Phát triển vượt bậc trong chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Năm, 09/08/2018, 21:04:14
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều thiết bị y tế hiện đại được đầu tư tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, ngành y tế Hà Nội đã có bước phát triển vượt bậc trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Toàn ngành đã phát triển đồng bộ cả về nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất, hạ tầng, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế hiện đại, chất lượng cao ngay tại cơ sở.

Sáu năm về trước, Bệnh viện (BV) đa khoa huyện Phúc Thọ thiếu bác sĩ trầm trọng, cơ sở vật chất xuống cấp nghiêm trọng, thậm chí chức danh Phó Giám đốc BV cũng bị “chê”. Thời điểm đó, đây là BV hạng 3, có 15 khoa phòng, nhưng chỉ có 24 bác sĩ làm việc. Chất lượng “đầu vào” không cao, nhiều bác sĩ phải đi học thêm các chuyên khoa khác, cho nên có thời điểm chỉ có 14 bác sĩ làm việc. Thậm chí BV không có khoa sản, cho nên người dân trên địa bàn phải đến "đẻ nhờ" ở BV huyện khác. Đến nay, những khó khăn đó đã được khắc phục nhờ đề án cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ các BV tuyến dưới, đồng thời cơ sở vật chất, trang thiết bị của BV cũng được thành phố đầu tư. Nếu như trước tháng 7-2014, BV không tiến hành phẫu thuật được do thiếu bác sĩ gây mê, thì nay đã có thể phẫu thuật nội soi cho các trường hợp chửa ngoài tử cung, thủng dạ dày, viêm ruột thừa, thoát vị bẹn...

Từ khi thành lập Khoa Sản, đến nay mỗi tháng BV đón từ 180 đến 200 trẻ ra đời, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu sinh đẻ toàn huyện và một số xã của các huyện lân cận.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, song song với đầu tư nguồn nhân lực, các BV tuyến huyện đã được đầu tư mạnh về cơ sở vật chất, trang, thiết bị y tế để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và phát triển các kỹ thuật cao. Nhờ vậy, đến nay 100% các BV tuyến huyện đã triển khai phẫu thuật nội soi cắt túi mật, cắt u nang buồng trứng, viêm ruột thừa, u xơ tiền liệt tuyến... Các BV huyện: Ba Vì, Quốc Oai, Đan Phượng đã triển khai kỹ thuật chạy thận nhân tạo, nhiều BV huyện khác đã phát triển được các kỹ thuật của các BV hạng 1 trong lĩnh vực ngoại khoa, sản khoa, tim mạch... “Sự phát triển về chất lượng chuyên môn của các BV tuyến huyện đã thu hút người dân đến khám, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên” - ông Hiền nhấn mạnh. Công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn thành phố được nâng lên rõ rệt trong 10 năm qua. Các đơn vị trong ngành đã phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, nhiều kỹ thuật ngang tầm với các BV T.Ư.

Trong đó, có một số lĩnh vực là thế mạnh của y tế Hà Nội như phẫu thuật nội soi các bệnh đường tiêu hóa, sàng lọc ung thư đại trực tràng cho người trên 40 tuổi tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - BV đa khoa Xanh Pôn, phẫu thuật các bệnh tim mạch ít xâm lấn, nút mạch hóa dầu điều trị ung thư gan và nhiều kỹ thuật khác trong lĩnh vực sản phụ khoa, ung bướu, phẫu thuật tạo hình… THỜI gian tới, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành y tế Hà Nội là đầu tư cho mạng lưới y tế cơ sở.

“Thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 5-12-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới, ngành y tế Hà Nội đặt mục tiêu đổi mới tổ chức bộ máy, cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phát triển nguồn nhân lực để nâng cao năng lực cung ứng và chất lượng dịch vụ của mạng lưới y tế cơ sở”, ông Hiền nhấn mạnh và khẳng định, ngành sẽ tập trung cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, khám bệnh, chữa bệnh cho từng người dân trên địa bàn theo hướng toàn diện, liên tục. Phối hợp và lồng ghép chặt chẽ giữa dự phòng và điều trị, giữa các cơ sở y tế trên địa bàn và với tuyến trên, góp phần giảm quá tải cho các BV tuyến trên, bảo đảm công bằng, hiệu quả trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng chuyên môn của tuyến y tế cơ sở, duy trì và nâng cao chất lượng chuẩn quốc gia y tế. Rà soát phòng khám đa khoa và trạm y tế để điều chỉnh, sắp xếp công năng phù hợp phát huy hiệu quả hoạt động. Đẩy mạnh phát triển hệ thống y tế cơ sở hoạt động theo nguyên lý y học gia đình”, Giám đốc Sở Y tế nêu quyết tâm.

Nguyên Hoàng

Chia sẻ