Sinh viên thử sức khởi nghiệp

Thứ Năm, 20/04/2017, 13:52:01
 Font Size:     |        Print
 

Một đội tham gia Cuộc thi SV Tài chính 2017.

Đến hẹn lại lên, Liên chi Đoàn khoa Tài chính và Ngân hàng, Trường đại học (ĐH) Kinh tế (ĐH quốc gia Hà Nội) đã phát động cuộc thi SV Tài chính 2017 mùa thứ sáu với chủ đề "Tài chính cho khởi nghiệp". Cuộc thi năm nay tiếp tục tạo ra sân chơi bổ ích, thú vị và đầy thử thách cho các bạn sinh viên.

Tiến sĩ Trần Thị Thanh Tú, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi SV Tài chính 2017 cho biết: Khởi nghiệp đang là vấn đề thu hút được nhiều sự quan tâm. Trong mỗi dự án khởi nghiệp, tài chính là một trong những yếu tố quan trọng để quyết định tính khả thi, yếu tố bền bỉ và gây ảnh hưởng lớn đến sự thành công của các dự án. Các bạn trẻ có tinh thần nhiệt huyết và ham học hỏi, nhưng không phải ai cũng có thể xây dựng được quá trình tài chính đúng đắn, hiệu quả. Do đó, cuộc thi năm nay đã chọn chủ đề "Tài chính cho khởi nghiệp" để giúp các bạn sinh viên tìm hiểu và thực hành về vấn đề này.

Không giới hạn trong ĐH Quốc gia Hà Nội như các năm trước, cuộc thi năm nay đã mở rộng đối tượng tới toàn bộ sinh viên khối kinh tế của các trường đại học trên địa bàn Hà Nội. Sinh viên nhiều trường như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Thương mại, Giao thông vận tải, Học viện Tài chính… đã sôi nổi đăng ký tham gia. Chỉ sau thời gian ngắn phát động, cuộc thi đã có sự tham gia của hai mươi đội chơi tới từ các trường cùng nhau thử sức, thi tài. Cuộc thi cũng kết nối nhiều doanh nghiệp tham gia tài trợ, tư vấn, hướng dẫn các bạn sinh viên như Công ty CP Tư vấn và Đào tạo Nhân sự chủ chốt KEYBANKER, Công ty TNHH Đào tạo Nhân lực Tài chính Ngân hàng FLA, các Ngân hàng: TMCP Đại chúng Việt Nam PVCOMBANK, Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV…

Hai mươi đội chơi đã cùng nhau trải qua ba vòng thi đầy cam go. Vòng một là trả lời nhanh 40 câu trắc nghiệm về kinh tế học và kinh tế thế giới, hiểu biết chung về khởi nghiệp. Qua vòng một, mười đội điểm cao tiếp tục thử sức bằng việc sáng tạo một mặt hàng kinh doanh và tham gia thử thách kinh doanh - khởi nghiệp thực tiễn trong tám giờ đồng hồ. Trước đó, mỗi đội phải nộp một bản kế hoạch trong đó có tổng quan về dự án kinh doanh, phân tích thị trường, chiến lược ma-két-tinh mặt hàng và quan trọng nhất là bản báo cáo dự toán tài chính cho dự án. Trong khoảng thời gian quy định, các đội triển khai ý tưởng đó thành hiện thực.

Đây có lẽ là phần chơi vui nhất vì các thành viên được tự tay sáng tạo mặt hàng kinh doanh. Cặp sinh đôi Linh Chi - Phương Chi và chàng trai Nguyễn Đức Lương (đội Nhà của Gai) đã thử sức mình với dự án kinh doanh cây xương rồng cảnh. Các bạn cho biết, dự án xuất phát từ tình yêu đối với loại cây cảnh đặc biệt này, đồng thời, do nhóm cũng nhận thấy nhiều khoảng trống trong thị trường có thể khai thác. Đến với cuộc thi, các bạn muốn ý tưởng kinh doanh này được hình thành rõ nét, đầy đủ hơn để có thể triển khai trong thực tế. Ba bạn gái của đội chơi B52 lại chọn kinh doanh đồ ăn nhanh, với các tiêu chí nhanh - ngon - bổ - rẻ, đáp ứng đúng nhu cầu của các bạn sinh viên, người lao động bận rộn, thu nhập trung bình. Những món ăn của đội đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn sinh viên.

Đêm chung kết, năm đội xuất sắc nhất đã cùng trải qua các vòng thi thú vị, hóc búa, căng thẳng hơn. Nhiều ý tưởng khởi nghiệp mới lạ đã được thể hiện, đem đến nhiều bất ngờ cho ban giám khảo. TS Nguyễn Phú Hà, Chủ nhiệm bộ môn Ngân hàng Khoa Tài chính Ngân hàng (Trường ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận xét, cuộc thi chính là thử thách để các sinh viên có cơ hội thể hiện mình, học hỏi và thêm tự tin. Đây không chỉ là kỷ niệm đẹp của cuộc đời sinh viên mà còn bổ sung nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho các em trong bước đường lập nghiệp, lập thân sau này. Với đội chiến thắng, phần thưởng của cuộc thi sẽ là số vốn ban đầu để các em bắt tay triển khai dự án vào thực tế, cũng là sự cổ vũ thiết thực mà nhà trường, các doanh nghiệp dành cho các em. Hy vọng những cuộc thi như thế này sẽ ngày càng được nhân rộng để các sinh viên có cơ hội thử sức, nâng cao kiến thức phục vụ quá trình học tập và làm việc sau này.

PHƯƠNG TRẦN