Giúp người dân ổn định đời sống sau mưa lũ

Thứ Hai, 06/08/2018, 20:37:40
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng bộ đội, công an, dân quân tự vệ tham gia hộ đê tại khu vực sông Bùi. Ảnh: LAM THANH
Sau khi lũ lên mức kỷ lục 7,51m vào trưa 30-7, những ngày này, nước sông Bùi, đoạn chảy qua huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang rút dần. Người dân bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống, trong khi công tác cứu trợ, cứu hộ, vệ sinh môi trường tiếp tục được tăng cường, góp phần chia sẻ, động viên bà con trong lúc khó khăn.

Năm nay nước tại "rốn" lũ Chương Mỹ xuống chậm, từ ngày 18-7 đến nay, nhà và tài sản của hơn 3.500 hộ dân tại các xã Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ ngập trong nước. Dự báo, nếu trời không mưa và lũ từ thượng nguồn không đổ về thì ít nhất phải 10 đến 15 ngày nữa, nước lũ tại Chương Mỹ mới rút hết. Để bảo đảm cuộc sống cho người dân vùng lũ, công tác cứu hộ, cứu trợ, khám, chữa bệnh, vệ sinh môi trường đang diễn ra khẩn trương.

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần, sáng sớm 4-8, nhóm thiện nguyện "Cầu Giấy yêu thương" đã mang một tấn gạo cùng nước mắm, dầu ăn, mì tôm đến với bà con vùng lũ xã Nam Phương Tiến. Anh Trường Giang, thành viên của nhóm cho biết: Từ ngày 24-7 chúng tôi đã về các xã ngập lụt của huyện Chương Mỹ để cứu trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, mong muốn góp phần giúp bà con nhanh chóng vượt qua khó khăn. Anh Nguyễn Văn Tình, ở thôn Nhân Lý, xã Nam Phương Tiến cho biết: hai ngày sau khi nước ngập, gia đình đã được cứu trợ mì tôm và nước uống. Đến nay, gia đình đã được cứu trợ 11 thùng mì tôm, gạo, nước, dầu ăn, bột canh, nước sạch thì lấy tại các thùng nước công cộng, cho nên không lo bị đói, thiếu nước ăn, uống.

Những ngày qua, dù nước đã rút đi nhiều, nhưng nhiều đoạn đường vào xã Tân Tiến vẫn ngập sâu. Tại UBND xã Tân Tiến, nhà văn hóa xã và các phòng trống đã nhanh chóng được thu dọn để làm điểm tập kết hàng cứu trợ. Để kịp thời giúp đỡ người dân vùng lũ của huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội hỗ trợ tổng số 50 tấn gạo (đóng túi 5 kg), 8.000 bình nước, 4.000 gói mì chính loại 500g và 8.000 gói bột canh. Tất cả các nguồn hàng đều được kiểm định chất lượng trước khi cấp đến người dân vùng bị thiên tai. Số lượng hàng hóa lớn, cho nên lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên, hội viên các ban, ngành, đoàn thể của xã đều đã ứng trực để vận chuyển vào điểm tập kết. Ngoài ra, còn có sự hỗ trợ của lực lượng đoàn viên thanh niên tình nguyện của xã Trường Yên. Cõng tải gạo nặng 50 kg vào kho tập kết, Dũng, đoàn viên thanh niên ở xã Tân Tiến chia sẻ, lượng hàng nhiều cho nên bọn em sẽ ứng trực tại đây đến khi nào chuyển xong hàng vào kho mới về.

Không chỉ tăng cường công tác cứu trợ, để bảo đảm an toàn cho người dân, lực lượng công an, bộ đội cũng liên tục ứng trực tại các khu vực ngập nặng của huyện Chương Mỹ và các huyện ngoại thành. Thiếu tướng Nguyễn Doãn Anh, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, trong đợt mưa lũ này, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã huy động hơn 8.000 cán bộ, chiến sĩ, hơn mười nghìn lượt dân quân tự vệ cùng hơn 300 phương tiện các loại tham gia bảo vệ các tuyến đê, giúp người dân di chuyển trong vùng lũ. Hiện, nước lũ tiêu chậm, Bộ Tư lệnh Thủ đô đã cử bốn xuồng máy túc trực để đưa lương thực, thực phẩm, nước uống kịp thời cứu trợ các hộ dân ở vùng sâu. Đồng thời, cử lực lượng quân y phối hợp chính quyền các địa phương xử lý môi trường sau khi nước rút, phòng, chống dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh môi trường cũng được đặc biệt chú trọng. Huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo chính quyền địa phương huy động các tổ chức đảng, đoàn thể cùng với người dân tham gia vớt rác, tiêu độc, phòng, chống dịch bệnh, triển khai biện pháp khám, chữa bệnh cho gần hai nghìn hộ dân. Những trường hợp bị tiêu chảy, đau mắt đỏ, bệnh ngoài da đã được điều trị.

Lũ đang rút dần nhưng những hậu quả mà mưa lũ để lại đang bộn bề mà không chỉ ngày một, ngày hai có thể khắc phục ngay. Cùng với sự giúp đỡ của cộng đồng, người dân vùng "rốn" lũ Chương Mỹ đang nỗ lực khắc phục khó khăn sau lũ. Để công tác cứu trợ người dân thiết thực, hiệu quả, mới đây khi trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống mưa lũ tại Chương Mỹ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải lưu ý, người làm công tác cứu trợ phải xem bà con vùng ngập thật sự cần gì, thiếu gì thì hỗ trợ cái đó. Đồng chí cũng yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt với huyện Chương Mỹ để chuẩn bị khôi phục sản xuất sau mưa lũ.

AN TRÂN

Chia sẻ