Hiệu quả từ công tác dân vận chính quyền

Thứ Ba, 12/02/2019, 06:21:25
 Font Size:     |        Print
 

Ðồng chí Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tiếp công dân giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: DUY LINH

Thời gian qua, công tác dân vận chính quyền được thành phố Hà Nội triển khai đạt hiệu quả rõ rệt, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, góp phần giúp thành phố hoàn thành nhiệm vụ chính trị. Ðể nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền trong thời gian tới, thành phố chú trọng giải quyết hiệu quả khiếu nại, tố cáo của người dân, đẩy mạnh việc đối thoại với người dân, doanh nghiệp; tiếp tục cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin...

Khi mới có quyết định thu hồi đất để mở rộng đường vành đai 3 (đường Phạm Văn Ðồng), các thành viên dòng họ Nguyễn Khả không đồng tình với việc di chuyển năm ngôi mộ tổ, nằm trên chỉ giới di dời của dự án. Sau một thời gian bám sát cơ sở, tích cực tuyên truyền vận động, chính quyền quận Cầu Giấy đã thuyết phục được dòng họ Nguyễn Khả đồng ý di chuyển khu mộ tổ. Ngày 12-2-2018, UBND quận phối hợp các cơ quan chức năng di chuyển xong năm ngôi mộ về đặt tại nghĩa trang của thành phố, đồng thời bàn giao ngay mặt bằng cho chủ đầu tư dự án theo đúng tiến độ. Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy Trần Ðông Dực chia sẻ: “Chúng tôi đặt mình vào vị trí người bị thu hồi đất để thấu hiểu, chia sẻ khó khăn với những người bị ảnh hưởng, đưa ra giải pháp hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật. Nhờ đó công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn quận Cầu Giấy đã bảo đảm tiến độ đề ra”.

Tại quận Hà Ðông, công tác dân vận chính quyền được gắn với các nhiệm vụ cụ thể. Trong đó, hiệu quả rõ nét trong công tác quản lý vệ sinh môi trường. Chủ tịch UBND quận Vũ Ngọc Phụng cho biết, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, vận động nhân dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường, biến các điểm chân rác thành vườn hoa, sân chơi... Nhờ đó, từ giữa năm 2018 đến nay, toàn quận đã có 182 điểm được tiến hành vệ sinh môi trường, trồng cây, hoa và bàn giao cho các tổ dân phố, ban, ngành, đoàn thể phường quản lý; thu dọn gần 8.000 m3 đất thải, phế thải xây dựng, hoàn thành sáu công trình tranh tường bích họa. 17 phường đã xã hội hóa việc trồng cây xanh, hoa, lắp đặt các thiết bị vui chơi, thể dục thể thao tại các khu đất trống với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng.

Theo Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương, việc thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền 2018” gắn với chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị 2018” đã tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp. “Hệ thống dân vận cùng tham gia tuyên truyền, vận động, giám sát và các sở, ngành, UBND các cấp nâng cao trình độ nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, công chức khi tiếp xúc với công dân. Ðồng thời, thực hiện công khai, minh bạch những quy định về các thủ tục hành chính để thuận lợi cho người dân; kịp thời giải quyết dứt điểm việc khiếu nại tố cáo, những vấn đề bức xúc của công dân liên quan đến dân sinh ngay từ cơ sở để hạn chế điểm nóng”, đồng chí Nguyễn Lan Hương nói. Bên cạnh đó, việc đưa công tác dân vận chính quyền vào tiêu chí thi đua để gắn trách nhiệm từng cơ quan, đơn vị, cho nên việc triển khai đạt hiệu quả rõ rệt.

Năm 2018, thành phố đã tiếp nhận và thụ lý theo thẩm quyền 4.899 vụ khiếu nại, tố cáo; đã giải quyết 4.168 vụ, đạt tỷ lệ 85,07%. Qua giải quyết kiến nghị thu hồi hơn 2,76 tỷ đồng và 3.617 m2 đất; trả cho công dân hơn 3,2 tỷ đồng và 2.445 m2 đất; chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm 51 tập thể, 55 cá nhân để xảy ra sai phạm; chuyển cơ quan điều tra bốn vụ. Các cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở nghiêm túc thực hiện Quy chế tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội.

Bên cạnh những kết quả đạt được, theo đánh giá của thành phố Hà Nội, vẫn còn không ít hạn chế trong công tác dân vận chính quyền. Ðó là ý thức của một số cán bộ, công chức trong thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực hiện quy tắc ứng xử khi thực thi công vụ chưa cao. Việc tiếp nhận, xử lý góp ý, phản ánh của chính quyền các cấp có nơi còn chưa kịp thời; thông báo kết quả xử lý góp ý, kiến nghị cho người dân, tổ chức còn chậm. Một số địa phương chưa chú trọng giải quyết các nhu cầu trong cuộc sống của người dân, những vấn đề bức xúc ở cơ sở, thậm chí còn hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm. Sự phối hợp hoạt động của chính quyền với MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp ở một số địa phương chậm đổi mới, chưa gắn kết chặt chẽ.

Tại hội nghị đánh giá kết quả Năm dân vận chính quyền 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Ðức Chung nhấn mạnh, để nâng cao hiệu quả công tác dân vận chính quyền, thành phố đặt trọng tâm là giải quyết hiệu quả khiếu nại, tố cáo của người dân. Ðể thực hiện nhiệm vụ này, cùng với việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Ban Dân vận Thành ủy cùng MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, thành phố đã thành lập tổ công tác do lãnh đạo UBND thành phố trực tiếp cùng lãnh đạo các sở, ngành rà soát và giải quyết dứt điểm các công việc hiện nay người dân đang bức xúc. Trong đó, thành phố sẽ rà soát tất cả kết luận thanh tra, giám sát để chỉ đạo quyết liệt, khắc phục các yếu kém, xử lý nghiêm các vụ việc. Ðồng thời tiếp tục coi trọng việc đối thoại với người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp.

Quốc Toản