Ðổi mới công nghệ thông tin theo hướng hiện đại, thông minh

Thứ Ba, 22/01/2019, 00:32:04
 Font Size:     |        Print
 

Người dân tra cứu kết quả giải quyết hồ sơ hành chính tại Bộ phận một cửa quận Nam Từ Liêm. Ảnh: Minh Hà

Năm 2018, Hà Nội tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, tạo chuyển biến căn bản về xây dựng chính quyền điện tử và hướng tới xây dựng thành phố thông minh. Ðồng thời, phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại, góp phần phát triển kinh tế và phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Từ những lạ lẫm ban đầu, giờ đây, các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đã trở nên quen thuộc với đội ngũ cán bộ và nhân dân TP Hà Nội. Thậm chí, nhiều người dân còn chủ động hỏi và yêu cầu được thực hiện các thủ tục qua mạng in-tơ-nét, thanh toán online và nhận kết quả trả đến tận nhà cho nhanh chóng, bớt phải đi lại nhiều lần. Năm 2018, Hà Nội đã hoàn thành triển khai diện rộng hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp của thành phố, tích hợp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đến 22 sở, ban, ngành, 30 quận, huyện, 584 xã, phường, thị trấn. Ðồng thời, tích hợp chữ ký số chuyên dùng của Chính phủ. Thành phố đã có 1.055 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, chiếm 55% tổng số các dịch vụ công đang triển khai, trong đó có 916 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3; 139 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Kết quả nêu trên là bước đi căn bản của TP Hà Nội trong tiến trình hình thành chính quyền điện tử và xây dựng thành phố thông minh. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, Hà Nội là một trong ba thành phố của Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn tham gia mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN. Do đó, thời gian qua, nhất là trong năm 2018, Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác quốc tế như ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tập đoàn công nghệ DELL của Mỹ; tham gia dự án các thành phố thế giới (World Cities) của Liên hiệp châu Âu... về xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh cho Hà Nội. Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông và Hội Tin học Việt Nam năm 2018, Hà Nội xếp thứ ba cả nước về chỉ số mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin truyền thông; đứng đầu 63 tỉnh, thành phố về chỉ số công nghiệp công nghệ thông tin.

Bên cạnh đó, để tăng cường quản lý nhà nước về lĩnh vực viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục triển khai quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; đẩy mạnh triển khai Chương trình số 06 của Thành ủy về phát triển hạ tầng và quản lý trật tự đô thị. Năm 2018, thành phố đã hoàn thành các công trình ngầm hạ tầng kỹ thuật dùng chung tại 57 tuyến phố và thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn các đường dây, cáp viễn thông đi nổi tại 172 tuyến phố. Các tuyến đường, tuyến phố sau khi hạ ngầm, thanh thải, cắt hạ dây và cột điện cũ, cảnh quan đô thị đã có nhiều cải thiện. Ðường phố phong quang, bảo đảm an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Ðáng lưu ý, công tác này đã có sự đổi mới hình thức khi cho phép các doanh nghiệp tham gia đầu tư xây dựng và quản lý, duy trì, khai thác các công trình hạ ngầm. Nhờ đó, hạ tầng viễn thông trên địa bàn tiếp tục hoạt động ổn định, nâng cao hiệu quả sử dụng và chất lượng dịch vụ, là nền tảng quan trọng để xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh.

Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng đánh giá, Hà Nội xứng đáng là một trong các địa phương dẫn đầu cả nước của ngành thông tin và truyền thông. Năm 2019, Bộ sẽ công bố khung tham chiếu công nghệ thông tin và truyền thông, Hà Nội có thể căn cứ vào khung tham chiếu này để xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, tập trung phát triển mạng viễn thông thế hệ mới mạng 4G và thử nghiệm mạng 5G gắn với việc xây dựng hạ tầng của kinh tế số, xã hội số và ứng dụng các thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng, là tiền đề trong việc hoàn thành các chỉ tiêu Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 16, là năm nước rút thực hiện kế hoạch 5 năm 2016 - 2020. Do đó, Sở Thông tin và Truyền thông cần có kế hoạch triển khai cụ thể các nhiệm vụ, trong đó, chú trọng cải cách thủ tục hành chính, rà soát quy chế, quy trình làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp. Ðồng thời, đổi mới mạnh mẽ công tác chỉ đạo, điều hành, kịp thời bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông để tiếp tục tham mưu cho TP Hà Nội triển khai đồng bộ, hiệu quả kế hoạch ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin theo hướng tập trung, thống nhất trên một hệ thống với quy mô toàn thành phố.

Trước mắt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngay trong quý I-2019, Hà Nội cùng với TP Hồ Chí Minh thử nghiệm triển khai mạng 5G và lắp đặt thêm nhiều hệ thống wifi công cộng miễn phí tại các khu di tích lịch sử, làng nghề truyền thống phục vụ phát triển du lịch. Cùng với việc tiếp tục triển khai các giải pháp phát triển hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động theo xu hướng công nghệ mới, hiện đại, Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước, phát triển chính quyền điện tử, hình thành một số thành phần cơ bản của thành phố thông minh, hướng tới xây dựng TP Hà Nội thông minh bền vững trên nền tảng công nghệ chủ chốt của cách mạng công nghiệp 4.0.

Nguyên Trang

Chia sẻ