Độc đáo bánh cuốn Thanh Trì làm từ thanh long ruột đỏ

Thứ Tư, 26-02-2020, 15:37
Những ngày gần đây có nhiều cuộc giải cứu các nông sản cho người nông dân trước dịch bệnh Covid-19. Thanh long cũng là một trong những nông sản cần được giải cứu. Tại một quán bánh cuốn Thanh Trì nổi

NDĐT - Vừa tạo ra vị mới lạ cho bánh cuốn Thanh Trì nức tiếng Hà Thành, vừa giúp giải cứu thanh long cho người nông dân. Bà Hanh chủ cửa hàng “Bánh cuốn bà Hanh” (26B Thọ Xương, Hoàn Kiếm) nổi tiếng Hà Nội đã tạo ra món bánh cuốn thanh long rất đặc biệt này.

Người tạo ra món bánh cuốn độc đáo này là bà Dương Thị Hanh (71 tuổi) ở xóm Đình, Thanh Trì, Hà Nội. Bà chia sẻ bắt đầu biết làm bánh từ năm 14 tuổi, khi gia đình đã từng có rất nhiều thế hệ gắn bó nghề làm bánh cuốn.

“Tôi thấy nhiều người giải cứu nông sản cho nông dân, tôi cũng thử thanh long ruột đỏ mua về lúc đầu là để ăn nhưng thấy nhiều người nói làm thử bánh cuốn vị thanh long xem thế nào. Thế là tôi bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm”, bà Hanh nói.

Thanh long ruột đỏ sau khi mua về được rửa sạch rồi thái nhỏ ra cho vào máy xay sinh tố làm cho nhuyễn rồi pha với nước tạo thành một hỗn hợp màu đỏ.

“Sau đó pha với tỷ lệ vừa đủ giữa bột nước tráng bánh với nước xay từ quả thanh long vào với nhau. Cho vừa đủ để tạo thành màu hồng đẹp”, bà Hanh chia sẻ.

“Lúc đầu, pha chưa đều tay, thêm nữa thanh long cũng có quả ngọt quả chua nên sau khi thử một, hai mẻ hỏng tôi cũng cho ra một công thức pha hợp lý. Quan trọng nhất phải chọn được thanh long ngọt, không được chua, màu đẹp”, bà Hanh nói.

Tuy công đoạn không có quá nhiều phức tạp nhưng để làm nên đĩa bánh cuốn ngon miệng, đẹp mắt thì cần phải có bí quyết riêng.

Bánh tráng mỏng, mềm; nhân thịt thơm, đầy đặn; nước chấm pha đúng vị, không mặn mà thanh.

Theo quan sát, chiếc bánh cuốn của bà Hanh không quá to như bánh cuốn các địa phương khác, chỉ nhỏ cho vừa một miếng ăn.

Ngoài bánh cuốn nhân thịt, bà Hanh còn làm bánh cuốn trứng với vị thanh long.

“Bánh cuốn thanh long có vị thơm nhẹ, vị hơi ngọt mát của thanh long, nhưng vẫn phải bảo đảm bánh tráng mỏng, mềm; nhân thịt thơm, đầy đặn. Đặc biệt, phải ăn nóng mới ngon”, bà Hanh nói.

“Bánh cuốn thường hay bánh cuốn thanh long tôi cũng chỉ bán với giá như bình thường chứ không tăng giá. Một suất bình thường có giá từ 40 nghìn đồng đến 50 nghìn đồng. Còn suất đặc biệt là 105 nghìn đồng là đầy đủ các món nhưng phải ai ăn khỏe mới ăn được hết”, bà Hanh vui vẻ nói.

Quán chỉ nhỏ nhỏ đủ phục vụ 15-20 khách, ai đến cũng đều phải đợi. Nhưng hầu như ai cũng chờ cho tới lượt mình thưởng thức món bánh cuốn độc đáo này.

”Em cũng mới nghe đến bánh cuốn thanh long của bà Hanh nên hôm nay qua ăn thử. Thấy nó cũng khá lạ miệng, bánh có vẻ hơi cứng hơn so với bánh ngày thường bà Hanh tráng”, bạn Huy (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

Bánh cuốn bà Hanh có cả một “bộ sưu tập” gia vị đầy màu sắc. “Tiêu vườn Bình Phước, ớt Huế, chuối Thung Nai, mộc nhĩ nông trại, nước mắm Phú Quốc”, chị Nguyễn Thị Uyên, 45 tuổi, con gái cả của bà Hanh vui vẻ nói về các gia vị sạch của gia đình.

“Hành phi là gia vị không thể thiếu với món bánh cuốn, hành được chọn để làm phải là hành ta, tím đều. Hành được thái bằng tay và mỡ chiên phải là mỡ lợn ngon”, chị Uyên vừa chìa hai chậu hành khô thái lát để sẵn, chỉ chờ dầu sôi là đổ vào phi thơm.

“Tôi đọc trên các trang về du lịch đánh giá quán bánh cuốn này rất ngon nên hôm nay tới đây thử… rất ngon và độc đáo. Tôi vừa ăn hết một suất bánh cuốn thanh long giờ phải thử thêm món bánh cuốn thường nữa. Ẩm thực nước các bạn thật sự số một trong các nước tôi đã từng đi qua”, ông David, du khách người Mỹ nói.

NGỌC HÀ