Tổ chức lễ hội chùa Hương

Chuyển biến, nhưng còn nhiều bất cập

Thứ Năm, 14/02/2019, 21:23:02
 Font Size:     |        Print
 

Một số nhà hàng bảo quản thịt tươi sống không đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Chùa Hương (huyện Mỹ Ðức, Hà Nội) đã chính thức bước vào mùa hội mới, dự kiến thu hút hàng triệu khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. Theo ghi nhận, lễ hội chùa Hương năm nay có nhiều chuyển biến, song cũng còn không ít bất cập cần khắc phục.

Nâng cao văn hóa ứng xử trong lễ hội

Phải thừa nhận, trong vài năm gần đây, Ðảng bộ, chính quyền và người dân huyện Mỹ Ðức đã cố gắng xây dựng hình ảnh văn minh, an toàn cho lễ hội chùa Hương, tạo điều kiện tốt nhất để du khách về trẩy hội, thưởng ngoạn non nước Hương Sơn, cầu mong may mắn, bình an. Mùa lễ hội này, khách đi hội cảm nhận được sự chuyển biến đáng kể về môi trường. Ngay tại bến Yến, thuyền bè được sắp xếp gọn gàng, trên suối hầu như không có rác, thái độ người chèo đò khá lịch sự, hàng quán gọn gàng, nhiều chương trình văn nghệ truyền thống được tổ chức…

Dịch vụ ăn uống được dư luận nhắc đến nhiều với những lo ngại về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy vậy, Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, các chủ hộ trực tiếp kinh doanh thực phẩm đã được tập huấn và được cấp giấy chứng nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, có tủ bảo quản thực phẩm. Toàn bộ 318 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống đều ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và các nội dung khác theo yêu cầu của Ban tổ chức. Huyện Mỹ Ðức đã tuyên truyền người dân thực hiện quy định pháp luật về an toàn đường thủy... Riêng với đò vận chuyển khách, huyện đã tổ chức 4.000 đò hoạt động trên suối Yến, bảo đảm yêu cầu về an toàn đường thủy cho du khách, bố trí giỏ đựng rác.

Ðáng nói, trong mùa lễ hội năm nay, huyện Mỹ Ðức đặc biệt coi trọng việc nâng cao văn hóa ứng xử tại lễ hội. Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Ðức Nguyễn Văn Hậu, Trưởng Ban tổ chức lễ hội chùa Hương cho biết, những người lái đò được tập huấn văn hóa ứng xử, không chèo kéo khách, không đòi tiền bồi dưỡng, có nhiệm vụ nhắc nhở du khách gìn giữ vệ sinh môi trường. Trong khu vực lễ hội, Ban tổ chức đặt rất nhiều biển, bảng khuyến cáo người tham gia lễ hội ứng xử có văn hóa. Cụ thể, trên dòng suối Yến có bảng khuyến cáo khách không vứt rác, giữ vệ sinh môi trường, tại các nơi thờ tự đề nghị không đốt vàng mã…

Vẫn còn những bất cập

Trong những ngày đầu mùa lễ hội chùa Hương, bên cạnh những chuyển biến, người dân và du khách vẫn còn chứng kiến không ít việc không đẹp, ảnh hưởng ít nhiều đến hình ảnh lễ hội.

Tình trạng chèo kéo khách đi đò dù có giảm so với các mùa lễ hội trước, nhưng ngay từ quốc lộ 21B vẫn còn một số người chạy xe máy theo các phương tiện để mời đi đò. Mới đây, lực lượng công an bắt quả tang sáu người có hành vi đi xe máy bám theo các phương tiện lưu thông theo hướng từ Hà Ðông đến thị trấn Vân Ðình, nhằm chèo kéo khách trẩy hội chùa Hương. Trên dòng suối Yến, Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội dựng biển khuyến cáo khách đi đò phải mặc áo phao nhưng thực tế, không có khách đi đò nào mặc. Một số đò chở quá nhiều người, thành đò mấp mé mặt nước, tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.

Theo quy định của Ban tổ chức, các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống không được quảng cáo và tổ chức các dịch vụ ăn uống chế biến từ động vật hoang dã trong khu vực lễ hội. Các chủ hộ trực tiếp kinh doanh thực phẩm phải có tủ bảo quản thực phẩm đặt ở vị trí phù hợp, không treo móc thịt ngoài cửa hàng gây phản cảm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm... Nhưng thực tế, tại chùa Hương vẫn còn cửa hàng bày bán thực phẩm tươi sống, không treo trong tủ kính như cửa hàng Thanh Hương ở bến Trò. Tại cửa hàng Doanh Hạnh lối lên chùa Thiên Trù, xuất hiện thịt nhím và sóc...

Trước những thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Ðức, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Nguyễn Văn Hậu cho biết, tình trạng chèo kéo khách thường diễn ra ngoài khu vực huyện Mỹ Ðức, từ các tuyến đường nội thành Hà Nội hay các cửa ngõ từ Hà Nam, Hòa Bình dẫn vào chùa Hương. Ban tổ chức lễ hội đã làm việc với Phòng Cảnh sát giao thông Công an Hà Nội gắn bảng thông tin ở điểm dừng đỗ đèn đỏ khuyến cáo khách đi hội chùa Hương không nghe theo người chèo kéo. Ban tổ chức sẽ tiếp tục phối hợp với Công an Hà Nội và các nơi khác xử lý vấn đề này.

Về việc người đi đò không mặc áo phao, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cũng cho biết, nhiều năm nay đò hoạt động ở suối Yến trang bị dụng cụ nổi, cũng là phao đã kiểm định đủ điều kiện sử dụng. Ban tổ chức quy định đò lớn trang bị sáu dụng cụ nổi, đò nhỏ trang bị ba chiếc. Ban tổ chức có xuồng cứu hộ, cứ 100 đến 200 m lại có ụ phao đề phòng sự cố xảy ra. Ðối với hiện tượng thịt tươi sống chưa treo trong tủ, đại diện Ban tổ chức lễ hội khẳng định sẽ kiên quyết yêu cầu chủ cửa hàng thực hiện.

Chùa Hương đang ở những ngày đầu mùa hội, cho nên sẽ tiếp tục có đông người đổ về trẩy hội, nhất là vào các ngày cuối tuần. Vì vậy, việc giữ gìn môi trường lễ hội văn minh, an toàn trước hết cần khắc phục những bất cập nêu trên.

Bài và ảnh: Khánh Vy