Chắp cánh giấc mơ khởi nghiệp

Thứ Năm, 30/03/2017, 13:18:10
 Font Size:     |        Print
 

Thành viên nhóm Dự án Smart Water (giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp 2017 lần thứ nhất), giới thiệu dự án cho nhà đầu tư và đối tác. Ảnh: TIÊN VŨ

Thành Đoàn, Hội Sinh viên thành phố Hà Nội vừa tổ chức thành công Ngày hội sinh viên sáng tạo khởi nghiệp năm 2017, tạo cơ hội cho những dự án, ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên được tiếp cận những nhà đầu tư, quỹ đầu tư mạo hiểm, góp phần cổ vũ phong trào khởi nghiệp đang lan rộng trong tầng lớp thanh niên Thủ đô.

Đến với Ngày hội Sinh viên sáng tạo khởi nghiệp năm 2017 tổ chức tại Không gian làm việc chung UP (nhà A17 phố Tạ Quang Bửu, quận Hai Bà Trưng), nhóm sinh viên Mubahi của Trường đại học (ĐH) Ngoại thương mang theo một sản phẩm rất đặc biệt. Đó là dự án Mũ bảo hiểm thông minh Mobi Head. Không chỉ bảo vệ người tham gia giao thông như những mũ bảo hiểm thông thường khác, loại mũ này còn gắn một thiết bị thông minh giúp nghe, gọi điện thoại trực tiếp. Đặc biệt, khi chủ phương tiện gặp sự cố giao thông, mũ có khả năng phát hiện tai nạn và ngay lập tức gửi thông báo tới người thân. Dự án này vừa đoạt giải nhất trong cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm 2017 do Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội tổ chức. Hoàng Bảo Hoa, thành viên của nhóm Mubahi chia sẻ: “Chúng em đã vượt qua nhiều khó khăn để nghiên cứu thành công sản phẩm, chiến thắng cuộc thi. Nhưng để sản phẩm này có thể đưa vào đời sống, trở thành hàng hóa thương mại thì còn nhiều vấn đề lớn mà những sinh viên như chúng em chưa giải quyết được. Chúng em mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến các dự án khởi nghiệp, hỗ trợ đào tạo nhân sự, quản lý cho chúng em”.

Cùng tâm trạng, hoàn cảnh như nhóm Mubahi, mười nhóm sinh viên khởi nghiệp khác đã mang theo những ý tưởng, những đam mê ấp ủ tới Không gian làm việc chung UP để được gặp gỡ những nhà đầu tư, những doanh nghiệp thực thụ. Các nhà đầu tư đại diện các quỹ đầu tư mạo hiểm đã dành thời gian lắng nghe các ý tưởng khởi nghiệp, tư vấn và xem xét việc đầu tư trực tiếp. Dương Quang Đạt, trưởng nhóm Dự án Smart Water (dự án đoạt giải nhất Cuộc thi Ý tưởng sinh viên khởi nghiệp 2017 lần thứ nhất) cho biết, bên cạnh mong muốn giới thiệu dự án của mình tới các nhà đầu tư, đối tác, chúng em cũng muốn chia sẻ những thắc mắc, khó khăn của bản thân về việc khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm. Được gặp gỡ các doanh nghiệp, lắng nghe những kinh nghiệm của họ đã đem tới cái nhìn mới, thực tế hơn cho chúng em.

Tham gia Ngày hội Sinh viên sáng tạo khởi nghiệp năm nay còn có 500 sinh viên "5 tốt" (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt) cấp trung ương và cấp thành phố. Cùng với đó là 20 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo nổi bật như Ahamove, Beta Media, F88, Mywork, SeeSpace, TechElite, TopCV, TOPICA, Up Coworking Space, VEO, Vicare, Vntrip... Với các bàn tư vấn, bốn phòng phỏng vấn, các doanh nghiệp đã tuyển dụng trực tiếp các ứng viên tiềm năng cho 50 vị trí việc làm, từ thực tập sinh tới tổng giám đốc. Qua tiếp xúc, đại diện của hầu hết các doanh nghiệp đều nhận định, các sinh viên rất nhiệt huyết, ham học hỏi và sẵn sàng thử sức. Điều các sinh viên đang cần là người hướng dẫn, người chỉ lối, là những kinh nghiệm mà người đi trước đã gặp để giảm thấp nhất thời gian "khởi nghiệp" cũng như tránh bước vào những "vết xe đổ" đáng tiếc. Việc các bạn được làm việc trực tiếp với những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo sẽ giúp các bạn sinh viên học hỏi nhanh và toàn diện nhất. Phía doanh nghiệp cũng có thêm cơ hội tuyển dụng được nhân tài, tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Anh Đỗ Hoài Nam, người cùng tham gia xây dựng Không gian làm việc chung UP nhận định, nguyên nhân dẫn đến phần lớn các dự án khởi nghiệp thường "chết yểu", nhất là các dự án còn non trẻ chính là do chi phí vận hành quá cao. Do đó, họ cần sự hỗ trợ tốt nhất về điều kiện làm việc, học hỏi, mở rộng quan hệ, gây vốn, tư vấn thông tin... Không gian làm việc chung UP đã tạo điều kiện để các nhóm khởi nghiệp có văn phòng làm việc với mức giá hỗ trợ, đồng thời, kết nối cộng đồng khởi nghiệp với mạng lưới nhà đầu tư. Trong năm 2017, đơn vị sẽ phối hợp Thành đoàn - Hội sinh viên thành phố Hà Nội tổ chức hơn 30 hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp về các lĩnh vực chuyên sâu như: Trí tuệ nhân tạo, công nghệ chuỗi khối, in-tơ-nét vạn vật, năng lượng tái tạo…

Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Hà Nội Trần Anh Tuấn cho biết, những sự kiện như Ngày hội sinh viên sáng tạo khởi nghiệp sẽ giúp hình thành môi trường thuận lợi để các nhà đầu tư, quỹ mạo hiểm, doanh nghiệp gặp gỡ những nhóm khởi nghiệp để hợp tác đầu tư, tạo điều kiện cho những dự án non trẻ này có cơ hội phát triển. Cùng với đó, chương trình cũng giới thiệu nguồn nhân lực có chất lượng, là những sinh viên giỏi, sinh viên "5 tốt" tới các nhà tuyển dụng. Thành phố Hà Nội cũng như Thành đoàn - Hội sinh viên thành phố đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều chương trình, hoạt động nhằm hỗ trợ phong trào khởi nghiệp, đưa Hà Nội trở thành Thủ đô khởi nghiệp của cả nước. Tới đây, thành phố sẽ ra mắt Cổng thông tin Hỗ trợ thanh niên Thủ đô khởi nghiệp, nhằm kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp với các cơ quan có thẩm quyền, nhà đầu tư và thị trường nói chung.

GIA MINH