Ngoại giao văn hóa nhân lên sức mạnh mềm của quốc gia

Đã từng đi tới hơn 100 quốc gia, từng sống, học tập và làm việc nhiều năm ở nước ngoài, Đại sứ Phạm Sanh Châu luôn là một người đầu tư chăm chút cho chiến lược ngoại giao văn hóa. Hiện tại, đảm nhiệm cương vị Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ, Nepal, Bhutan, Đại sứ Phạm Sanh Châu (ảnh bên) vẫn tiếp tục các hoạt động con thoi ngoại giao văn hóa, để từ đó góp phần nhân lên sức mạnh mềm Việt Nam... (30/06/2019)

TIN BÀI KHÁC

Xiếc đâu chỉ dành cho con trẻ

  28/05/2019
“Nhiều người Việt Nam thường nghĩ, xiếc chỉ dành cho trẻ con. Trong khi ở những quốc gia có nghệ thuật xiếc phát triển, phần lớn khán giả đến rạp là người lớn. Thay đổi tư duy làm nghề để đáp ứng thị hiếu người xem là nỗ lực lớn nhất hiện nay của chúng tôi, nhằm mang lại cái nhìn mới cho công chúng yêu xiếc”. NSƯT Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam chia sẻ, ngay sau khi Sống mãi với Điện Biên - vở xiếc mới vừa ra mắt đúng dịp kỷ niệm 65 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và nhận được sự đón nhận khá nồng nhiệt của công chúng 

Thời của web Drama

  28/05/2019
Không phải canh giờ phát sóng ti-vi, chẳng phải mua vé vào rạp, chỉ cần truy cập vào Youtube từ bất kỳ phương tiện kết nối thông minh nào, khán giả Việt sẽ được thưởng thức miễn phí nhiều sản phẩm web drama Việt (tạm dịch là phim chiếu mạng). Không chỉ mở ra sân chơi mới cho những người trẻ tài năng muốn khẳng định cá tính sáng tạo riêng biệt, web drama đang trở nên ngày càng phổ biến. Thậm chí được cảnh báo sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng đến sự tồn vong của thể loại phim truyền hình (TV drama) trong tương lai. 

“Sau một đêm thức dậy, lại thấy mắc nợ cuộc sống”

  28/05/2019
Nhà văn Cao Duy Sơn tên khai sinh là Nguyễn Cao Sơn, người dân tộc Tày, sinh năm 1956 tại Cô Sầu, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông là một trong những cây bút văn xuôi tiêu biểu hiện nay viết về đề tài dân tộc và miền núi. Ông giành được nhiều giải thưởng văn học uy tín như: Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2008), Giải thưởng Văn học ASEAN (năm 2009) cùng các giải thưởng khác. Ở tuổi 63, nhà văn Cao Duy Sơn vẫn đi và viết sung sức, dù đã sở hữu một gia tài không nhỏ: sáu tiểu thuyết (đang viết cuốn thứ bảy) cùng nhiều tập truyện ngắn nổi tiếng.  

Cánh cửa rộng mở

  28/04/2019
Thời đại 4.0, công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam có thể say mê nhìn ngắm tác phẩm của những danh họa nổi tiếng như Picasso, Cezane, Van Gogh, Da Vinci... mà không cần phải đặt chân tới các địa danh đang sở hữu bản gốc như Amsterdam, Paris, New York... Người yêu hội họa thế giới cũng dễ dàng tiếp cận tác phẩm của những họa sĩ hàng đầu Việt Nam, qua màn hình máy tính hay chiếc điện thoại thông minh. Số hóa tranh nghệ thuật đang trở thành cánh cửa diệu kỳ giúp mở ra một thế giới đa chiều - In&Out, vào trong và ra ngoài - cho cả giới sáng tác cũng như người thưởng thức. 

Sài Gòn ơi, ta đã về đây!

