Bảo đảm tiến độ đường đua F1

Tháng 4-2020, chặng đua xe Công thức 1 (F1) đầu tiên tại Việt Nam sẽ được tổ chức. Những chiếc ô-tô F1 sẽ di chuyển với tốc độ rất cao, tối đa lên tới 350 km/giờ, đòi hỏi những yêu cầu rất cao về kỹ thuật, chất lượng thi công đường đua. Việc thi công đang được thực hiện cả ngày lẫn đêm để bảo đảm tiến độ. (15/10/2019)

TIN BÀI KHÁC

Tiếng đàn từ trái tim

  29/06/2017
Có một chàng trai Hà Nội luôn miệt mài đem tình yêu ghi-ta cổ điển lan tỏa đến cộng đồng. Khó khăn, thất bại chưa từng làm Vũ Hiển (trong ảnh) từ bỏ ước mơ và đam mê với cây đàn sáu dây. 

Hồn phố

  25/05/2017
Tiếng tiêu của cụ Lê Quang Châu bên hồ Hoàn Kiếm thưa dần, bởi năm nay cụ đã 86 tuổi, âu cũng là lẽ thường tình. Từ mấy năm trước, nhiều người băn khoăn, không biết mai này có còn ai thổi tiêu bên hồ, như cụ Châu? Nhưng mảnh đất này luôn sản sinh ra những con người đặc biệt. Bất kỳ góc phố nào, người ta cũng gặp được những điều bất ngờ, những nét lãng mạn mà dường như chỉ dành riêng cho Hà Nội. Họ là những người giữ hồn cho phố.  

Giữ "hồn" sách cũ

  27/04/2017
Văn hóa đọc trải qua những khúc thăng trầm và giờ đang bị cạnh tranh quyết liệt bởi "văn hóa lướt mạng". Nhưng cuối tháng 4 này là lúc nhiều người nói về chuyện sách, chuyện đọc, khi Ngày sách Việt Nam được tổ chức ở nhiều nơi. Quá sớm để nói rằng văn hóa đọc hồi sinh, song đấy là những tín hiệu đáng mừng. Chứng kiến điều này, người vui hơn ai hết là nhà sưu tập sách Vũ Kim Điền - người có 40 năm truyền cảm hứng về văn hóa đọc cho cộng đồng. 

Mưa ướt mềm cát sỏi

  30/03/2017
Nửa đêm về sáng, chợt sực tỉnh nghe như có tiếng mưa rào trút ào ào trên mái tôn. Hãy còn tiết mưa xuân dầm dề, lê thê làm gì đã có mưa rào sớm thế? Lắng nghe thì ra là tiếng xe tải trút sỏi đá xối xả, rồi những tiếng xẻng xúc hối hả. Tuyệt nhiên không một tiếng nói cười, khuấy động hàng xóm. Nhưng thật ra, có những người đã thức dậy từ rất sớm. Khi ai nấy còn đang ngon giấc nồng, họ đã mắt nhắm, mắt mở, xắn tay vào việc. Nhặt nhạnh từng đồng thì phải thức khuya, dậy sớm, đầu tắt, mặt tối… 

Người bạn Nhật Bản của làng cổ Đường Lâm

  23/03/2017
Đúng vào dịp nhiều sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức, Giáo sư - Kiến trúc sư Ê-chi-ma A-ki-y-ô-si (Ejima Akiyoshi) cũng có mặt ở Việt Nam. Nhưng lần này, ông đến Việt Nam chủ yếu với tư cách cá nhân. Hành trang sang Việt Nam của ông rất cồng kềnh. Ông đem theo mô hình cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, Sơn Tây), trao tặng Bảo tàng Hà Nội. Món quà khiến nhiều người nhớ tấm lòng, sự tâm huyết của vị giáo sư khả kính đối với việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm, cũng như nhiều di tích khác ở Việt Nam. 

