Cầu nối bền chặt giữa người dân và chính quyền

Thứ Năm, 06/02/2020, 19:56:07
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội trao khẩu trang tặng cho người dân.

Bằng các hoạt động thiết thực, hướng về nhân dân, thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội và các tổ chức thành viên luôn khẳng định vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong sự phát triển chung của Thủ đô, là trung tâm khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối bền chặt giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân.

Góp phần phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (nCoV), ngày 4-2, MTTQ thành phố Hà Nội đã tiến hành phát khẩu trang miễn phí ở năm địa điểm tại trung tâm thành phố. Chương trình được người dân đón nhận, đánh giá cao. Nhận khẩu trang tại điểm cổng Bệnh viện Thanh Nhàn (quận Hai Bà Trưng), chị Thu Phương, một người đi chăm người nhà nằm bệnh viện đánh giá: Ðây là việc làm rất đáng quý, nhất là khi khẩu trang đang là mặt hàng khó mua và bị một số tư thương đẩy giá lên cao.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ thành phố đã trích Quỹ "Vì người nghèo" hỗ trợ mỗi hộ nghèo của thành phố ít nhất một hộp khẩu trang và sẽ vận động doanh nghiệp hỗ trợ mỗi hộ một lọ nước rửa tay sát khuẩn, bảo đảm tất cả các hộ nghèo trên địa bàn thành phố được phòng dịch. MTTQ các cấp cũng vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn chung tay phòng, chống dịch bệnh, ưu tiên trẻ em và những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn. Hiện đã có nhiều nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ hơn 10 nghìn lọ nước rửa tay sát khuẩn, 10 nghìn khẩu trang và 100 triệu đồng. Ðồng thời, MTTQ các cấp đẩy mạnh tuyên truyền đến từng địa bàn khu dân cư, từng đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân để mọi người dân nhận rõ tính chất nguy hiểm của dịch bệnh, nâng cao ý thức tự phòng bệnh.

Luôn hướng về người dân, hỗ trợ kịp thời những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người yếu thế, trong năm 2019, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, các tổ chức thành viên và chính quyền địa phương đã vận động ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" được 65,9 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 1.019 nhà Ðại đoàn kết, hỗ trợ hơn bốn tỷ đồng giúp hơn 7.000 học sinh đi học, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn 0,42%. Bên cạnh đó, các hoạt động thanh tra, giám sát từ thành phố tới cơ sở được đẩy mạnh. Năm qua, các Ban Thanh tra nhân dân đã thực hiện giám sát tổng số 6.393 vụ việc, phát hiện 1.390 vụ có dấu hiệu vi phạm; phối hợp Tổ hòa giải tham gia hòa giải thành công 3.284 vụ việc trong tổng số 4.055 vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân (đạt 80,98%). Các Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng đã tham gia giám sát 4.017 công trình, dự án, qua đó phát hiện 302 vụ vi phạm, kiến nghị xử lý kịp thời 287 vụ vi phạm; đồng thời phối hợp cùng Ban Thanh tra nhân dân kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 5.699 m2 đất và 58 triệu đồng.

Ðáng chú ý, phong trào Ðoàn kết sáng tạo đã được triển khai trong hệ thống mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên, với nhiều phong trào thi đua sáng tạo theo chức năng, nhiệm vụ của từng tổ chức và thu hút đông đảo đoàn viên, hội viên tham gia. Hội Liên hiệp Phụ nữ có phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo; xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc"; Ðoàn Thanh niên cụ thể hóa bằng cuộc vận động "Mỗi thành niên một ý tưởng, sáng kiến", tổ chức cuộc thi "Dự án khởi nghiệp sáng tạo", "Tuổi trẻ Thủ đô đề xuất ý tưởng sáng tạo xây dựng thành phố thông minh", Ngày hội khoa học kỹ thuật trong thanh, thiếu nhi Thủ đô...

Năm 2020 có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của Thủ đô và đất nước, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội xác định chủ đề của năm nay là "Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng Ðảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp". Về các nhiệm vụ trọng tâm của năm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Mặt trận các cấp sẽ mạnh dạn đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động theo hướng thiết thực, hiệu quả.

Xác định trọng tâm, trọng điểm, nhiệm vụ xương sống của mặt trận là giám sát phản biện, tham gia xây dựng đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. MTTQ thành phố tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động theo hướng tập trung làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân thông qua phản ánh định kỳ ý kiến của nhân dân và cử tri; thực hiện giám sát, phản biện xã hội; tổ chức các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố, tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

An Trân

Chia sẻ