Công trình trạm bơm Yên Nghĩa

Vốn đủ, nhưng giải ngân chậm

Thứ Hai, 15/10/2018, 20:40:45
 Font Size:     |        Print
 

Công trình Trạm bơm Yên Nghĩa đang được thi công. Ảnh: BÁ HOẠT

Với mục tiêu cải thiện hệ thống tiêu, thoát nước cho khu vực phía tây Thủ đô, TP Hà Nội đặt kế hoạch vận hành 50% công suất Trạm bơm Yên Nghĩa trong mùa mưa năm 2018. Tuy nhiên đến nay, nhiều hạng mục của dự án còn ngổn ngang, trạm bơm chưa thể vận hành.

Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía tây thành phố - Trạm bơm Yên Nghĩa, nằm trên địa bàn phường Yên Nghĩa (quận Hà Đông) và xã Đông La (huyện Hoài Đức) là một công trình trọng điểm, quan trọng của thành phố được khởi công từ cuối năm 2015, dự kiến hoàn thành năm 2020. Trạm bơm có lưu lượng thiết kế 120 m3/giây, có nhiệm vụ tiêu úng cho 6.300 ha của huyện Hoài Đức và các quận: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm. Ngoài ra, Trạm bơm Yên Nghĩa sẽ khớp nối với các trạm bơm: Liên Mạc, Yên Thái, Đào Nguyên thực hiện nhiệm vụ tiêu thoát nước cho hơn 18.650 ha đất tự nhiên của các quận: Cầu Giấy, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và các huyện Đan Phượng, Hoài Đức...

Theo lãnh đạo Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội), đơn vị đang khẩn trương thi công cụm công trình đầu mối và cơ bản đáp ứng đúng tiến độ. Tuy nhiên, phần kênh dẫn La Khê chậm tiến độ do việc đề xuất phương án kỹ thuật gặp khó khăn. Công tác giải phóng mặt bằng hai bên bờ kênh có nhiều vướng mắc do việc xác định nguồn gốc đất phức tạp, kéo dài; công tác quản lý đất đai lỏng lẻo dẫn đến người dân lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình thủy lợi hai bên bờ. Việc thi công hạng mục cống xả qua đê cũng chậm hơn một năm, ảnh hưởng đến tiến độ thi công. Giám đốc Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn Đinh Công Sơn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phải đưa vào vận hành 50% công suất trạm bơm trong mùa mưa năm 2018, đơn vị đang chỉ đạo các nhà thầu khắc phục khó khăn, tập trung nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị, phấn đấu vận hành năm trong số 10 tổ máy bơm trong năm nay. Tuy nhiên, tại hiện trường công trình đầu mối Trạm bơm Yên Nghĩa, các hạng mục nhà trạm bơm, bể hút, bể xả, cống xả, công trình vớt rác, kênh đầu mối trong nội đồng… vẫn ngổn ngang nguyên vật liệu, nhiều hạng mục dở dang.

Mới đây, tại buổi giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội về công tác triển khai, thực hiện dự án, công trình trọng điểm thành phố giai đoạn 2016 - 2020, nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng về tiến độ thực hiện dự án. Bí thư Quận ủy Long Biên Đỗ Mạnh Hải, thành viên đoàn giám sát có ý kiến, đối với trạm bơm đầu mối, mặc dù các tổ máy đã được lắp đặt, nhưng chưa có đường dẫn nước để máy móc hoạt động. Máy bơm vẫn đang phải chờ nước. Các gói thầu hoàn thiện tuy là những phần việc nhỏ, nhưng thực tế chiếm rất nhiều thời gian, công sức. Nếu chủ đầu tư không kiểm soát chặt chẽ tiến độ thi công, khớp nối đồng bộ các hạng mục sẽ khó đáp ứng yêu cầu đề ra. Cùng với đó, chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ giữa các nhà thầu xây lắp với đơn vị vận hành ngay từ quá trình xây dựng, nhất là giai đoạn hoàn thiện hiện nay để tạo sự đồng bộ về kỹ thuật, tránh phải chỉnh sửa nhiều sau này. Đáng chú ý, theo tiến độ việc điều chỉnh dự án kênh dẫn La Khê, từ kênh đất thay bằng kênh cứng, có đường giao thông hai bên, vỉa hè, được phê duyệt điều chỉnh từ quý III-2017, nhưng đến nay hồ sơ vừa hoàn thiện, đang được các sở, ngành thẩm định là rất chậm, cản trở tiến độ dự án. Cùng quan điểm này, nhiều ý kiến của thành viên đoàn giám sát nhấn mạnh, thành phố đã ưu tiên đầu tư nguồn vốn đầu tư cho dự án và thực tế các vướng mắc hiện nay không nhiều, không mới so với những năm trước, nhưng nhiều hạng mục còn chậm trễ, thi công dở dang, rất khó hoàn thành đúng tiến độ.

Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Phạm Thị Thanh Mai khẳng định: Thành ủy, HĐND, UBND thành phố rất quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi, nhất là về cơ chế chính sách, bố trí nguồn vốn đầu tư cho Trạm bơm Yên Nghĩa, nhưng việc giải ngân vốn còn chậm. Vì thế, chủ đầu tư cần xây dựng kế hoạch cụ thể, tiến độ thi công chặt chẽ, trong đó gắn chặt trách nhiệm của người đứng đầu để đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành công trình đúng tiến độ.

Rõ ràng, việc chậm trễ, thiếu đồng bộ giữa các hạng mục của dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía tây thành phố đã ảnh hưởng đến kế hoạch vận hành Trạm bơm Yên Nghĩa. Để đẩy nhanh tiến độ dự án, chủ đầu tư cần chỉ đạo các nhà thầu hoàn thiện dứt điểm các hạng mục cơ bản hoàn thành. Nghiệm thu, thanh toán khối lượng công việc đã hoàn thành. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thủ tục điều chỉnh kênh dẫn La Khê; phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành và UBND quận Hà Đông sớm hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng hai bên bờ kênh. Làm rõ trách nhiệm các đơn vị liên quan và kiên quyết xử lý các nhà thầu không thực hiện đúng hợp đồng.

MINH VÂN

Chia sẻ