Nặng lòng với nếp xưa

  23/02/2017
Chợ thuốc nam bên cổng làng Đại Yên từ lâu không còn tấp nập như xưa nhưng nhiều người vẫn đến đây để mua các loại thảo dược về làm thuốc chữa bệnh thông thường. Giữa nội thành vẫn còn một không gian làng cổ kính, khiến người ta có thể hình dung một Hà Nội xưa cũ đã biến đổi thế nào. Cái khu chợ ấy vẫn còn tồn tại, chính bởi những người cũ còn nặng lòng với nếp xưa... 

Góc bình yên giữa chợ phiên

  24/11/2016
Vào cữ này, ở dưới xuôi mới chỉ có vài cơn gió đầu mùa. Trên “nóc nhà” Tổ quốc đã lạnh cóng rồi, trèo qua một ngọn núi mờ sương, cái lạnh buốt thấu tới tận xương. Ních chặt bao nhiêu áo mà người vẫn rét run.  

Mỗi hiện vật là một tấm lòng với Thủ đô

  27/10/2016
Gian trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng hiện vật, tài liệu năm 2015-2016 tại Bảo tàng Hà Nội không phải là quá đồ sộ, nhưng nhiều người đã dừng chân rất lâu trước những hiện vật trưng bày. Những hộp đựng băng đạn, hay chiếc lược làm từ vỏ máy bay,... hay bộ ba bức tranh về Hà Nội đều chứa đựng những câu chuyện thú vị. Tất cả đều gắn bó với chủ nhân của chúng qua những năm tháng thăng trầm. Song, với tình cảm dành cho Thủ đô, họ đã tặng lại Bảo tàng Hà Nội, để những câu chuyện riêng của mỗi người góp phần kể câu chuyện chung về lịch sử thành phố. 

Chắt từng giọt mật

  20/10/2016
Khuất sau những ngôi nhà nghỉ mát, im lìm giữa rừng thông ba lá, tùng, bách xanh rì, xao xác gió, có một đường mòn hun hút, cỏ mọc um tùm xòa kín lối. Ngỡ như đang chui vào đường hầm sâu không có lối ra. Bỗng mở toang trước mặt cả một khoảng trống mênh mông, đầy ắp tiếng ong, râm ran, náo nức bất tận…  

Nối nghiệp tranh Hàng Trống

  29/09/2016
Ở triển lãm 12 dòng tranh dân gian mới tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, lần đầu tiên, Lê Hoàn - con trai nghệ nhân Lê Đình Nghiên, được công chúng biết đến qua tác phẩm chung với cha, đó là hai bức tranh Tứ phủ công đồng, Ngũ hổ. Sinh năm 1988, đến giờ, Lê Hoàn đã có mười năm theo nghề vẽ tranh Hàng Trống, một dòng tranh quý đã có lúc tưởng như bị thất truyền. Câu chuyện nối nghiệp của nghệ nhân trẻ Lê Hoàn cho ta thấy sức sống mạnh mẽ của tranh Hàng Trống. 

Dày công nhân giống sen Tây Hồ

  28/07/2016
Hơn 30 năm gắn bó với nghề ướp trà sen hồ Tây, chỉ cần ngóng thời tiết, ông Vũ Hoa Thảo biết năm nay được hay mất mùa sen. Mấy năm nay, ông Thảo đi các vùng ven Hà Nội, tìm nơi "định cư" mới cho giống sen Tây Hồ. Tốn không biết bao nhiêu công sức, đến giờ ông bắt đầu thở phào. Sen Tây Hồ đã bén rễ ở "nhà" mới, bắt đầu đơm hoa. Nghề ướp trà sen nhờ thế không còn nỗi lo thất truyền. 

Đằm thắm điệu chèo tàu

  23/06/2016
Có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ có ngày mình được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT). Bà nông dân chân lấm tay bùn Ngô Thị Thu ở xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) thường bảo thế. Những ai từng biết quá trình hoạt động của bà mới thấy danh hiệu NNƯT thật xứng đáng. Bà đã âm thầm, bền bỉ dành mấy chục năm bảo vệ loại hình di sản độc đáo này.