Tăng trưởng tiềm năng ở những lĩnh vực mới

Theo Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, với những tiền đề khá tốt trong năm 2018, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 dự báo có khả năng đạt 7%. (03/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Hiển thị của bản sắc

  27/11/2019
“Hiển thị của bản sắc” là triển lãm thứ bảy mà nhà sưu tập, TS Nguyễn Sĩ Dũng nỗ lực bắc nhịp cầu, nhằm đưa kho tàng đồ sộ với khoảng 700 tác phẩm của họa sĩ Phạm Lực mà ông đang sở hữu có cơ hội đến gần hơn với công chúng yêu mỹ thuật. Có thể nói, sự giao thoa đồng điệu giữa hai tâm hồn nghệ sĩ và người mê tranh đã giúp tạo nên một điểm nhấn thú vị, trong dòng chảy đời sống văn hoá Thủ đô những ngày giữa tháng 11 này. 

“Phải biết kiêu ngầm để tự tin, vững vàng trước sóng gió”

  27/11/2019
Ở tuổi 70, nhà văn Lê Minh Khuê vẫn được coi là cây bút truyện ngắn sung sức. Gần 50 năm tuổi nghề, với khoảng 15 đầu sách đã từng làm nên một “hiện tượng Lê Minh Khuê” trong thời kỳ đổi mới văn học. Bên cạnh số lượng tác phẩm là số lượng giải thưởng đáng mơ ước với nhiều người cầm bút: Ba giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (1987, 2000, 2016), Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật (2012), Giải thưởng văn học mang tên văn hào Byeong-ju Lee của Hàn Quốc (2008)... Tác phẩm của bà được đưa vào sách giáo khoa môn ngữ văn trong nước, là đối tượng nghiên cứu của nhiều sinh viên, nghiên cứu sinh. 

Ánh sáng xanh của màn hình

  27/11/2019
TỪ MỘT THÍ NGHIỆM TƯỞNG LÀ VỚ VẨN Thường để nhìn mầu một vật được chân thực nhất, ta mang ra ngoài ánh sáng mặt trời, vì ánh sáng của mặt trời mầu trắng. Tuy nhiên, nhờ có đi học, ta biết ánh sáng ấy không phải thuần mầu trắng. Cho đi qua một lăng kính, mầu trắng ấy liền “lộ nguyên hình” là tập hợp các tia sáng mang bảy mầu của chiếc cầu vồng, trong đó có ánh sáng xanh. 

Nhà văn có tiếng đàn môi

  26/11/2019
Xin được nói ngay đó là nhà văn Đỗ Bích Thúy. Một tên tuổi văn chương gắn liền với những sáng tác miền núi, đặc biệt là những tác phẩm viết về người H’Mông vùng cao phía bắc. Tiếng đàn môi gắn với tít bài này cũng gợi đến một truyện ngắn nổi tiếng của chị làm xôn xao văn đàn và khuấy động điện ảnh. “Tiếng đàn môi sau bờ rào đá” đã được đạo diễn Ngô Quang Hải tựa vào để làm nên phim “Chuyện của Pao” đình đám năm nào. 

Kiềm chế

  26/11/2019
Nóng hơn bao giờ hết! Về lý thuyết, cuộc tấn công của các thiết bị bay không người lái vào những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia trung tuần tháng 9-2019 có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở khu vực Trung Đông nóng bỏng, nơi các thế lực luôn đụng chạm nhau về lợi ích địa chính trị cũng như kinh tế. Tuy thế, sau gần ba tháng, tình hình ở khu vực được ví như cái nồi áp suất lúc nào cũng chực chờ bùng nổ này mới dừng lại ở mức độ được mô tả là “nóng hơn bao giờ hết”. 

Sống trong nỗi lo nhà sụp

  26/11/2019
Cư dân trong những tòa nhà đổ nát ở Mumbai (Ấn Độ) sợ bị đuổi khỏi nhà, trở thành vô gia cư và tệ hơn, mất mạng. 

Thăm làng Maasai ở Tanzania

  26/11/2019
Tanzania là một trong những vùng đất cổ xưa nhất có loài người sinh sống. Ngay tại Serengeti, người ta đã tìm thấy những di vật cổ đầu tiên của loài vượn người đã sinh sống tại đây. Tanzania cũng có một nền văn hóa vô cùng đặc sắc và đa dạng với khoảng 125 dân tộc và cũng với chừng đó ngôn ngữ khác nhau. Không giống như những dân tộc khác đang ngày một mai một bởi sự xuất hiện của khách du lịch và sự co hẹp của những khu rừng nguyên sinh, những người Maasai sống trong thế giới hiện đại nhưng vẫn duy trì lối sống bán du mục và giữ gìn bản sắc dân tộc của mình. 

Lần đầu tiên của thể thao điện tử

  26/11/2019
SEA Games 30 là lần đầu tiên trong lịch sử mà thể thao điện tử góp mặt (eSports) và cũng lần tiên một kỳ đại hội thể thao lựa chọn eSports là một môn thi đấu cạnh tranh huy chương. Sự kiện này không chỉ là một bước tiến lớn dành cho eSports Việt Nam, mà còn của cả một nền eSports trong khu vực. 

U22 Việt Nam và giấc mơ còn dang dở

  26/11/2019
Dù phải đối mặt với lịch thi đấu dày đặc tại bảng B môn bóng đá nam SEA Games 30 diễn ra cuối tháng 11, nhưng U22 Việt Nam vẫn rất quyết tâm hoàn thành giấc mơ “vàng” còn dang dở. 

Martin Lò Tự hào vì mang dòng máu Việt Nam

  26/11/2019
Được ký hợp đồng chuyên nghiệp từ rất sớm với CLB nổi tiếng tại Australia, nhưng Martin Lò vẫn quyết định trở về quê hương Việt Nam vì sự tự hào, tình yêu và khao khát cống hiến. 

Phía sau những chấn thương

  26/11/2019
Chấn thương trong thể thao là điều rất bình thường. Nhưng riêng bóng đá, chấn thương không hề đơn giản là điều trị hay hồi phục. Phía sau đó là những câu chuyện khó tin, những con số không ngờ và cả những điều ít người có thể tưởng tượng được.  

Cần siết chặt quản lý an toàn hóa chất

  28/10/2019
Hoạt động liên quan đến hóa chất tại các nhà máy, cơ sở sản xuất công nghiệp (CSSXCN) luôn tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe, thậm chí đến tính mạng con người, gây thiệt hại kinh tế và môi trường sống, do đó phải được quản lý an toàn trong tất cả các khâu (sản xuất, sử dụng, bảo quản, vận chuyển và tiêu hủy). Từ những sự cố đáng tiếc thời gian qua cho thấy, việc siết chặt quản lý hóa chất không bao giờ được xem nhẹ, chủ quan, lơ là. Phóng viên Nhân Dân hằng tháng đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Thanh, Cục trưởng Hóa chất (ảnh bên) chung quanh vấn đề này.