Mến thương mùa cốm

Chẳng phải đợi đến dịp giữa thu trong mát, mà bây giờ, cốm đã được bán quanh năm. Buổi sáng, lượn quanh chợ Hà Ðông đã thấy mấy chị ngồi trên hè và chênh chếch bên kia đường chỗ hiệu sách nhân dân cũ.  (19/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Mưa ướt mềm cát sỏi

  30/03/2017
Nửa đêm về sáng, chợt sực tỉnh nghe như có tiếng mưa rào trút ào ào trên mái tôn. Hãy còn tiết mưa xuân dầm dề, lê thê làm gì đã có mưa rào sớm thế? Lắng nghe thì ra là tiếng xe tải trút sỏi đá xối xả, rồi những tiếng xẻng xúc hối hả. Tuyệt nhiên không một tiếng nói cười, khuấy động hàng xóm. Nhưng thật ra, có những người đã thức dậy từ rất sớm. Khi ai nấy còn đang ngon giấc nồng, họ đã mắt nhắm, mắt mở, xắn tay vào việc. Nhặt nhạnh từng đồng thì phải thức khuya, dậy sớm, đầu tắt, mặt tối… 

Người bạn Nhật Bản của làng cổ Đường Lâm

  23/03/2017
Đúng vào dịp nhiều sự kiện giao lưu văn hóa Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức, Giáo sư - Kiến trúc sư Ê-chi-ma A-ki-y-ô-si (Ejima Akiyoshi) cũng có mặt ở Việt Nam. Nhưng lần này, ông đến Việt Nam chủ yếu với tư cách cá nhân. Hành trang sang Việt Nam của ông rất cồng kềnh. Ông đem theo mô hình cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, Sơn Tây), trao tặng Bảo tàng Hà Nội. Món quà khiến nhiều người nhớ tấm lòng, sự tâm huyết của vị giáo sư khả kính đối với việc bảo tồn làng cổ Đường Lâm, cũng như nhiều di tích khác ở Việt Nam. 

Nặng lòng với nếp xưa

  23/02/2017
Chợ thuốc nam bên cổng làng Đại Yên từ lâu không còn tấp nập như xưa nhưng nhiều người vẫn đến đây để mua các loại thảo dược về làm thuốc chữa bệnh thông thường. Giữa nội thành vẫn còn một không gian làng cổ kính, khiến người ta có thể hình dung một Hà Nội xưa cũ đã biến đổi thế nào. Cái khu chợ ấy vẫn còn tồn tại, chính bởi những người cũ còn nặng lòng với nếp xưa... 

Góc bình yên giữa chợ phiên

  24/11/2016
Vào cữ này, ở dưới xuôi mới chỉ có vài cơn gió đầu mùa. Trên “nóc nhà” Tổ quốc đã lạnh cóng rồi, trèo qua một ngọn núi mờ sương, cái lạnh buốt thấu tới tận xương. Ních chặt bao nhiêu áo mà người vẫn rét run.  

Mỗi hiện vật là một tấm lòng với Thủ đô

  27/10/2016
Gian trưng bày Kết quả sưu tầm, hiến tặng hiện vật, tài liệu năm 2015-2016 tại Bảo tàng Hà Nội không phải là quá đồ sộ, nhưng nhiều người đã dừng chân rất lâu trước những hiện vật trưng bày. Những hộp đựng băng đạn, hay chiếc lược làm từ vỏ máy bay,... hay bộ ba bức tranh về Hà Nội đều chứa đựng những câu chuyện thú vị. Tất cả đều gắn bó với chủ nhân của chúng qua những năm tháng thăng trầm. Song, với tình cảm dành cho Thủ đô, họ đã tặng lại Bảo tàng Hà Nội, để những câu chuyện riêng của mỗi người góp phần kể câu chuyện chung về lịch sử thành phố. 

Chắt từng giọt mật

  20/10/2016
Khuất sau những ngôi nhà nghỉ mát, im lìm giữa rừng thông ba lá, tùng, bách xanh rì, xao xác gió, có một đường mòn hun hút, cỏ mọc um tùm xòa kín lối. Ngỡ như đang chui vào đường hầm sâu không có lối ra. Bỗng mở toang trước mặt cả một khoảng trống mênh mông, đầy ắp tiếng ong, râm ran, náo nức bất tận…  

Nối nghiệp tranh Hàng Trống

  29/09/2016
Ở triển lãm 12 dòng tranh dân gian mới tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội, lần đầu tiên, Lê Hoàn - con trai nghệ nhân Lê Đình Nghiên, được công chúng biết đến qua tác phẩm chung với cha, đó là hai bức tranh Tứ phủ công đồng, Ngũ hổ. Sinh năm 1988, đến giờ, Lê Hoàn đã có mười năm theo nghề vẽ tranh Hàng Trống, một dòng tranh quý đã có lúc tưởng như bị thất truyền. Câu chuyện nối nghiệp của nghệ nhân trẻ Lê Hoàn cho ta thấy sức sống mạnh mẽ của tranh Hàng Trống. 

