Ðưa hàng về nông thôn

Thứ Hai, 28/01/2019, 21:09:53
 Font Size:     |        Print
 

Người dân ngoại thành tham quan, mua sắm tại chợ Tết của Tổng công ty Thương mại Hà Nội tổ chức trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Ðời sống được cải thiện, nhu cầu mua sắm Tết của người dân khu vực ngoại thành Hà Nội cũng tăng lên. Nhưng tại các khu vực này vẫn thiếu địa điểm mua sắm hàng hóa có chất lượng, uy tín. Do đó, những chuyến hàng, điểm bán hàng Tết do thành phố và các doanh nghiệp lớn tổ chức luôn được người dân nơi đây đón nhận nhiệt tình.

Dù đến sáng 25-1 mới chính thức khai mạc chợ Tết của Tổng công ty Thương mại Hà Nội (Hapro) tại huyện Ứng Hòa, nhưng ngay từ chiều tối hôm trước, người dân chung quanh đã rủ nhau đến mua sắm. Bác Nguyễn Thị Hạnh ở xã Ðồng Tân (huyện Ứng Hòa) sau khi mua đầy hai giỏ hàng hồ hởi cho biết: "Tết năm nào tôi cũng đợi đến chợ Tết này để mua sắm. Tôi thấy ở đây có nhiều hàng hóa, giá cũng vừa phải, lại có nhiều phần quà khuyến mại. Từng mua sắm nên tôi rất yên tâm, tin tưởng với chất lượng hàng hóa. Mong các năm tới đơn vị sẽ tổ chức sớm hơn, dài ngày hơn để nhiều người dân như tôi có cơ hội mua sắm".

Chị Nguyễn Thu Hà, nhân viên của Hapro tham gia bán hàng tại chợ Tết cho biết: "Thấy đơn vị dựng quầy bày hàng là bà con đã bảo nhau cùng đến mua hàng, thậm chí 11, 12 giờ đêm vẫn có khách. Những sản phẩm như bột giặt, mắm, muối, dầu ăn... được người dân mua nhiều nhất. Có người tham quan xong còn bảo, để về bán mấy tạ thóc lấy tiền mua hàng Tết ở đây". Chị Hà chia sẻ thêm, qua nhiều lần trực tiếp tham gia đưa hàng Tết về khu vực nông thôn, chị thấy người dân vùng ngoại thành có nhu cầu mua sắm khá cao, nhưng lại thiếu những điểm bán hàng có chất lượng. Vì vậy, họ rất mong chợ Tết được tổ chức tại địa phương.

Ðây là năm thứ tư Hapro tổ chức các điểm bán hàng theo mô hình chợ Tết ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Năm nay, Hapro tiếp tục phục vụ người dân khu vực ngoại thành một số mặt hàng thiết yếu trong chương trình dự trữ, bình ổn giá của TP Hà Nội như gạo, dầu ăn, đường, thực phẩm chế biến... Ngoài ra, chợ Tết Ứng Hòa cũng đem đến hương vị Tết Kỷ Hợi với nhiều sản phẩm truyền thống phục vụ Tết cổ truyền dân tộc như bánh chưng, giò các loại, rượu vang, bánh, mứt, kẹo Tết... Phó Tổng Giám đốc Hapro Ðinh Tiến Thành cho biết, qua các lần tổ chức, Hapro đã điều chỉnh, cân đối lượng hàng hóa trong chợ Tết, giảm bớt lượng hàng quần áo, thời trang, đồ điện tử..., tăng lượng hàng thực phẩm, đồ gia dụng, để đáp ứng đúng nhu cầu của người dân ngoại thành. Các mặt hàng cũng được lựa chọn sao cho phù hợp với mức thu nhập của phần lớn người dân.

Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, thành phố đang tăng cường các chuyến bán hàng lưu động về khu vực nông thôn, ngoại thành Hà Nội, các khu công nghiệp, khu chế xuất để đáp ứng nhu cầu mua sắm phục vụ Tết của nhân dân. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sẽ có hai hội chợ, bốn phiên chợ Việt và hơn 100 chuyến bán hàng lưu động về các khu vực này. Trong đó đưa vào một phần lượng hàng nằm trong chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu của TP Hà Nội. Thành phố cũng chỉ đạo chính quyền các huyện tạo điều kiện về mặt bằng, bảo đảm công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các điểm tổ chức bán hàng. Công tác này đã góp phần giúp người dân khu vực xa trung tâm có cơ hội tiếp cận nguồn hàng Tết chất lượng, an toàn với mức giá phù hợp. Ðồng thời, cũng từng bước gắn kết người tiêu dùng với các thương hiệu của các doanh nghiệp trong nước, thực hiện Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Tuy được người dân khu vực ngoại thành đón nhận, ủng hộ nhưng thực tế qua nhiều năm, với các chương trình đưa hàng Tết về nông thôn, doanh nghiệp gần như không có hoặc có rất ít lợi nhuận do chi phí tổ chức, vận chuyển hàng hóa, bố trí nhân lực cao. Cũng vì vậy mà số lượng doanh nghiệp tham gia hoạt động này không còn đông đảo như trước. Thực tế này đòi hỏi thành phố cần có các cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện và đồng hành cùng doanh nghiệp trong các chuyến bán hàng về khu vực nông thôn, ngoại thành. Về lâu dài, doanh nghiệp cần xây dựng các điểm bán hàng cố định, mở rộng mạng lưới phân phối tại khu vực này để đáp ứng nhu cầu người dân, đồng thời nắm giữ thị phần và mở rộng thị trường.

Bài và ảnh: Nguyên Trang