Chia sẻ niềm vui Ngày hạnh phúc

Thứ Năm, 04/05/2017, 13:24:16
 Font Size:     |        Print
 

Các cặp đôi tham gia đám cưới tập thể chụp ảnh tại Đồ Sơn (Hải Phòng).

Những đôi bạn trẻ bắt đầu bước vào cuộc sống hôn nhân và các cụ ông, cụ bà đã hạnh phúc bên nhau đến gần cuối cuộc đời, cùng nhau chia sẻ niềm vui trong Ngày hạnh phúc. Ngày mà tình yêu thương, hạnh phúc gia đình lắng đọng, giản dị, không chút xa hoa, hào nhoáng và lãng phí.

Tháng 4-2017, Thành đoàn Hà Nội phối hợp Quận ủy Ba Đình tổ chức sự kiện “Ngày hạnh phúc” tại công viên Bách Thảo. 18 cặp đôi trẻ đã tổ chức đám cưới tập thể theo nếp sống mới cùng sự hiện diện của 18 cặp đôi kỷ niệm “Đám cưới vàng”. Lần lượt, những cụ ông, cụ bà nắm tay, sánh bước cùng những cô dâu, chú rể mới bước lên sân khấu trong tiếng vỗ tay chúc mừng của người thân, bạn bè. Nụ cười hạnh phúc trên gương mặt mọi người dường như đã xóa nhòa ranh giới giữa các thế hệ.

Đã 55 năm kể từ ngày kết hôn, kỷ niệm Đám cưới vàng, cụ ông Diệu Thưởng và bà Đào Tuyết Loan (ở phố Hàng Bún, quận Ba Đình) xúc động kể lại chặng đường dài đầy khó khăn. Sống chung được ít năm thì ông tham gia chiến đấu, bị thương rồi mất liên lạc thời gian dài. Sau này gặp lại mừng mừng tủi tủi, nhưng niềm vui sum họp chưa được bao lâu gia đình ông bà lại đối diện với những thiếu thốn, vất vả trong điều kiện chiến tranh ác liệt. “Trải qua những ngày tháng gian nan đó, chúng tôi càng trân trọng hạnh phúc gia đình bình dị. Cùng nhau đối diện với thử thách, cùng nhau chia sẻ, nhường nhịn, đùm bọc nhau. Bởi gia đình ngoài nền móng tình yêu thì còn cần cả tình thương, trách nhiệm, lòng bao dung và sự tôn trọng lẫn nhau” - bà Tuyết Loan chia sẻ.

Hầu hết, các cặp cụ ông, cụ bà ngày trước đều tổ chức đám cưới đơn sơ, giản dị, thậm chí thiếu thốn. Sống với nhau chân tình, thủy chung chừng đó năm, các cụ đều muốn gửi gắm tới lớp trẻ thông điệp “Hạnh phúc gia đình không phải ở việc đám cưới to hay nhỏ mà ở tình cảm, cách sống”. Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Thành ủy Hà Nội đã có Chỉ thị số 11/CT-TU về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn. Do đó, Thành đoàn Hà Nội tổ chức sự kiện “Ngày hạnh phúc” với mong muốn hướng các bạn trẻ và gia đình thực hiện việc cưới theo nếp sống văn minh, phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, đề cao lối sống tiết kiệm, góp phần xóa bỏ những phong tục, tập quán lạc hậu cũng như hạn chế những hình thức tổ chức cưới quá linh đình, xa hoa, phô trương, lãng phí”.

Nhiều năm qua, Đoàn Thanh niên các cấp đã tích cực tuyên truyền, vận động hàng nghìn cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm. Trong đó, đã tổ chức cho hàng trăm bạn trẻ tại các quận, huyện, thị xã thực hiện mô hình Đám cưới tập thể theo nếp sống mới. Tham dự chương trình này, các cặp đôi trẻ và gia đình hai bên hiểu được ý nghĩa thật sự là ở tình nghĩa của mọi người với nhau, nhất là tình yêu và tấm lòng chân thành của hai vợ chồng.

Đôi bạn trẻ Trần Võ Hoài Nam và Vương Thị Hoài Thu (ở phường Điện Biên, quận Ba Đình) đã đăng ký tổ chức đám cưới theo nếp sống mới tiết kiệm, văn minh. Cầm trên tay Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, cặp đôi này cho biết: “Tham gia chương trình này, chúng tôi đã có cơ hội chia những bỡ ngỡ, lo lắng khi bước vào cuộc sống hôn nhân với những cặp đôi khác. Đồng thời, cũng nhận được nhiều chia sẻ, kinh nghiệm giữ lửa hạnh phúc của các ông, các bà. Hiện nay, nhiều gia đình tổ chức đám cưới linh đình, mời quá đông khách, vừa gây lãng phí và cũng gây không ít phiền toái cho mọi người. Có đôi tổ chức đám cưới linh đình xa hoa nhưng lại không vượt qua được khó khăn, thử thách hôn nhân. Vì vậy, theo chúng tôi, đám cưới chỉ cần tổ chức hợp lý là được”.

Trước ngày diễn ra đám cưới tập thể, các cặp đôi còn cùng nhau dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, thực hiện nghi thức Lễ Hằng Thuận, nghe giảng giải về đạo lý vợ chồng trong đời sống hôn nhân. Đối với những cặp cụ ông, cụ bà, họ như được sống lại, tận hưởng niềm vui hạnh phúc của ngày cưới. Đối với những đôi bạn trẻ, đây là sự khởi đầu tốt đẹp, đầy ý nghĩa, làm nền tảng để bước vào cuộc sống hôn nhân gia đình.

GIA MINH