Dày công nhân giống sen Tây Hồ

  28/07/2016
Hơn 30 năm gắn bó với nghề ướp trà sen hồ Tây, chỉ cần ngóng thời tiết, ông Vũ Hoa Thảo biết năm nay được hay mất mùa sen. Mấy năm nay, ông Thảo đi các vùng ven Hà Nội, tìm nơi "định cư" mới cho giống sen Tây Hồ. Tốn không biết bao nhiêu công sức, đến giờ ông bắt đầu thở phào. Sen Tây Hồ đã bén rễ ở "nhà" mới, bắt đầu đơm hoa. Nghề ướp trà sen nhờ thế không còn nỗi lo thất truyền. 

Đằm thắm điệu chèo tàu

  23/06/2016
Có nằm mơ cũng không bao giờ nghĩ có ngày mình được trao tặng danh hiệu Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT). Bà nông dân chân lấm tay bùn Ngô Thị Thu ở xã Tân Hội (huyện Đan Phượng) thường bảo thế. Những ai từng biết quá trình hoạt động của bà mới thấy danh hiệu NNƯT thật xứng đáng. Bà đã âm thầm, bền bỉ dành mấy chục năm bảo vệ loại hình di sản độc đáo này. 

Người giữ lại những “mảnh ký ức phố”

  26/05/2016
Số lượng tác phẩm về Hà Nội mà nhà nhiếp ảnh Nguyễn Hữu Bảo công bố không thật nhiều. Nhưng ở mỗi khuôn hình khác nhau về thành phố, người ta thường tìm thấy sự đồng cảm. Ảnh Hà Nội của Nguyễn Hữu Bảo không lãng mạn hóa. Những khuôn hình như đi ra từ cuộc sống, rất đời. Cả những mặt tích cực, lẫn những tiêu cực đều đi vào tác phẩm của ông, nhưng vẫn mang nét thi vị. Điều ấy chỉ có thể có được từ sự thẩm thấu trọn cuộc đời với những con phố, với cuộc sống Hà Nội của người bấm máy. 

Nao lòng một mùa hoa...

  05/05/2016
Bẵng đi mấy tiết xuân, không còn một chút bóng dáng, hơi lạnh cữ rét nàng Bân. Ngỡ chẳng bao giờ còn gặp lại, khi hoa gạo đã đỏ rực như những bọc lửa, thả xuống lúc chạng vạng. Cỏ vẫn non xanh rợn chân trời, mà nóng đã vọt lên ngót 37, 38 độ. Ai ngờ, nàng Bân lại mang rét về, se se lạnh. Quá trưa vẫn hửng nắng, nhưng chưa hẳn nắng hè oi ả khủng khiếp. Sáng sớm và đêm khuya, gió đông lạnh còn rơi rớt. Trộn lẫn ánh sáng và bóng tối mờ, không khí ẩm ướt, ngột ngạt. Một ngày gói đủ cả bốn mùa, tâm trạng lẫn lộn buồn vui, đầu óc u u, minh minh. Quá khứ và hiện tại lúc mờ, lúc tỏ như trời chợt nắng, chợt mưa… 

Kỳ vọng khôi phục dòng tranh Kim Hoàng

  28/04/2016
Kim Hoàng là một trong hai dòng tranh dân gian nổi tiếng của Hà Nội. Cái hay của dòng tranh này là vừa có nét hồn hậu chân quê của tranh Đông Hồ, lại vừa có nét tinh tế của tranh Hàng Trống. Nhưng kể từ năm 1945, đã không còn ai làm tranh Kim Hoàng. Thương hoài một dòng tranh, nhà sưu tập Nguyễn Thị Thu Hòa (Giám đốc Bảo tàng Gốm sứ Hà Nội - phố Xa La, quận Hà Đông) đã tìm cách khôi phục và đã thu được những thành công bước đầu.