Hạn chế tình trạng úng ngập trong nội đô

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ sáng 31-7, áp thấp nhiệt đới trên khu vực bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão. Đây là cơn bão số 3 trong năm nay, có tên quốc tế là Wipha. Do ảnh hưởng của cơn bão, trong những ngày tới, trên địa bàn Hà Nội sẽ có mưa to đến rất to, dự báo lượng mưa cả đợt từ 100 đến 300 mm, có khả năng gây ra tình trạng úng ngập cục bộ tại một số khu vực trong nội thành. (01/08/2019)

TIN BÀI KHÁC

Đẩy nhanh tiến độ các dự án xử lý rác thải

  25/03/2019
Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, bình quân mỗi ngày, các hộ dân, cơ sở sản xuất trên địa bàn Thủ đô phát sinh từ 6.500 đến 7.000 tấn rác thải sinh hoạt. Rác thải chủ yếu được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh tại hai khu xử lý chính là Khu liên hợp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì). 

Tăng cường trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng

  21/03/2019
Năm 2018, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã tiến hành kiểm tra 16.885 công trình, phát hiện và lập hồ sơ vi phạm 891 trường hợp (tỷ lệ vi phạm chiếm 5,38%). UBND cấp xã, huyện đã xử lý vi phạm 713 trường hợp và ban hành 1.086 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền là 6,78 tỷ đồng. Với các hình thức xử lý quyết liệt như vậy, trật tự xây dựng trên địa bàn TP Hà Nội đã có chuyển biến.  

Nâng cao chất lượng mối quan hệ giữa công dân và cơ quan hành chính

  14/03/2019
Thông tin Cổng thông tin tiếp nhận và trả lời phản ánh của người dân của TP Hà Nội sắp đi vào hoạt động, đang được đông đảo người dân đón nhận. Có thể coi đây là kênh thông tin tương tác giữa thành phố với người dân. 

Khẩn trương hoàn thành mục tiêu cấp nước sinh hoạt cho nông thôn

  11/03/2019
Đến năm 2020, tất cả các hộ dân khu vực nông thôn của Hà Nội được tiếp cận nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế là mục tiêu đã được đề ra trong Nghị quyết của HÐND thành phố Hà Nội khóa 15. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu này còn rất gian nan khi nhiều dự án nước sạch nông thôn đang gặp khó khăn trong quá trình triển khai. 

Xử lý nghiêm các công trình gây ô nhiễm môi trường

  07/03/2019
Với tốc độ đô thị hóa nhanh, trong thời gian qua, Hà Nội như một đại công trường với hàng loạt các dự án xây dựng nhà ở, giao thông. Quy định về bảo vệ môi trường trong xây dựng có từ lâu, thí dụ như công trình xây dựng phải được che chắn để hạn chế phát tán bụi, xe chở vật liệu ra, vào công trường phải được che chắn, lốp xe phải được xịt nước.  

Chủ động ngăn chặn bệnh dịch cho gia súc

  04/03/2019
Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), đến nay đã có 20 quốc gia xuất hiện bệnh tả lợn châu Phi và hơn 1,8 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy. 

Duy trì nền nếp trật tự đô thị

  28/02/2019
Phục vụ Hội nghị cấp cao Hoa Kỳ - Triều Tiên lần hai diễn ra tại Hà Nội, trong những ngày qua, các ngành chức năng của thành phố đã thực hiện rất khẩn trương, chu đáo công tác bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Nhiều quận, huyện, thị xã đã ra quân tuyên truyền, vận động các hộ dân tự chỉnh trang nhà cửa, chấp hành quy định về trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, giữ gìn vệ sinh môi trường. Các phương tiện được sắp xếp dừng đỗ gọn gàng, đúng nơi quy định. Tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, xả rác sai quy định gây mất vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị được xử lý kịp thời. Nhờ đó, bộ mặt đô thị Thủ đô chuyển biến rõ nét, đường phố phong quang, sạch đẹp hơn. 

Ðẩy nhanh tiến trình xây dựng chính quyền điện tử

  25/02/2019
Tính đến ngày 31-12-2018, Hà Nội có 1.055 dịch vụ công trực tuyến (DVCTT), đạt 55% số dịch vụ công. Trong đó có 916 DVCTT mức độ 3 và 139 DVCTT mức độ 4. Việc triển khai hệ thống một cửa điện tử cũng được thực hiện nghiêm túc. Ðến nay, các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn của thành phố đã vận hành hệ thống một cửa điện tử dùng chung ba cấp. Thành phố có hơn 11 nghìn tài khoản, tiếp nhận hơn 311 nghìn hồ sơ thủ tục hành chính, riêng cấp xã đã tiếp nhận hơn 279 nghìn hồ sơ, không chỉ cho thấy tính hiệu quả của hệ thống, mà qua đó phản ánh thực tế người dân đã làm quen nhiều hơn với việc thực hiện các giao dịch hành chính thông qua môi trường mạng. 

Giữ nghiêm kỷ luật lao động bảo đảm chất lượng, tiến độ công việc

  21/02/2019
Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBND về kiểm tra công vụ năm 2019, ngay trong tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thành phố tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra nền nếp làm việc của các cơ quan trong hệ thống hành chính nhà nước từ cấp thành phố đến cơ sở.  

Hiểu đúng, hành xử đẹp khi lễ chùa

  18/02/2019
Cứ vào dịp đầu xuân, nhiều chùa tổ chức các buổi lễ dâng sao giải hạn, cầu an. Nhiều ngôi chùa có đến hàng nghìn người đăng ký tham gia khóa lễ. Đến ngày tổ chức, mọi người ngồi kín trong khuôn viên, rồi tràn ra cả vỉa hè, các tuyến đường chung quanh để lễ bái, gây ảnh hưởng đến giao thông. Kết thúc buổi lễ, giấy, rác vứt bừa bãi. Chưa kể do quá đông người tham dự, cho nên đến màn phát lộc cũng xảy ra lộn xộn, chen lấn, gây ra hình ảnh phản cảm. 

Ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch sởi, cúm mùa

  14/02/2019
Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (thuộc Sở Y tế Hà Nội), trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên địa bàn thành phố phát hiện sáu trường hợp mắc sởi phải vào bệnh viện điều trị, nâng tổng số ca mắc từ đầu năm đến nay lên 114 người, tăng vọt so với tám trường hợp cùng kỳ năm 2018. Số ca mắc sởi phân bố rải rác ở 23 quận, huyện, phần lớn bệnh nhân là trẻ em dưới năm tuổi, nhưng gần đây đã xuất hiện ở một số người lớn, phụ nữ mang thai.  

Chấn chỉnh, khắc phục bất cập tại các lễ hội

  12/02/2019
Đầu xuân là dịp các địa phương cả nước nói chung, ở Hà Nội nói riêng tổ chức rất nhiều lễ hội. Do số lượng lễ hội lớn, trải rộng trên địa bàn nhiều đơn vị hành chính, cho nên công tác quản lý khá vất vả. Những năm trước, không ít lễ hội ở Hà Nội đã để lại những ấn tượng xấu trong lòng du khách.