Cần giải pháp căn cơ chống úng ngập ngoại thành

Thứ Năm, 09/08/2018, 20:54:50
 Font Size:     |        Print

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 và áp thấp gây mưa cùng với lũ từ thượng nguồn đổ về đã khiến nhiều xã của các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai bị úng ngập gần một tháng nay. Hai năm trở lại đây, trước diễn biến mưa lũ thất thường, đỉnh lũ lên cao, nước tiêu rút chậm khiến thiệt hại của người dân năm sau cao hơn năm trước.

Thực tế này đòi hỏi phải sớm có giải pháp căn cơ chống lũ và úng ngập để hạn chế thấp nhất những thiệt hại.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội, đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 17-7 đến nay đã làm ngập hơn 9.000 ha lúa, hơn 880 ha thủy sản và nhiều công trình hạ tầng kinh tế - xã hội trên địa bàn một số huyện. Cuộc sống của 4.655 hộ dân với hơn 22.000 người đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng . Riêng tại huyện Chương Mỹ, địa phương chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua ước tính tổng thiệt hại khoảng 264 tỷ đồng.

Hiện, trên địa bàn Hà Nội có 20 tuyến đê chính dài hơn 626 km được phân cấp quản lý và đê phân lũ về cơ bản đáp ứng đủ khả năng chống lũ theo thiết kế thường xuyên. Tuy nhiên, toàn thành phố vẫn còn 41 tuyến đê bao, đê bối, đê chuyên dùng, dài gần 133 km chưa được phân cấp, trong đó có một số tuyến đê ngăn lũ chưa được nâng cấp đầu tư. Những năm gần đây, được sự quan tâm của thành phố, mặc dù nhiều tuyến đê ngăn lũ từ thượng nguồn đổ về đã được đầu tư, song vẫn thiếu đồng bộ, tổng thể. Vì vậy, các dự án chưa phát huy được hết hiệu quả và mục tiêu đề ra. Trong khi đó, mưa lũ bất thường xảy ra liên tiếp, đe dọa đến sự an toàn của hệ thống đê điều.

Để giảm tải những thiệt hại từ lũ lụt, úng ngập, trước mắt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các doanh nghiệp thủy lợi huy động tối đa các trạm bơm tiêu úng, tiêu nước đệm. Đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát lại phương án hiệp đồng lực lượng, chuẩn bị vật tư, phương tiện sẵn sàng ứng phó các sự cố đê điều; rà soát lại hệ thống đê sông Đáy, tả Bùi, tả Tích. Cùng với việc nạo vét sông, nâng cấp đê, xây dựng phương án tiêu lũ cho vùng phân lũ, một giải pháp mang tính chiến lược lâu dài là quy hoạch lại mạng lưới giao thông, hệ thống cấp nước, tổ chức lại sản xuất và bố trí lại dân cư vùng thường xuyên úng ngập để phát triển kinh tế - xã hội theo hướng bền vững.

Các xã của huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Mỹ Đức bị ngập thời gian qua đều nằm trong quy hoạch phân lũ, cho nên chính quyền và người dân cần xác định toàn bộ sinh hoạt phải được đặt trong chế độ phân lũ. Các quy định vùng phân lũ đã được quy định trong Luật Đê điều, phòng, chống thiên tai, nhưng chưa được chi tiết, do đó chính quyền thành phố cần phải có những chính sách và giải pháp cụ thể cho từng vùng nhỏ.

Ngoài các giải pháp tổng thể về cải tạo, nâng cấp hệ thống đê điều, khơi thông dòng chảy, chính quyền cần hỗ trợ, hướng dẫn người dân về canh tác, trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất một vụ và nhà ở phải được xây cao, di dời người dân ra khỏi những nơi có nguy cơ úng ngập cao…Chỉ khi thực hiện các giải pháp căn cơ, đồng bộ mới có thể bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân, hạn chế tối đa các thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa lũ.

An Trân

Chia sẻ