Xây dựng hệ thống hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp hiệu quả

Thứ Năm, 23/03/2017, 14:37:09
 Font Size:     |        Print
 

Vận hành các dự án khởi nghiệp tại Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới, sáng tạo.

Đồng chí Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu QH Hà Nội vừa có cuộc tiếp xúc, đối thoại theo chuyên đề “Thanh niên Thủ đô với việc học tập, việc làm và khởi nghiệp” với các cử tri là học sinh, sinh viên, thanh niên trên địa bàn. Qua đây, thế hệ trẻ đặc biệt trăn trở với vấn đề khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm sau ra trường, mong muốn thành phố quan tâm, xây dựng hệ thống hỗ trợ khởi nghiệp hiệu quả.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có 119 trường đại học, cao đẳng với 800 nghìn sinh viên đến từ khắp nơi, chưa kể các viện, trung tâm nghiên cứu và hơn 1,2 triệu học sinh các cấp. Để tận dụng được nguồn lực quý giá này cho phát triển, các cử tri cho rằng, thành phố phải xây dựng được hệ thống hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, sinh viên, giảng viên học tập, nghiên cứu, sáng tạo, khởi nghiệp.

Cử tri Lê Xuân Hải, sinh viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, thời gian qua, nhiều học sinh, sinh viên, thanh niên tham gia các cuộc thi khởi nghiệp, đạt nhiều giải thưởng cao nhưng ý tưởng của họ lại không thể đưa vào thực tế đời sống do thiếu vốn và môi trường phát triển. Thành phố đã có các chính sách, cơ chế, chương trình về vấn đề này, nhưng làm thế nào để các chính sách đó tới được các bạn trẻ lại là cả câu chuyện dài. Đồng quan điểm, giảng viên Trường đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Nhất Linh chia sẻ, hiện chúng ta đã có môi trường để các giảng viên, học sinh, sinh viên tập trung nghiên cứu nhưng mới thỏa mãn đam mê chứ chưa đưa được những thành quả nghiên cứu đó vào thực tiễn. Cần có một đơn vị chuyên nghiệp để kết nối các nhóm nghiên cứu, các đề tài với các đơn vị, doanh nghiệp cần tới. Thành phố cũng nên chủ động đặt hàng các nhà khoa học, các trường, viện nghiên cứu về những vấn đề mà thành phố đang cần để tránh lãng phí chất xám.

Trong vấn đề khởi nghiệp, sáng tạo đổi mới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội Lưu Hải Minh chia sẻ một thực tế đáng buồn là phần lớn các doanh nghiệp chỉ làm thương mại, dịch vụ chứ không có nhiều doanh nghiệp làm khoa học công nghệ. Hiện cả thành phố chỉ có khoảng 35 doanh nghiệp khoa học - công nghệ. Trong khi chính khoa học - công nghệ mới là động lực chính để đổi mới, phát triển. Nếu như ở các nước phát triển, các quốc gia khởi nghiệp, tất cả các trường, viện nghiên cứu đều hình thành được doanh nghiệp khoa học - công nghệ thì chúng ta lại chưa có. Do đó, mong muốn thành phố có các quỹ bảo lãnh vay vốn cho doanh nghiệp khoa học - công nghệ để doanh nghiệp có điều kiện sản xuất, đưa sản phẩm ra thị trường.

Trao đổi tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, thành phố hiện đang xây dựng một chương trình khởi nghiệp tổng thể, đưa Hà Nội thành trung tâm khởi nghiệp của cả nước, đây là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2015-2020. Hiện nay, ngoài Vườn ươm khoa học - công nghệ tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ thông tin đổi mới, sáng tạo tại đường Giảng Võ, trong tháng 3-2017 thành phố sẽ cho ra đời trung tâm khởi nghiệp lớn hơn, có thể tạo điều kiện cho khoảng 100 doanh nghiệp, dự án khởi nghiệp làm việc. Thành phố sẽ hỗ trợ các điều kiện về cơ sở vật chất, văn phòng, vốn, kết nối các quỹ đầu tư, doanh nghiệp, hỗ trợ về thị trường tiêu thụ..., không chỉ ở khâu “ươm tạo” mà còn hỗ trợ khi các dự án đã “đủ lông đủ cánh”, có thể hình thành doanh nghiệp thực thụ. Với sự hỗ trợ bài bản, hệ thống, những ý tưởng khả thi sẽ có thể trở thành sản phẩm thương mại, đưa vào thực tiễn đời sống chứ không bị nằm mãi trong “ngăn kéo”.

Đồng thời, thành phố luôn chú trọng công tác tuyển dụng nhân tài, sinh viên giỏi vào các cơ quan, đơn vị của thành phố, như chế độ đặc cách tuyển thẳng đối với các thủ khoa, tiến sĩ. Thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, thành phố cũng sẽ tiếp tục bổ sung vốn vay ưu đãi cho thanh niên lập nghiệp. Dự kiến, năm 2017, thành phố sẽ dành hơn 2.000 tỷ đồng cho hoạt động này.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh thêm, con số 200 nghìn doanh nghiệp mà thành phố hiện có là quá nhỏ bé. Chúng ta vẫn còn để trống thị trường cho các doanh nghiệp nước ngoài. Do đó, việc hình thành doanh nghiệp, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp không chỉ tạo công ăn việc làm cho sinh viên, thanh niên mà còn là vấn đề nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Phải thừa nhận, thực tế là khoảng 90% ý tưởng khởi nghiệp thất bại. Nhưng không vì thế mà chúng ta lãng phí 10% còn lại, vì đây chính là động lực đổi mới, sáng tạo để phát triển. Trong thời gian tới, thành phố sẽ xây dựng một hệ thống nâng đỡ, hỗ trợ hiệu quả cho 10% đó. Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, quan tâm đầu tư nhiều hơn cho giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, góp phần phát triển Thủ đô và cả nước.

AN NHIÊN