Khởi nghiệp thành công từ lĩnh vực công nghệ

Thứ Hai, 14/05/2018, 14:45:03
 Font Size:     |        Print
 

Gần mười năm trước, chàng sinh viên năm thứ ba Ngô Xuân Huy (trong ảnh) đã tạo ra phần mềm Money Lover để quản lý chi tiêu của bản thân. Sau hơn 5 năm có mặt trên các kho ứng dụng, phần mềm đã dẫn đầu trong số các tiện ích cùng loại, với hơn 8 triệu người dùng tại nhiều quốc gia.

Năm 2006, khi đang học lớp 11, Ngô Xuân Huy cùng ba người bạn phát triển hai diễn đàn về game đình đám là Pes.vn và Game4v. Thời điểm đó, game online (trò chơi trực tuyến) đang bùng nổ, thu nhập đem lại cho Huy từ game không nhỏ, song chi tiêu cũng không ít. Để quản lý tài chính cá nhân, Huy đã tìm tòi và dùng qua hầu hết các ứng dụng của nước ngoài, nhưng nhận ra chúng không phù hợp với người Việt Nam. “Ứng dụng thời bấy giờ chủ yếu dành cho những người có kiến thức về kế toán và phần lớn được thiết kế dành cho những người chi tiêu bằng thẻ tín dụng. Trong khi thực tế, số đông người dân Việt Nam vẫn duy trì thói quen tiêu dùng tiền mặt và không có kiến thức kế toán”, Huy cho biết. Ý định viết một phần mềm quản lý chi tiêu cho người Việt nhen nhóm, nhưng mãi đến năm thứ ba đại học mới được Huy dành thời gian nghiên cứu. Sau một tháng mày mò, chàng sinh viên Trường đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã xây dựng thành công ứng dụng quản lý chi tiêu với tên gọi Money Lover. Ứng dụng giúp người dùng theo dõi các giao dịch qua tài khoản ngân hàng và tự động nhắc nhở, cảnh báo khi thấy mức chi vượt kế hoạch, giúp họ nhanh chóng điều chỉnh hành vi tiêu dùng thông qua điện thoại di động.

Sau khi đưa ứng dụng lên Google Play Store và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ, lẫn góp ý của người dùng từ nhiều quốc gia, Huy tổ chức một nhóm khoảng 14 người để tập trung phát triển sản phẩm. Với nguồn vốn sẵn có, công nghệ luôn được cập nhật, đổi mới sáng tạo, ứng dụng này dần có mặt trên mọi nền tảng ứng dụng từ hệ điều hành iOS đến Android và Windows 10, bản website. Thậm chí, có phiên bản dành riêng cho Mac OS và Watch OS (dành cho Apple Watch).

Ban đầu, Money Lover được thiết kế dành cho người Việt Nam, nhưng đến nay, ứng dụng này có lượng người dùng ở nước ngoài cao hơn. Ứng dụng còn được phát triển nhiều phiên bản dành cho các quốc gia khác nhau với 34 ngôn ngữ. Bên cạnh việc liên kết đối tác là các tổ chức tín dụng, Money Lover đang trong quá trình cập nhật tính năng mới nhằm tự động hóa mọi thao tác, xây dựng và giáo dục thói quen quản lý tài chính cá nhân cho người dùng. Ngô Xuân Huy chia sẻ: “Trong thời gian tới, tôi và các cộng sự tiếp tục mở rộng thị trường và gia tăng số lượng người dùng tại nhiều châu lục. Đông - Nam Á sẽ là mục tiêu chính của chúng tôi. Trong đó, Thái-lan và In-đô-nê-xi-a là nơi khởi điểm để Money Lover dần tăng thị phần tại khu vực này”.

Thành công nhất định trên bước đường khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, sáng tạo, Huy đang chuẩn bị những bước cần thiết cho định hướng mới - theo đuổi mô hình công ty khởi nghiệp công nghệ về lĩnh vực tài chính hàng đầu tại Việt Nam với phần mềm Finsify Hub. Đây là phần mềm sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề của các tổ chức tín dụng, ngân hàng. Một sản phẩm mà Finsify Hub đang xây dựng là hệ thống tìm các giao dịch gian lận trong các hệ thống thanh toán. Thay vì phải có người kiểm tra và gọi điện thoại cho từng khách hàng, khi có giao dịch bất thường, hệ thống sẽ tự động rà soát và gửi cảnh báo qua tin nhắn hoặc e-mail cho khách hàng.

Trở thành người sáng lập và Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Money Lover ở tuổi 28, Ngô Xuân Huy là một trong 16 gương mặt thanh niên Thủ đô khởi nghiệp sáng tạo tiêu biểu vừa được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương. Chia sẻ về kinh nghiệm khởi nghiệp, Ngô Xuân Huy cho rằng: “Có nhiều vấn đề khi khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ, nhưng quan trọng nhất là chất lượng sản phẩm. Nếu có một sản phẩm tốt, tiềm năng và chứng minh được điều đó thì các nhà đầu tư sẽ sẵn sàng rót vốn, bạn thậm chí có quyền lựa chọn. Bởi vậy, trước hết, các bạn trẻ hãy “đầu tư” trí tuệ cho ý tưởng sáng tạo của mình”.

MAI THANH