Tết ấm áp nghĩa tình

Thứ Năm, 24/01/2019, 20:54:20
 Font Size:     |        Print
 

Đại diện Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội và các nhà hảo tâm trao quà Tết tặng người nghèo xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì. Ảnh: DUY LINH

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, nhiều phần quà đã và đang được các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể của TP Hà Nội, các nhà hảo tâm khẩn trương chuyển đến những gia đình chính sách, hộ nghèo với mong muốn không để gia đình nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Nhiều phần quà ý nghĩa

Đầu tháng Chạp (âm lịch), gia đình chị Hoàng Thị Thân ở xóm Bát, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì có thêm niềm vui mới khi được chương trình “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội tổ chức, trao tặng một con bò giống sinh sản. Chồng mất sớm, con gái thì bệnh tật ốm yếu lại có thêm cháu nhỏ, mọi khoản chi tiêu của gia đình đều trông cả vào chị Thân. Nhưng sức người có hạn, dù có cố gắng mấy vẫn luôn bị thiếu trước, hụt sau. Chị Thân chia sẻ: “Mấy năm trước, gia đình tôi đã được hỗ trợ sửa nhà, nay lại được cấp bò, chúng tôi sẽ chăm sóc chu đáo, hy vọng sang năm mới kinh tế gia đình sẽ bớt khó khăn hơn. Xin cảm ơn thành phố, Hội Chữ thập đỏ và chính quyền các cấp đã tặng quà, giúp gia đình có điều kiện nâng cao thu nhập”.

Những ngày này, hoạt động chăm lo, giúp đỡ người nghèo đón Tết đang diễn ra rộng khắp tại thành phố với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng. Với tinh thần tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”, dịp này quận Hoàn Kiếm đã trao hơn 37 nghìn suất quà với tổng số tiền 12 tỷ đồng tặng các gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn. Ngày 19-1, quận Hoàn Kiếm đã tổ chức trao quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết. Tại đây, đã có 330 suất quà (gồm một triệu đồng tiền mặt, một túi quà gồm: bánh, mứt, kẹo, miến, gạo) đã được trao tặng tới 330 hộ gia đình. Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Hoàn Kiếm Đinh Hồng Phong cho biết: Mỗi phần quà chứa đựng trong đó là tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, nhân dân quận Hoàn Kiếm, các nhà hảo tâm đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Quận, phường và các tổ chức, đoàn thể đã và đang tổ chức thăm hỏi, đẩy nhanh tiến độ tặng quà các gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bảo đảm quà Tết được trao sớm để mọi người vui đón Tết cổ truyền ấm áp, nghĩa tình.

Cũng hướng về người nghèo, năm nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Sóc Sơn đã tổ chức phiên chợ “Bách hóa yêu thương” tại nhà văn hóa thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn dành cho gần 300 hộ nghèo của hai xã Bắc Sơn và Nam Sơn. Với bảy gian hàng cùng 6.000 sản phẩm, gồm các loại mặt hàng thiết yếu như gạo, muối, quần áo, chăn ấm…, phiên chợ phục vụ hoàn toàn miễn phí các hộ nghèo. Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” xuân 2019 do Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội phát động cũng đã vận động được hơn bốn tỷ đồng để phối hợp cùng các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức tặng hơn 5.000 suất quà Tết, trao bò, xây nhà Chữ thập đỏ.

Bảo đảm mọi người dân có Tết

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, TP Hà Nội chi gần 379 tỷ đồng để thăm, tặng quà cho 871.790 người có công, hộ nghèo; người cao tuổi; người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Ngoài các suất quà của thành phố, các địa phương tùy vào điều kiện và thực tế có các cơ chế, chính sách hỗ trợ các gia đình chính sách xã hội có nhiều khó khăn trên địa bàn quản lý, bảo đảm các đối tượng đều có Tết. Năm nay, công tác chuẩn bị cho hoạt động thăm, tặng quà người hưởng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán được thành phố triển khai sớm, chu đáo, với mục tiêu quan tâm tốt hơn đến đời sống vật chất, tinh thần các đối tượng chính sách, bảo đảm mọi người dân cùng có Tết, qua đó góp phần bảo đảm chính sách an sinh xã hội.

Không chỉ trong dịp Tết, công tác chăm lo cho gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn luôn được thành phố Hà Nội quan tâm chú trọng. Năm 2018, với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau”, hoạt động dành cho các đối tượng chính sách, người nghèo được Hà Nội triển khai sâu rộng từ thành phố tới cơ sở. Thành phố đã hoàn thành xây dựng hơn 4.200 ngôi nhà cho hộ nghèo. Đáng chú ý, tỷ lệ hộ nghèo của Hà Nội đã giảm xuống còn 1,16% và là một trong ba chỉ tiêu về đích sớm của nhiệm kỳ 2015-2020.

Những phần quà gói trọn yêu thương của thành phố, các quận, huyện, đoàn thể, tổ chức, các nhà hảo tâm đã và đang được chuyển đến tay các gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn. Phần quà dẫu có thể chưa lớn nhưng là sự sẻ chia, khích lệ của cộng đồng với những mảnh đời còn khó khăn. Với TP Hà Nội, chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người dễ bị tổn thương... đã trở thành nét văn hóa đẹp mỗi độ xuân về, góp phần gìn giữ, phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc.

AN TRÂN