Túi thân thiện với môi trường

Thứ Hai, 18/06/2018, 21:12:02
 Font Size:     |        Print

Từ một hoạt động giáo dục kỹ năng sống, những chiếc túi được làm thủ công (handmade) đầy sáng tạo, thân thiện với môi trường đã ra đời. Không chỉ khơi gợi trí sáng tạo của các em học sinh, mà còn đang dần đi vào đời sống với nhiều tiện ích.

Khi đi chợ, đi chơi hoặc đi siêu thị, nếu vô tình bắt gặp những chiếc túi độc đáo có họa tiết thông minh, sinh động được thêu, vẽ trên nền vỏ bao gạo, bao cám thì đó là túi thân thiện - sản phẩm của tập thể cô trò Trường THCS Việt Hùng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội. Sản phẩm không chỉ được T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Bằng khen Sản phẩm sáng tạo năm 2017, mà còn góp phần không nhỏ giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, tạo thành phong trào ý nghĩa thu hút đông đảo các em học sinh Trường THCS Việt Hùng tham gia.

Cô giáo Phạm Thị Tuấn, tác giả của những chiếc túi cho biết: Ban đầu, túi được làm một cách đơn giản, nhằm giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh về vấn đề bảo vệ môi trường. Tháng 3-2017, hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường do T.Ư Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, cô Tuấn đã cùng với học sinh trong trường lên ý tưởng cụ thể, tạo ra những chiếc túi độc đáo, mới lạ hơn, phục vụ cho việc đi chợ, đi chơi, đi học… Trong thời gian một tuần, những chiếc túi thân thiện đầu tiên đã ra đời.

Để làm ra những chiếc túi độc đáo này, cô Tuấn đã hướng dẫn các em học sinh giặt sạch bao tải đã qua sử dụng, cắt thành hình túi, sau đó vẽ phác họa hình ảnh, lấy vải vụn trang trí rồi khâu hoặc dùng máy may các chi tiết lại với nhau… Ý tưởng có khi là do cô gợi ý, cũng có khi là của các em học sinh. Việc thêu, may túi ban đầu do cô giáo phụ trách, nhưng sau một thời gian tham gia, được làm quen với việc khâu vá, thì việc thực hiện phần lớn do các em học sinh.

“Một bao tải làm được từ một đến hai túi. Mỗi túi được trang trí thêm bằng cách vẽ, khâu tạo kiểu, đính hoa, hạt cườm… Túi tái chế gọn, nhỏ, ưa nhìn và có thể sử dụng thuận tiện để đi học, đi chơi, đựng các vật dụng sinh hoạt khác trong gia đình. Sản phẩm có thể giặt thoải mái mà không bị hỏng. Điều quan trọng của sản phẩm túi thân thiện là phát huy tính sáng tạo của học sinh, nhất là những ý tưởng độc đáo, mới lạ của các em...” - cô Tuấn cho biết thêm.

Làm túi thân thiện đã nhanh chóng trở thành phong trào sôi nổi của các thầy, cô giáo và học sinh trong toàn trường. Nhiều học sinh cho biết, trước đây, những vật dụng không còn sử dụng như quần áo, chai lọ cũ…, các em thường vứt bỏ. Từ khi được cô Tuấn và các cô trong trường truyền đạt ý tưởng, các em đã có ý thức tái chế đồ cũ thành đồ vật có ích. Ngoài việc tự tay làm ra những chiếc túi thân thiện, các em học sinh sau khi được cô giáo phổ biến kiến thức về môi trường còn tự giác tuyên truyền tới người thân và bạn bè về việc làm có ích này. Cô Tuấn cho biết, không ít phụ huynh vui mừng và bất ngờ khi con mang những chiếc túi tự làm về và mong muốn nhà trường sẽ có nhiều buổi học ngoại khóa có ích để phát huy tính sáng tạo của các con.

Túi thân thiện được coi là thành công bước đầu trong việc vận động mọi người “nói không” với túi ni-lông, vừa tiết kiệm kinh phí vừa góp phần giải quyết tình trạng rác thải quá nhiều hiện nay. Song, cô Phạm Thị Tuấn vẫn mong muốn được chia sẻ sáng kiến này tới nhiều hơn nữa các trường trong huyện và địa phương khác, để cùng nhau góp phần giáo dục ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường sống cho các em học sinh.

MAI THANH