Nhen nhóm tình yêu sử Việt

Con Rồng cháu Tiên đã trở thành hiện tượng ngay từ ngày đầu ra mắt. Loa thành rực lửa, Huyết mạch Trần gia, Tử chiến thành Đa Bang, Lý Thường Kiệt đại chiến Ung Châu thành, Đại chiến Bạch Đằng... nhận được sự ủng hộ nhiệt thành từ đông đảo khán giả trẻ. Ở ta, phim hoạt hình thường mặc định chỉ dành cho đối tượng khán giả trẻ em. Phim hoạt hình tái hiện những trang sử hào hùng của dân tộc luôn bị đánh giá vừa thiếu, vừa yếu. Có thể coi là tín hiệu đáng mừng khi có nhiều nhóm bạn trẻ đang âm thầm chứng minh điều ngược lại. (27/09/2018)

TIN BÀI KHÁC

Nỗi buồn mang tên... Phở!

  22/06/2018
Xét đến lý lịch bảy tám đời nhà Phở, suốt hơn một thế kỷ nay, thì chẳng có gì phải tranh cãi về nguồn gốc xuất xứ quốc gia đã sinh ra nó. 

Chuyện của các hoàng tử xiếc

  22/06/2018
Mấy ngày nay nhiều người dân trong cả nước buồn và nuối tiếc cho anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp không thành công như mong đợi tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng” bên trời tây. 

Đừng để “mất bò mới lo làm chuồng”

  26/05/2018
Nhiều vụ việc liên quan đến vấn đề bản quyền trên nhiều lĩnh vực như văn học, hội họa, âm nhạc, điện ảnh gần đây cho thấy, giới văn nghệ sĩ cần tự trang bị những hiểu biết bài bản hơn về lĩnh vực mới mẻ này, để bảo vệ tác quyền và lợi ích của chính mình một cách hiệu quả nhất. Để đừng rơi vào tình cảnh “mất bò mới lo làm chuồng”. 

Luồng sinh khí mới cho sàn diễn phía bắc

  26/05/2018
Trong cơn khủng hoảng triền miên của sân khấu, Hà Nội bỗng xuất hiện người trẻ làm nhạc kịch, rồi xuất hiện một đoàn kịch tư nhân. Đáng mừng là cả hai đều được đón nhận nồng nhiệt, bằng những suất diễn chật kín khán giả. Ít ai dám kỳ vọng, họ sẽ trở thành siêu nhân để chấm dứt cơn khủng hoảng kể trên. Nhưng không thể phủ nhận, những cá nhân này đã đem lại luồng sinh khí tươi tắn, mới mẻ cho sàn diễn phía bắc. 

Giai điệu thô bỉ

  26/05/2018
“Đưa cho tao một trăm nghìn, đồ mặt người óc lợn. Đưa cho tao một trăm nghìn, rồi cút ra khỏi lớp. Đưa cho tao một trăm nghìn, đừng hỏi tao tư cách. Đưa cho tao một trăm nghìn, mày là đồ giẻ rách... Đưa cho tao một trăm nghìn...”. 

Chuyện anh H. đi mua đất

  26/05/2018
Sau bao nhiêu năm tích cóp, cộng với bố vợ chia tiền, cuối cùng anh chị H. có trong tay 700 trăm triệu. Ai bảo đã lương thiện lại còn nhát, không chịu vay ngân hàng mà mua đất, giờ nhìn sang chẳng thể nào mua được ở Sài Gòn với số tiền ấy, có chăng chui vào con hẻm nhỏ đâu đó Hóc Môn. Chị gái anh H. bảo, ra đây mà mua, đang sốt nhưng vẫn còn rẻ chán so với Sài Gòn. “Đây” tức là Quảng Nam, vùng Điện Ngọc, Điện Bàn. 

