dành nhiều thời gian cho sáng tác tranh, ảnh về kiến trúc Hà Nội. Tác phẩm của Nguyễn Thế Sơn nhấn mạnh đến yếu tố biến đổi của một đô thị. Chỉ một ngôi nhà, anh đã chọn ra được những góc độ mà ở đó người ta thấy được cả một “tổ hợp” các phong cách kiến trúc. Anh kể chuyện lịch sử đô thị qua những tác phẩm của mình. 

Hồi âm

  23/04/2015
Ngày 23-4, Báo Nhân Dân nhận được Công văn số 2269/VP-XDGT của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, hồi âm bài báo “Bảo đảm an toàn giao thông tại những công trường trên phố” đăng trang Hà Nội, Báo Nhân Dân số ra ngày 7-4, phản ánh về tình trạng mất an toàn giao thông tại một số dự án, công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. 

Đam mê dạy chữ Hán Nôm

  23/04/2015
Cho đến nay, thạc sĩ Lê Trung Kiên đã có mười năm dạy chữ Hán Nôm miễn phí. Không những thế, ở cơ sở Nhân Mỹ học đường do anh sáng lập còn tập hợp được nhiều chuyên gia hàng đầu về chữ Hán, chữ Nôm tham gia giảng dạy. Nhiều thế hệ học sinh đã tốt nghiệp Nhân Mỹ học đường, góp phần không nhỏ trong bảo tồn, phát huy vốn cổ học của nước nhà.  

Người góp nhặt, sẻ chia tri thức từ hàng nghìn sách cũ

  26/03/2015
Người mới gặp sẽ thấy khá... sốt ruột với phong thái của Lê Văn Hợp. Chậm rãi, từ tốn, tỉ mỉ, không giống hình dung về một thanh niên thế hệ 8X từng tốt nghiệp trường đại học Bách khoa Hà Nội. Cũng vì sự "không giống" ấy mà hợp có bước rẽ ngang định mệnh, bỏ lại tấm bằng kỹ sư, để đi theo con đường khác: Sưu tập sách cũ - một hành trình mà hợp gọi là "góp nhặt, sẻ chia tri thức". Hợp là chủ sở hữu một trung tâm sách cũ thuộc hàng lớn nhất Hà Nội hiện nay. 

Ngược dòng về với nếp nhà xưa

  25/12/2014
Một nếp nhà truyền thống là nơi thể hiện triết lý nhân sinh của người Việt, với sự kết hợp hài hòa hàng nghìn cấu kiện theo những nguyên tắc nhất định. Để dựng những ngôi nhà gỗ cần phải có những hiệp thợ lành nghề. Nhưng với kiến trúc sư Nguyễn Giang lại là một ngoại lệ. Sinh năm 1981, nhưng anh đã nổi danh với những nếp nhà truyền thống gần chục năm nay.