Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân

Thứ Hai, 31/12/2018, 23:52:45
 Font Size:     |        Print
 

Cán bộ MTTQ phường Giang Biên (quận Long Biên) thảo luận việc triển khai giám sát, nhận xét đảng viên hai chiều tại nơi cư trú. Ảnh: PHƯƠNG LIÊN

Năm 2018, hệ thống mặt trận các cấp của thành phố Hà Nội đã có nhiều cách làm mới, chủ động, sáng tạo thực hiện chủ đề "Nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống Mặt trận các cấp". Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được mặt trận các cấp thành phố Hà Nội chú trọng triển khai trong năm 2018 là phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân, đẩy mạnh công tác giám sát và phản biện xã hội.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Bùi Anh Tuấn, năm qua, mặt trận thành phố đã chủ trì tổ chức giám sát nhiều nội dung được cử tri quan tâm như việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, giám sát việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện pháp luật về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đó, Ban Thanh tra nhân dân và Ban Giám sát đầu tư cộng đồng ở các cơ sở đã tổ chức giám sát việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quản lý nhà nước trên địa bàn với tổng số 13.419 cuộc. Từ đó đã phát hiện 1.749 vụ vi phạm, đề xuất, kiến nghị thu hồi về cho Nhà nước 83.018 m2 đất và gần 500 triệu đồng. Ðáng chú ý, MTTQ thành phố Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước ban hành và triển khai hướng dẫn về việc giám sát và nhận xét của Ban công tác mặt trận đối với đảng viên ở nơi cư trú, đảng viên tại các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp.

Trong công tác phản biện, nét mới đáng ghi nhận là phần lớn các văn bản quy phạm pháp luật và các nghị quyết, văn bản liên quan nhiều đến quyền, trách nhiệm và lợi ích của nhân dân đều được chuyển đến MTTQ để phản biện trước khi trình hội đồng nhân dân các cấp thông qua. Với sự phối hợp chặt chẽ, năm 2018, mặt trận các cấp đã tổ chức 629 hội nghị phản biện xã hội. Không chỉ tập trung vào các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, các hội nghị phản biện đã đề cập nhiều nội dung mà người dân thành phố quan tâm như các chính sách về giao thông, môi trường, chính sách nông nghiệp, quản lý nhà ở xã hội, sữa học đường.

Liên quan công tác cán bộ, mặt trận là khối đầu tiên của thành phố Hà Nội hoàn thành việc thực hiện thí điểm công tác kiêm nhiệm chức danh Trưởng Ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp huyện. Dù đây là việc mới, việc khó song đến nay, toàn thành phố đã có bốn đơn vị làm điểm (gồm một quận, một thị xã và hai huyện). Ðồng chí Hà Việt Phong, Chủ tịch MTTQ thị xã đồng thời là Trưởng ban Dân vận Thị ủy Sơn Tây cho biết: "Trước đây, khi là Chủ tịch MTTQ thị xã, mỗi khi xử lý một vấn đề phức tạp, quy trình bị kéo dài hơn, bởi sau khi nắm bắt thực tế, tôi phải trao đổi với Ban Dân vận, rồi mới tham mưu cho Thường trực Thị ủy. Bây giờ tôi có thể rút ngắn được công đoạn trung gian, báo cáo trực tiếp cấp trên để có hướng giải quyết kịp thời".

Giữ vai trò nòng cốt trong vận động, tổ chức thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", mặt trận các cấp đã có nhiều sáng tạo trong triển khai. Mặc dù tiêu chí "đô thị văn minh" chưa được quy định rõ, nhưng Hà Nội vẫn có cách làm riêng và đạt được kết quả rõ rệt. Cụ thể, bên cạnh việc triển khai thực hiện năm nội dung cuộc vận động, mặt trận các cấp đã tổ chức có hiệu quả Hội nghị đại biểu nhân dân bàn việc xây dựng đời sống văn hóa. Thông qua hội nghị này phát huy được vai trò của nhân dân trong việc chủ động bàn và thực hiện có kết quả việc xây dựng đời sống văn hóa cơ sở; triển khai thực hiện hai Bộ Quy tắc ứng xử của thành phố, đồng thời tiếp tục vận động nhân dân thực hiện tang văn minh, tiến bộ. Kết quả, năm 2018, tỷ lệ hỏa táng trên địa bàn thành phố đạt 60,8%, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2017 và tăng 10,8% so với chỉ tiêu Nghị quyết Ðại hội MTTQ Việt Nam thành phố đề ra. Trên địa bàn đã xuất hiện nhiều mô hình điểm được nhân rộng như mô hình "văn hóa trong tang văn minh tiến bộ" tại xã Kim Lan, hay "Cộng đồng chung sức giúp đỡ giảm nghèo bền vững" ở xã Dương Quang, đều thuộc huyện Gia Lâm .

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá, công tác mặt trận năm 2018 của thành phố có nhiều kết quả vượt trội so với năm 2017, nổi bật là tính chủ động trong chủ trì và phối hợp công tác với các tổ chức thành viên; nội dung phương thức có nhiều đổi mới sáng tạo. Vai trò của mặt trận các cấp được tăng cường, phát huy tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Năm 2019, mặt trận các cấp cần tăng cường hơn nữa vai trò giám sát, phản biện, xây dựng khối đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận cao đối với các chủ trương, chính sách lớn của thành phố và đất nước. Ðồng chí mong muốn mặt trận các cấp tiếp tục tuyên truyền, vận động và làm nòng cốt để quy tụ các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức thành viên và nhân dân phát huy trí tuệ đóng góp xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền và tham gia giám sát, phản biện xã hội, thực hiện dân chủ và công bằng xã hội.

An Trân

Chia sẻ