Hà Nội có thêm ba di tích quốc gia đặc biệt

Thứ Hai, 31/12/2018, 23:56:47
 Font Size:     |        Print

Theo Quyết định số 1820/QÐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt, Chính phủ công nhận thêm chín di tích trong cả nước là Di tích quốc gia đặc biệt. Trong đó, Hà Nội có ba di tích gồm: Gò Ðống Ða (quận Ðống Ða), đình So (huyện Quốc Oai), đình Tường Phiêu (huyện Phúc Thọ).

Gò Ðống Ða là di tích gắn liền với chiến thắng của Vua Quang Trung chống quân Thanh xâm lược trong trận Ngọc Hồi - Ðống Ða vào ngày mồng 5 Tết Kỷ Dậu năm 1789. Sau chiến thắng, Vua Quang Trung cho thu nhặt xác giặc xếp vào 12 hố rộng, lấp đất chôn và đắp cao. Năm 1851, hài cốt của quân giặc được gom lại, đắp thành Gò Ðống Ða ngày nay. Khu di tích này được thành phố Hà Nội xây dựng thành Công viên Văn hóa Ðống Ða, trong đó có đền thờ, tượng đài Quang Trung - Nguyễn Huệ. Lễ hội Ðống Ða cũng là một trong những lễ hội lớn của thành phố.

Ðình So ở huyện Quốc Oai từ lâu đã nổi tiếng với câu tục ngữ "xứ Ðoài đẹp nhất đình So". Ðình được xây dựng năm 1673, thờ Tam vị Ðại Vương là tướng nhà Ðinh có công giúp Ðinh Tiên Hoàng dẹp loạn 12 sứ quân. Ngôi đình có kiến trúc kiểu nội công ngoại quốc, rộng 1.100 m2, có tổng cộng 55 gian. Kiến trúc đình So là kiến trúc tiêu biểu của đình làng Bắc Bộ. Hiện dân làng còn giữ được hơn 40 đạo sắc phong thần từ năm 1601 đến năm 1924, cùng nhiều hoành phi, câu đối cổ trong đình.

Ðình Tường Phiêu (huyện Phúc Thọ) được xây dựng vào đầu thế kỷ 17. Kiến trúc hiện tại mang dấu tích của nhiều lần tu sửa khác nhau vào các thế kỷ 17, 18, 19. Ðình Tường Phiêu nổi tiếng bởi bộ mái đồ sộ, nhưng lại mềm mại với các đầu đao vút lên ở bốn góc. Ðiểm nổi bật nhất ở đình Tường Phiêu là hệ thống chạm khắc với đề tài hết sức phong phú, sinh động. Ðình Tường Phiêu được xem là một "bảo tàng" về mỹ thuật dân gian Việt Nam thế kỷ 17-18.

PV

Chia sẻ