Mùa xuân đến sớm

Thứ Hai, 28/01/2019, 21:15:05
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo thành phố Hà Nội và LÐLÐ thành phố trao quà Tết tặng công nhân trong chương trình "Tết sum vầy" 2019. Ảnh: DUY LINH

Tạm gác lại bộn bề công việc trong những ngày cuối năm, sáng 26-1, gần 1.000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất trên địa bàn Thủ đô đã có mặt tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long (xã Kim Chung, huyện Ðông Anh, Hà Nội), tham dự chương trình "Tết sum vầy 2019". Những mái ấm mùa xuân, những tấm vé nghĩa tình, những món quà được trao tại chương trình đã góp phần đưa mùa xuân đến sớm với đông đảo đoàn viên công đoàn, người lao động.

Năm 2019 là năm thứ sáu liên tiếp Liên đoàn Lao động (LÐLÐ) thành phố Hà Nội tổ chức chương trình "Tết sum vầy" cho công nhân lao động Thủ đô. Với quy mô ngày càng lớn, cùng các hoạt động thiết thực, chương trình đã hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn cả về vật chất và tinh thần để họ có thể đón Tết, vui Xuân đầm ấm bên gia đình, người thân.

Ðến với chương trình "Tết sum vầy" năm nay, chị Phan Thị Hoa, công nhân Công ty TNHH điện tử MeiKo (Khu công nghiệp Thạch Thất, Quốc Oai) không giấu nổi xúc động khi được trao tặng sổ tiết kiệm trị giá mười triệu đồng. Nước mắt lưng tròng, chị nghẹn ngào kể về những nỗi khó nhọc của hai vợ chồng khi lo chữa bệnh cho đứa con lớn bị u thận. Hơn mười năm chạy chữa cho con, thậm chí đã phải cắt đi một bên thận, nhưng sức khỏe cháu bé vẫn chưa ổn định. Hai vợ chồng cùng làm công nhân, bao nhiêu tiền lương dồn lại chữa bệnh cho con, rồi lại lo cho mẹ già và hai đứa con nhỏ, chi tiêu của gia đình luôn túng thiếu. Chính vì vậy, với gia đình chị Hoa, cuốn sổ tiết kiệm có ý nghĩa thật đặc biệt. Chị Hoa chia sẻ: Gia đình tôi rất biết ơn sự quan tâm của thành phố và các cấp công đoàn. Chúng tôi sẽ dùng số tiền này để lo chữa bệnh cho con và bớt ra chút ít để sắm sửa Tết cho nhà cửa ấm cúng.

"Tết sum vầy" năm nay cũng mang đến niềm vui bất ngờ với gia đình chị Nguyễn Thị Thúy, công nhân Công ty TNHH Canon Việt Nam, khi lãnh đạo thành phố bất ngờ đến tận phòng trọ của chị trong khu nhà ở công nhân thuộc Khu công nghiệp Thăng Long để tặng quà Tết. Chị Thúy chia sẻ: "Ðược nhận quà của lãnh đạo thành phố, chứng kiến các đồng nghiệp có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về nhà ở, vé xe, được tặng quà Tết tại chương trình, tôi rất vui. Từ Ninh Bình lên Hà Nội làm việc, những công nhân xa quê như tôi rất xúc động khi được các cấp, ngành của thành phố quan tâm tổ chức hoạt động thiết thực và rất ý nghĩa này. Ðây là món quà vô giá có tác dụng cổ vũ, động viên tinh thần chúng tôi tiếp tục phấn đấu học tập, nâng cao tay nghề, hoàn thành tốt các công việc được giao".

Ðể chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, nhất là các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trong dịp Tết sum vầy năm nay, thành phố Hà Nội đã tặng 6.500 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho người lao động. Trong đó, thành phố hỗ trợ từ ngân sách 3.000 suất; LÐLÐ thành phố hỗ trợ 3.500 suất, các doanh nghiệp ủng hộ 360 suất. LÐLÐ thành phố đã hỗ trợ 90 "Mái ấm công đoàn" cho 90 gia đình công nhân khó khăn; 1.600 vé xe miễn phí cũng được trao tặng dịp này. Dự kiến sáng 27 tháng Chạp sẽ có 26 chuyến xe miễn phí đưa công nhân, lao động về quê đón Tết...

Chủ tịch LÐLÐ thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến cho biết: Với phương châm không để đoàn viên, công nhân lao động không có Tết, công tác chăm lo Tết Nguyên đán Kỷ Hợi cho người lao động đã được các cấp công đoàn Thủ đô triển khai từ rất sớm. Ðến thời điểm này, các cấp công đoàn Thủ đô đã huy động hỗ trợ được 80.000 vé xe, trao hơn 65.000 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trao tặng 200 suất quà cho con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tặng quà 14 gia đình chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, hỗ trợ 406 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh miền núi Hòa Bình, Lai Châu, Hà Giang bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão lũ năm 2018.

Trong năm qua, thành phố Hà Nội và các cấp công đoàn đã tập trung chăm lo đời sống, việc làm của công nhân, lao động. Thành phố đã đưa thêm 320.000 m2 nhà ở xã hội vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu về nhà ở của người dân Thủ đô, trong đó có các công nhân, viên chức, người lao động. Bốn dự án xây dựng nhà ở cho công nhân cũng đang được triển khai thi công với tổng diện tích 150.000 m2. Nhiều thiết chế văn hóa - xã hội đi kèm cũng đã đi vào hoạt động và tiếp tục được đầu tư thêm. Và chương trình "Tết sum vầy" là một trong nhiều việc làm thiết thực của các cấp công đoàn hướng tới công nhân, người lao động Thủ đô. Với quy mô ngày càng lớn, chăm lo ngày càng nhiều công nhân, chương trình "Tết sum vầy" không chỉ góp phần mang lại cái Tết đoàn viên, an vui cho công nhân lao động, mà còn là dịp tái tạo sức khỏe để họ sẵn sàng bước vào năm làm việc mới với khí thế mới, nỗ lực, trách nhiệm hơn hoàn thành tốt công việc, góp sức phát triển doanh nghiệp và Thủ đô.

AN TRÂN