Buông nét, với “bóng & hình”

  26/05/2018
Nhắc tới Lê Thiết Cương là nhắc tới nghệ thuật tối giản - thứ “vân tay” làm nên phong cách sáng tạo độc đáo đã song hành tròn ba thập kỷ cùng anh. Và dấu mốc đáng nhớ trên chặng hành trình “vô định, đi về với bản thể” ấy đã được anh lưu giữ, bằng triển lãm cá nhân mới nhất “Bóng & Hình”. Nơi tối giản lần đầu được họa sĩ quyết định “buông nét, hình chỉ còn là mảng, nét không chạy theo mà chỉ để gợi hình”. 

Khi người ta mắc lỗi

  26/05/2018
Trong sinh hoạt thường nhật của bất cứ một xã hội nào, ở bất cứ một thời đoạn lịch sử nào, việc con người ta loay hoay mắc lỗi với nhau luôn là chuyện đương nhiên. Hoặc do sơ suất vô ý thô bạo, hoặc do chủ quan ngông nghênh ý thức kém, rất dễ dẫn đến những va chạm không đáng có. Nhưng theo thống kê của các cơ quan pháp luật, những lỗi tưởng như nhỏ nhoi đời thường lại chính là một trong các lý do lớn dẫn tới trọng án, thuật ngữ chuyên ngành gọi là “tội phạm do nguyên nhân xã hội”. Sự “cả giận mất khôn” đẫm đầy tính bản năng này, thường xảy ra khi mỗi cá nhân thiếu hụt văn hóa, đặc biệt là sự vắng thiếu một nền tảng đạo đức. Bởi đơn giản, cho dù là nặng nề “va chạm”, nhưng biết cách ứng xử nhân văn với người khác, rồi điềm đạm tự biết ứng xử với mình, thì hầu như cái tưởng là nghiêm trọng ấy cũng luôn chỉ dừng ở mức “lỗi”. 

Không thể sống bằng hào quang quá khứ

  26/04/2018
Trong danh sách tác phẩm dự tranh Cánh diều, Bông sen một vài năm trở lại đây, phim “gắn mác” các doanh nghiệp điện ảnh Nhà nước hoàn toàn vắng bóng. Những tên tuổi lừng lẫy một thời, sau tiến trình cổ phần hóa (CPH), dường như biến mất. Ít ai biết những đơn vị từng sở hữu bề dày truyền thống ấy đang làm gì, đang tồn tại ra sao trong dòng chảy thị trường điện ảnh nước nhà ngày một sôi động? 

“Khi cuộc sống là vẻ đẹp thì không cần hư cấu”

  26/04/2018
Lạ là sách đều bán rất chạy, được bạn đọc săn lùng, được tái bản rất nhanh. Lạ là sách được đông đảo độc giả thế hệ hậu chiến, hào hứng đón nhận, rưng rưng truyền tay nhau, lặng đi theo từng con chữ. Nhưng với nhà thơ Trần Đăng Khoa (ảnh bên), ông lại cho rằng không lạ, bởi “đọc là thấy từng mảng hiện thực khốc liệt nối nhau ùa về, thật tới mức sục lên bởi cả mùi máu. Có cảm giác các tác giả đã sổ cả gan ruột của chính mình lên những trang giấy, để hối hả trả nghĩa món nợ ân tình sống chết với đồng đội năm xưa”. 

Con giáp thứ 13!

  26/04/2018
Thuở đất nước chưa có cái gọi là mạng xã hội, chẳng những người mà cả tượng (tượng gỗ đá xi-măng nói chung) đều được sống yên ổn hơn bây giờ. Người (nhất là có chút nổi tiếng, có chút chức quyền) sểnh ra là có ngay clip phát tán trên mạng. Còn tượng, nếu không bị chụp hình post lên Facebook thì cứ yên tâm xấu mà không ai bắt bẻ. 

Đọc sách cho ngày mai

  26/04/2018
Đa dạng ý tưởng, trong veo góc nhìn, rực rỡ sắc mầu và không giới hạn ngôn ngữ thể hiện. Cả trăm tác phẩm của cả trăm cây cọ nhí cùng hội tụ trong Triển lãm “Đọc sách cho ngày mai” chính là câu trả lời đầy đủ nhất, sinh động nhất cho câu hỏi: “Thế hệ trẻ - những chủ nhân tương lai của đất nước đang chọn cách đọc sách như thế nào”.