Không thể lơ là trước nguy cơ cháy nổ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí

Thứ Năm, 03/11/2016, 13:26:10
 Font Size:     |        Print

Vụ cháy lớn tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ka-ra-ô-kê 68 phố Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy) đã gây hậu quả vô cùng nghiêm trọng, 13 người chết, bốn căn nhà cao tầng cùng nhiều phương tiện bị thiêu rụi. Đại diện chính quyền sở tại cho biết, cơ sở này chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động theo quy định pháp luật. Cụ thể là còn thiếu biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định; giấy phép kinh doanh về ka-ra-ô-kê. Trên địa bàn Hà Nội hiện có hàng trăm cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê.

Tình trạng thiếu các điều kiện bảo đảm an toàn, phòng, chống cháy nổ diễn ra ở phần lớn các cơ sở kinh doanh này, dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rất cao. Theo số liệu của các cơ quan chức năng, trên địa bàn quận Cầu Giấy có 88 cơ sở ka-ra-ô-kê, thì hầu hết đều không đáp ứng điều kiện an toàn về phòng, chống cháy nổ. Tại địa bàn quận Ba Đình và Đống Đa, thống kê chưa đầy đủ, có khoảng 120 cơ sở quán ba, ka-ra-ô-kê, có đến 110 cơ sở vi phạm về an toàn phòng, chống cháy nổ. Phần lớn các cơ sở được chuyển đổi, cải tạo từ nhà ở dân cư, cho nên không bảo đảm yêu cầu về thoát hiểm. Mặt khác, đầu tư cho trang thiết bị phòng, chống cháy thường đắt tiền, tốn kém cho nên chủ đầu tư tiết kiệm, đầu tư không đầy đủ, đồng bộ, có tính chất đối phó các cơ quan chức năng. Những vật liệu, thiết bị cho hoạt động ka-ra-ô-kê là những thứ dễ bắt lửa, bùng cháy, cùng với sự thiếu ý thức của người sử dụng, vận hành, nhất là trong lúc có nồng độ cồn do rượu, bia, rất dễ xảy ra cháy nổ từ những hành vi nhỏ, như bật lửa, vứt mẩu thuốc lá đang hút tùy tiện, bừa bãi, gây chập cháy điện do cẩu thả…

Để khắc phục, ngăn chặn tình trạng xảy ra cháy nổ tại các khu dân cư trên địa bàn, trong đó có cơ sở kinh doanh các dịch vụ giải trí như ka-ra-ô-kê, quán ba, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo, yêu cầu quận Cầu Giấy phối hợp các lực lượng, khẩn trương khắc phục hậu quả vụ cháy trên phố Trần Thái Tông nêu trên. Công an thành phố phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân của vụ cháy. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, chấp hành các quy định về phòng cháy, chữa cháy… Tuy nhiên, đối với hệ thống các cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, đánh giá, phân loại theo tính chất, mức độ, loại hình vi phạm các quy định về phòng, chống cháy nổ, để có biện pháp xử lý thích hợp. Kiên quyết không để những cơ sở này hoạt động trong khi chưa bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống cháy nổ theo quy định của pháp luật. Cần quy định, xác định trách nhiệm cá nhân trong quản lý nhà nước trên địa bàn, khi phát hiện cơ sở kinh doanh ka-ra-ô-kê vẫn hoạt động mặc dù chưa có đầy đủ các yêu cầu về mặt pháp lý, nhất là yêu cầu về phòng, chống cháy nổ. Không thể lơ là, dễ dãi với những cơ sở có vi phạm, nguy cơ xảy ra tai nạn cháy nổ cao.

AN VŨ

Chia sẻ