Cần những hành động thiết thực

Thứ Năm, 30/01/2020, 22:05:19
 Font Size:     |        Print

Cơn mưa to từ chiều và kéo dài nhiều giờ trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý (ngày 24-1) đã khiến một số tuyến phố, khu dân cư của Hà Nội bị ngập cục bộ. Tại các tuyến phố: Ngã Tư Sở, Nguyễn Trãi, Thái Hà, Tạ Hiện, Phan Bội Châu, Cửa Nam... nước ngập sâu, bùn và rác thải trôi lênh láng.

Theo báo cáo nhanh của Sở Xây dựng Hà Nội, từ ngày 29 tháng Chạp năm Kỷ Hợi đến mồng 3 Tết Canh Tý, trên địa bàn thành phố đã phát sinh gần 30 nghìn tấn rác thải. Ðáng chú ý, trong các ngày từ 29 Tết đến mồng 1 Tết, lượng rác thải phát sinh tăng khoảng 50% so với ngày thường (từ 5.100 đến 5.200 tấn/ngày). Trên thực tế, chiều 30 Tết, tại các khu vực có tổ chức chợ bán hoa, cây cảnh Tết như Vạn Phúc, Trung Hòa, Nhân Chính, Lê Văn Lương, Tố Hữu, Ngã Tư Sở, Quảng Bá, Nghi Tàm, nhiều tiểu thương đã bỏ lại những bó đào, chậu hoa, quất cảnh ế chỏng chơ trên vỉa hè, che lấp các miệng cống. Khối lượng công việc nhiều, cộng thêm cơn mưa lớn, khiến những công nhân vệ sinh môi trường Hà Nội đội mưa làm xuyên đêm nhưng vẫn thu dọn không xuể. Ở khu vực sông Tô Lịch, đến chiều ngày mồng 5 vẫn ngập rác thải từ các cống ngầm đổ ra trong cơn mưa lớn đêm Giao thừa và cả do người dân vô ý thức vứt trộm, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường.

Việc tổ chức chợ hoa Tết tạo cơ hội giao thương, đồng thời là một nét đẹp ngày Xuân của người dân Thủ đô, nhưng chính quyền địa phương cùng các cơ quan chức năng của thành phố cần siết lại công tác quản lý để những hộ kinh doanh không chỉ biết bày hàng ra bán, mà còn phải có trách nhiệm thu dọn, trả lại mặt bằng nguyên trạng sau khi kinh doanh. Bên cạnh việc tăng cường nhân lực, máy móc tổ chức thu dọn rác thải, trước những diễn biến thời tiết bất thường, việc khơi thông, nạo vét cống rãnh phải được triển khai thường xuyên, liên tục. Và mỗi người dân cũng cần từ bỏ ngay thói quen "sạch nhà mình, bẩn ngõ chung", để biến câu nói: Hà Nội sáng, xanh, sạch, đẹp thành hiện thực.

An Trân

Chia sẻ