Đẩy mạnh công tác giám sát tại cơ sở

Thứ Năm, 03/01/2019, 21:55:57
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ MTTQ huyện Thanh Oai giám sát về trật tự xây dựng trên địa bàn. Ảnh: THU PHƯƠNG

Sau 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”, TP Hà Nội đã đạt nhiều kết quả tích cực, nhất là công tác giám sát tại cơ sở, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Đây chính là giải pháp quan trọng để xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ cơ sở.

Minh bạch, đồng thuận hơn

Thời gian qua, chính quyền cơ sở tại Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến, kiểm tra, giám sát các nội dung thuộc quyền của người dân. Trong đó có những khoản đóng góp từ thiện, xây dựng, sửa chữa công trình công cộng, xây dựng nông thôn mới..., bảo đảm nguyên tắc dân chủ, do người dân quyết định thực hiện và quyết định mức đóng góp, có giám sát của Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng hoặc Ban Thanh tra nhân dân.

Là một trong những đơn vị làm tốt nội dung này, những năm gần đây, UBND xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì) không để xảy ra tình trạng người dân có đơn, thư khiếu nại. Bà Đặng Thị Thu Hằng, Trưởng ban Giám sát đầu tư của cộng đồng cho biết: “Năm 2018, xã Thanh Liệt triển khai ba công trình xây dựng nâng cấp đường, xây mới trạm y tế xã và xây mới nhà văn hóa thôn Vực, chúng tôi đều được chính quyền mời tham gia bàn bạc, giám sát các khâu thực hiện”. Tại phường Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), khi triển khai dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với hạ ngầm đường dây cáp trên tuyến phố Quang Trung - Ngô Văn Sở, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng phường chủ động phối hợp chủ đầu tư và đơn vị thi công tổ chức họp các hộ dân có liên quan để tuyên truyền, vận động. Nhờ đó, các hộ dân đều đồng tình hưởng ứng. Mặc dù dự án được thi công vào ban đêm, nhưng năm thành viên Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng phường vẫn phân công nhau giám sát chặt chẽ. Qua giám sát đã kiến nghị đơn vị thi công khắc phục và hoàn trả mặt bằng ngay sau khi hạ ngầm đường dây cáp, bảo đảm vệ sinh môi trường, được nhân dân rất đồng tình.

Hằng năm, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố đã tập trung giám sát cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, của thành phố liên quan trực tiếp quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân; việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, xây dựng nông thôn mới, quản lý đô thị, thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở xã, phường, thị trấn; việc thực hiện các chủ đề công tác năm của thành phố; giám sát các cơ quan chức năng trong việc giải quyết các kiến nghị của cử tri qua các kỳ tiếp xúc với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp và việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân...

Cùng với đó, công tác giám sát tại cộng đồng dân cư được đẩy mạnh. Trong 5 năm qua, Ban Thanh tra nhân dân đã tổ chức hơn 32 nghìn cuộc giám sát, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng tổ chức gần 25 nghìn cuộc giám sát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn, kiến nghị thu hồi hơn 252 nghìn m2 đất và hơn 15 tỷ đồng. Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp tổ chức hơn 1.000 cuộc giám sát tại các doanh nghiệp, kiến nghị truy thu hơn 450 tỷ đồng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Các cấp hội nông dân đã phối hợp tổ chức 3.615 cuộc giám sát cấp huyện, thị xã; 7.605 cuộc giám sát cấp xã, thị trấn những nội dung liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên và nông dân.

Cần phối hợp chặt chẽ hơn

Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, vẫn còn một số hạn chế, bất cập cần tập trung khắc phục sớm trong công tác giám sát. Đó là một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thật sự tạo điều kiện để MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia giám sát việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Công tác giám sát của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội ở một số địa phương chưa được tổ chức thường xuyên, còn chồng chéo, kết luận giám sát vẫn phụ thuộc nhiều vào báo cáo. Công tác hậu giám sát, phản biện xã hội, cũng như việc tiếp thu ý kiến và phản hồi của một số cấp ủy, chính quyền còn hạn chế.

Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc ban hành “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội” và Quyết định số 218-QĐ/TW, ngày 12-12-2013 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Quy định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội tham gia giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền. Quan tâm kiện toàn, tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội để công tác giám sát bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao.

QUỐC TOẢN

Chia sẻ