Thực hiện nếp sống văn minh

Thứ Năm, 02/04/2020, 20:42:54
 Font Size:     |        Print
 

Lãnh đạo UBND phường Phương Liệt (quận Thanh Xuân) trao giấy khen cho các gia đình hoãn đám cưới để phòng dịc‌h Covid-19. Ảnh: HOÀNG DUY

Lễ cưới, đám hiếu là những việc quan trọng của đời người, của các gia đình. Nhưng trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, với sự vào cuộc của chính quyền, ngành văn hóa và các đoàn thể, nhiều gia đình trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện lễ cưới văn minh, tiết kiệm, hoặc lùi ngày tổ chức; các nghi thức đám tang cũng tổ chức đơn giản gọn nhẹ.

Chỉ trong ít ngày cuối tháng 3-2020, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khen thưởng đột xuất gần 50 hộ gia đình trên địa bàn vì có ý thức trong việc... cưới hỏi. Chuyện lạ này bắt đầu từ việc thực hiện các khuyến cáo của Chính phủ, của TP Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, hạn chế tập trung đông người, nhiều gia đình đã lùi thời gian tổ chức cưới, hoặc thực hiện báo hỷ, hoặc chỉ liên hoan nhẹ trong nội tộc. Các đám rước dâu cũng thực hiện theo phương châm gọn nhẹ; từ cô dâu, chú rể cho đến quan khách hai bên đều đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND phường Kim Giang Đỗ Kỳ Lân cho biết, qua nắm bắt tình hình thực tế trên địa bàn, chính quyền phường phối hợp các tổ chức đoàn thể đến trao đổi, vận động người dân thực hiện việc cưới văn minh. Phần lớn các hộ gia đình đều ủng hộ và thực hiện đúng theo khuyến cáo, hướng dẫn của địa phương.

Phong trào cưới văn minh cũng nở rộ tại quận Bắc Từ Liêm trong mùa dịch Covid-19. Trong tháng 3, chính quyền, đoàn thể trên địa bàn đã vận động 46 gia đình chuẩn bị có đám cưới tiến hành hoãn cưới hoặc chuyển sang hình thức báo hỷ. Anh Nguyễn Phi Hùng (ở phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm) đã lên kế hoạch tổ chức đám cưới. Ngày đẹp đã chọn, ảnh cưới cũng chụp xong. Nhưng trước tình hình dịch bệnh có xu hướng lây lan nhanh trong cộng đồng, hai gia đình gặp nhau và quyết định lùi thời gian tổ chức. Anh Hùng chia sẻ: “Đám cưới là ngày vui của hai gia đình, nhưng vì dịch bệnh, chúng tôi quyết định lùi thời gian tổ chức. Chúng tôi không muốn ngày vui của mình ảnh hưởng tới mọi người”.

Khu vực ngoại thành vốn là nơi quan niệm về cưới xin, cỗ bàn còn nặng nề, nhất là khi hai gia đình sống chung một thôn, có nhiều quan hệ họ hàng, trong làng, ngoài xóm. Việc hoãn cưới hay tổ chức báo hỷ dễ dẫn đến lời ra tiếng vào, nhưng trước sự vào cuộc của chính quyền, ngành văn hóa và các đoàn thể, hầu hết các địa phương đều chuyển biến tích cực. Các gia đình ủng hộ chủ trương của Chính phủ, thành phố, chỉ tổ chức báo hỷ hoặc liên hoan nhẹ giữa hai gia đình. Tại huyện Quốc Oai, có những gia đình đã đặt cỗ, mời khách xong xuôi, nhưng sau đó chấp nhận thiệt hại về kinh tế để làm đơn giản với tinh thần toàn dân chống dịch. Đó là trường hợp gia đình bà Đỗ Thị Nhan ở thị trấn Quốc Oai và nhiều trường hợp khác. UBND huyện Quốc Oai sau đó cũng khen thưởng, động viên kịp thời các hộ gia đình nêu gương trong công tác chống dịch. Tình hình diễn ra tương tự ở các huyện: Đông Anh, Phúc Thọ, Ứng Hòa... Rất nhiều đám cưới đã chuyển sang báo hỷ, liên hoan nội tộc mà vẫn bảo đảm trang trọng, vui tươi.

Hà Nội từ lâu đã triển khai phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa. Việc thực hiện lễ hội, đám cưới, đám tang văn minh, tiết kiệm là một trong những nội dung trọng tâm. Khi dịch bệnh xảy ra, cùng với việc dừng tổ chức lễ hội, việc thực hiện nếp sống văn minh trong đám cưới, đám tang càng trở nên có ý nghĩa. Cùng với sự vào cuộc của các quận, huyện, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã có công văn gửi các quận, huyện, thị xã về việc triển khai cuộc vận động gắn với việc phòng, chống dịch Covid-19, chú trọng công tác vận động, giám sát việc thực hiện nếp sống văn minh trong lễ hội, việc cưới, việc tang. Đối với việc tang, ý thức được trách nhiệm với cộng đồng, nhiều gia đình đều tổ chức làm gọn nhẹ nhất có thể, từ lễ tang, cho đến các lễ 49 ngày, 100 ngày. Quận Bắc Từ Liêm là địa bàn vận động thành công nhiều tang lễ tổ chức gọn nhẹ. Có đám 49 ngày tổ chức hai mâm cỗ, ăn tại hai gia đình khác nhau.

Đến khi Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội có quy định về cách ly xã hội, toàn bộ hoạt động tập trung đông người phải dừng lại, các đám cưới đã dừng tổ chức, nhưng tang lễ vẫn là việc bắt buộc. Không ít người đã chuyển sang hình thức chuyển khoản tiền phúng viếng và được cộng đồng ủng hộ.

Một nội dung quan trọng khác của cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa là bảo vệ môi trường. Nhiều địa phương đã thực hiện dọn dẹp vệ sinh môi trường vào dịp cuối tuần. Khi dịch bệnh xảy ra, trong suốt tháng 2 và tháng 3, các địa phương tổ chức vệ sinh môi trường một cách nền nếp hơn, điển hình như các quận, huyện: Hoàng Mai, Ba Đình, Cầu Giấy, Đông Anh, Hoài Đức... Việc xả rác bừa bãi cũng được hạn chế đáng kể. Qua đó, góp phần hạn chế việc lây lan dịch bệnh.

Dịch bệnh rồi sẽ qua, cuộc sống bình thường sẽ trở lại. Thực hiện nếp sống văn minh là điều cần thiết, nhất là trong lễ hội, đám cưới, tang lễ. Tuy nhiên, để nếp sống văn minh trong giai đoạn phòng, chống dịch không chỉ là hiệu ứng nhất thời mà trở thành nếp sống, thói quen thì cần tiếp tục quá trình vận động kiên trì từ các tổ chức chính trị, xã hội cũng như ý thức từ mỗi người dân.

GIANG NAM