Tạo thói quen sử dụng xe buýt

Những ngày gần đây, hàng nghìn người dân Thủ đô, gồm người có công với cách mạng, người khuyết tật, người từ 60 tuổi trở lên, người nghèo… đã đến 62 địa điểm để làm thủ tục cấp thẻ đi xe buýt miễn phí từ ngày 1-9-2019. (26/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Quan tâm đến đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

  10/01/2019
Với hơn 90 nghìn nhân khẩu, đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1,2% số dân của Hà Nội, sinh sống tập trung tại 14 xã thuộc các huyện có kinh tế khó khăn như: Ba Vì, Thạch Thất, Mỹ Ðức, Quốc Oai... Bởi vậy, trong những năm qua, TP Hà Nội luôn dành sự quan tâm, ưu tiên đầu tư phát triển khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.  

Tìm giải pháp giảm áp lực giao thông

  07/01/2019
Ngay trong những ngày đầu năm 2019, các đơn vị của Sở Giao thông vận tải Hà Nội tiếp tục triển khai cải tạo, mở rộng tuyến đường vành đai 2, vành đai 3. Việc cải tạo, mở rộng hai tuyến đường vành đai này được chia thành các dự án nhỏ, thi công từ ngày 1-1, dự kiến hoàn thành trước Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.  

Thị trường việc làm cần chuyển hướng

  03/01/2019
Trong năm 2018, TP Hà Nội đã giải quyết và tạo việc làm mới cho hơn 190 nghìn lao động, tăng 25,1% so với cùng kỳ năm 2017. Những tín hiệu tích cực trong giải quyết việc làm đã góp phần đưa tỷ lệ thất nghiệp chung của thành phố xuống còn 1,91%. Kết quả này ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của thành phố khi chủ động, tích cực triển khai các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động. 

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết

  31/12/2018
Cận Tết, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Ngoài nỗi lo giá cả leo thang, người dân còn lo về an toàn thực phẩm khi tình trạng kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn vẫn diễn biến phức tạp.  

Sớm đưa dự án đường sắt đô thị vào khai thác

  24/12/2018
Rạng sáng 23-12, phiến dầm cuối cùng của đoạn tuyến trên cao thuộc Dự án tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã được lắp đặt thành công. Đây là tín hiệu khả quan về việc đưa đoạn tuyến trên cao của dự án đường sắt đô thị vào khai thác sớm hơn dự kiến. 

Chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp cuối năm

  20/12/2018
Cuối năm, nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tăng cao, tình trạng buôn bán, tiêu thụ, vận chuyển trái phép hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp. Vi phạm tập trung ở nhóm các mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu thụ cao trong dịp này như quần áo, giày dép, mỹ phẩm, thực phẩm, rượu, thuốc lá, bánh kẹo... 

Kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở

  13/12/2018
Sau 5 năm thực hiện Ðề án số 06-ÐA/TU ngày 24-9-2013 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về "Kiện toàn, sắp xếp tổ chức đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị trên địa bàn dân cư, tổ dân phố, thôn, xóm ở xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội", Hà Nội đã đạt nhiều kết quả quan trọng trong việc đồng bộ hệ thống chính trị và nâng cao hiệu quả quản lý từ cơ sở. Ðó là giảm bớt hàng nghìn thôn, tổ dân phố, chi bộ và các đoàn thể ở khu dân cư; đồng thời bảo đảm sự lãnh đạo thống nhất của một cấp ủy đối với một địa bàn dân cư cùng cấp. 

Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

  10/12/2018
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ năm 2017 đến nay, thành phố Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo cổ phần hóa (CPH) và triển khai công tác CPH tại 15 doanh nghiệp, kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện, ngăn ngừa thất thoát vốn và tài sản nhà nước. 

Bảo đảm đủ nước tưới vụ xuân

  06/12/2018
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, tại khu vực Bắc Bộ, lượng mưa các tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019 sẽ thấp hơn trung bình các năm trước từ 10 đến 25%. Mực nước trên hệ thống sông, suối khu vực đồng bằng Bắc Bộ, hạ lưu sông Hồng theo đó cũng sẽ hạ thấp. Mực nước thấp nhất trên sông Hồng tại trạm đo Long Biên có khả năng giảm xuống dưới 0,5 m. Khi đó, nhiều trạm bơm không thể vận hành hết công suất. Vụ xuân năm 2019, Hà Nội có khoảng 98 nghìn héc-ta lúa. Trong đó, hơn 65% diện tích gieo cấy phụ thuộc vào nguồn nước từ sông Ðà, sông Hồng và sông Ðuống. Với tình hình mực nước trên các sông giảm, sẽ có tổng cộng 24 nghìn héc-ta lúa vụ xuân gặp khó khăn về nguồn nước. 

Quyết liệt đẩy lùi tệ nạn xã hội

  03/12/2018
Hà Nội là nơi tập trung đông dân cư, nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân cũng rất cao. Tuy nhiên, trong các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí, có một số loại hình dịch vụ dễ phát sinh các tệ nạn xã hội như các cơ sở ka-ra-ô-kê, vũ trường, mát-xa... Theo báo cáo của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), toàn thành phố hiện có gần 5.800 cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện dễ phát sinh tệ nạn xã hội.  

Bảo đảm an toàn thực phẩm trong bếp ăn trường học

  29/11/2018
Trong những năm qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP) tại Hà Nội nói chung, ở các bếp ăn tập thể của các trường học nói riêng đã được chú trọng thực hiện. Thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác quản lý ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học và phối hợp ngành giáo dục và đào tạo kiểm tra, tập huấn nâng cao kiến thức ATTP cho các cơ sở, phân công trách nhiệm rõ ràng trong công tác quản lý ATTP. Tuy nhiên, mới đây, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại Trường mầm non Xuân Nộn, huyện Ðông Anh, khiến 223 trẻ mầm non và hai giáo viên bị ngộ độc, phải cấp cứu tại bệnh viện. Nguyên nhân vụ ngộ độc được cơ quan chuyên môn xác định là do ăn phải bánh ngọt có nhiễm khuẩn Salmonella tub 2, do Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát (phường Hợp Lĩnh, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cung cấp, trong bữa ăn tự chọn nhà trường tổ chức trưa 14-11. Qua kiểm tra cho thấy, cơ sở sản xuất này chỉ có một vài công nhân, dây chuyền sản xuất đơn sơ, trong khi việc kiểm soát nguồn gốc nguyên liệu, công tác kiểm tra, thanh tra, phối hợp giữa các ngành chức năng chưa được chặt chẽ. 

Ẩn họa từ việc nuôi thú cưng

  26/11/2018
Thời gian qua, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra các trường hợp thú nuôi trong nhà, trong đó phần lớn là giống chó nhập khẩu từ nước ngoài cắn, gây thương tích nghiêm trọng cho người nuôi, thậm chí có nạn nhân đã chết. Ðiều này cảnh báo mối hiểm họa từ thú cưng do chính con người tự mang đến.