Nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng

Thứ Hai, 07/01/2019, 22:14:38
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo TP Hà Nội trao bằng khen tặng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018. Ảnh: DUY LINH

Đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những việc khó, việc mới như việc đánh giá cán bộ, ổn định tổ chức cơ sở đảng, tăng cường vai trò của Đảng trong doanh nghiệp nhà nước sau cổ phần hóa - đó là những điểm nhấn mà ngành tổ chức - xây dựng Đảng Hà Nội đạt được trong năm 2018, đồng thời cũng là tiền đề quan trọng cho công tác xây dựng Đảng của thành phố thời gian tới.

Một trong những việc mới, việc khó ngành tổ chức - xây dựng Đảng thành phố Hà Nội bước đầu thực hiện thành công trong năm qua là thực hiện đánh giá hằng tháng đối với cán bộ, công chức. Để bảo đảm thực chất, có tính định lượng, tránh tình trạng “cào bằng”, ngày 16-5-2018, Ban Thường vụ Thành ủy đã có Quyết định số 3814-QÐ/TU ban hành khung tiêu chí đánh giá hằng tháng đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong hệ thống chính trị. Đến nay, tất cả các cơ quan, đơn vị trực thuộc đã thực hiện đánh giá cán bộ theo thang điểm cụ thể; mỗi cán bộ, công chức đều phải xây dựng kế hoạch làm việc chi tiết theo từng tuần, thậm chí từng ngày với tiến độ cụ thể để làm căn cứ đánh giá. Theo Phó Bí thư Quận ủy Đống Đa Nguyễn Anh Cường, công tác đánh giá cán bộ đã giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm cán bộ, giúp công việc hiệu quả hơn.

Tinh thần chủ động, đổi mới ấy cũng được ngành tổ chức - xây dựng Đảng thành phố thực hiện trong năm 2018. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Phan Chu Đức cho biết, Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu, tổ chức triển khai có hiệu quả các Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6, 7, 8 (khóa XII), gắn với Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, Chương trình số 01 của Thành ủy và chủ đề công tác năm 2018 về sắp xếp tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức bộ máy, với cách làm bài bản, khoa học, đạt kết quả tích cực, tạo đồng thuận, thống nhất cao. Thành phố đã sáp nhập, chuyển giao bảy tổ chức đảng, giảm từ 59 xuống còn 52 đảng bộ trực thuộc Thành ủy; kiện toàn, sắp xếp 102 Ban Chỉ đạo thuộc UBND thành phố xuống còn 28 Ban Chỉ đạo. Trong đó, bộ máy và đội ngũ cán bộ làm công tác tổ chức được củng cố, kiện toàn, chất lượng được nâng lên rõ rệt. Ban Tổ chức Thành ủy đã tham mưu, xây dựng Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị theo Kết luận số 22 của Bộ Chính trị; đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến; hiện đang tiếp tục bổ sung, hoàn thiện để báo cáo Bộ Chính trị theo quy định.

Cùng với đó, Ban Tổ chức các cấp của thành phố đã tập trung củng cố, kiện toàn, sắp xếp, chuyển giao tổ chức đảng, trọng tâm là các doanh nghiệp không còn vốn chủ sở hữu của Nhà nước và vốn công ty mẹ, phù hợp mô hình tổ chức và hoạt động của doanh nghiệp. Dù trong điều kiện có nhiều khó khăn, nhưng Hà Nội vẫn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu phát triển tổ chức đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, đã phát triển được 152 tổ chức đảng mới, đạt 116% kế hoạch. Đồng thời tập trung giải quyết các vướng mắc, củng cố, xử lý xong 53 vụ việc trong số 150 vụ việc được Ban Chỉ đạo thành phố theo dõi, không để phát sinh, hình thành các điểm nóng, các vụ việc lớn, tính chất phức tạp.

Bên cạnh những kết quả đạt được, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Thành ủy đánh giá, công tác tổ chức xây dựng Đảng nói chung, ngành tổ chức Đảng của thành phố nói riêng vẫn còn một số hạn chế. Vẫn có tổ chức cơ sở đảng yếu kém cần củng cố; một số tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo, quản lý vi phạm các quy định của Đảng, vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý.

Tại hội nghị tổng kết công tác ngành xây dựng Đảng thành phố năm 2018 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 tổ chức ngày 5-1 vừa qua, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Tổ chức Thành ủy phải tập trung khắc phục những hạn chế này. Đồng chí cũng giao nhiệm vụ cho Ban Tổ chức Thành ủy cùng Ban Tổ chức các cấp chủ động tham mưu triển khai công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 17, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhất là việc rà soát nhân sự, tham mưu ban hành hệ thống văn bản chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức đại hội bảo đảm đồng bộ, chất lượng để thống nhất thực hiện. Ban Tổ chức phải đi đầu, chủ động trong việc phát hiện, giới thiệu cho Ban Thường vụ cấp ủy những cán bộ đáp ứng đủ tiêu chuẩn, là người thật sự có đức, có tài; quan tâm cán bộ trẻ, được đào tạo bài bản, có tư duy đổi mới, quyết liệt, dám nghĩ, dám làm. Đồng thời, ngành tổ chức - xây dựng Đảng thành phố cần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên; tập trung vào những nhiệm vụ còn nhiều khó khăn như đổi mới sinh hoạt đảng, phát triển đi đôi với nâng cao chất lượng đảng viên, không vì chạy theo số lượng mà ảnh hưởng đến chất lượng đảng viên. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ này, đồng chí Hoàng Trung Hải cho rằng, Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Tổ chức các cấp ủy phải xây dựng đội ngũ cán bộ của ngành có bản lĩnh vững vàng, tâm huyết, trách nhiệm, có chuyên môn, nghiệp vụ giỏi.

Quốc Toản

Chia sẻ