  28/04/2019
Thời gian thấm thoắt thoi đưa. Mới đó mà đã 44 năm trôi qua, kể từ ngày 30-4-1975 lịch sử, khi bắc-nam liền một dải, vang khúc khải hoàn vui ngày đoàn tụ. Nhưng ký ức hào hùng về những ngày tiến vào cửa ngõ Sài Gòn vẫn vẹn nguyên trong trái tim những nghệ sĩ điện ảnh may mắn được đồng hành cùng đoàn quân giải phóng. Và có cơ hội lưu giữ lại cho đời những khuôn hình thấm đẫm chất hùng ca của điểm cuối chặng đường gian nan mà cả dân tộc đã phải mất tới 21 năm mới giành được độc lập, thống nhất đất nước. 

Người ưa khám phá bản thân

  26/04/2019
Minh Thu tự nhận thứ hạng của mình trong thị trường âm nhạc hiện tại là... đom đóm! Về giọng hát, Minh Thu được nhiều đồng nghiệp đánh giá cao. Về tình yêu nghề, cô chắc đạt mức kịch trần. Nhưng luôn thiếu một chút may mắn để tên tuổi có thể bùng lên. Mà thời gian thì không đợi người. Chập chờn, chấp chới nhưng không phủ nhận được, Minh Thu ngày càng quyến rũ trên sân khấu âm nhạc. 

Khơi dòng hoài niệm

  27/03/2019
Khơi dòng hoài niệm là hướng đi mà hàng loạt chương trình truyền hình thực tế hấp dẫn gần đây lựa chọn. Khơi dòng hoài niệm cũng trở thành thỏi nam châm tỏa ra lực hút khó cưỡng khiến những Giai điệu tự hào, Quán thanh xuân hay Ký ức vui vẻ trở thành những cái tên được khán giả màn ảnh nhỏ đón đợi từng số phát sóng. Bởi nói như nhà văn Cửu Dạ Hồi trong tác phẩm Tháng năm vội vã, “mỗi người đều có một thanh xuân, mỗi thanh xuân đều có một câu chuyện, mỗi câu chuyện đều có một nuối tiếc và mỗi nuối tiếc đều có một hồi ức đẹp đẽ vô tận. Để khóc, để cười, khi ngoái đầu nhìn lại”. 

Thích lao mình vào thử thách

  27/03/2019
Thành công rực rỡ của Hai Phượng, bộ phim hành động mới nhất của “đả nữ” Ngô Thanh Vân là một tin vui đầu năm của điện ảnh nước nhà. Là một nghệ sĩ đã kiên trì theo đuổi thể loại phim hành động từ lúc còn manh nha, cái nhìn của diễn viên kiêm nhà sản xuất Ngô Thanh Vân về tương lai của dòng phim hành động “made in Vietnam” rất lạc quan. Bởi với người “thích lao mình vào thử thách” như chị, “chinh phục thị trường phim hành động Việt là một mục tiêu lớn đáng để nỗ lực hết sức”. 

Cùng mở ô cửa tâm hồn

  27/03/2019
Làm thế nào để có thể thu nhận điều gì đó “cụ thể” hơn hay phân định được cái gọi là chất lượng của một bức tranh trừu tượng? Một khán giả bình thường khi thưởng thức triển lãm tranh trừu tượng có lẽ sẽ có một vài băn khoăn vương chút mặc cảm tương tự vậy... Nhưng đến với triển lãm Bên ngoài cửa sổ của nữ họa sĩ Vũ Bích Thủy, khi nhận ra được bên trong lòng mình đang có những rung cảm tha thiết được nhân lên rõ ràng đến thế, cũng là lúc tự thấy mấy vương vất băn khoăn hay mặc cảm kia đã tan biến từ lúc nào. 

Đếm!

  27/03/2019
Chuyện khởi đầu đại khái cũng giống vụ một con bò vụng về sảy chân nên gây hậu quả, khiến một thanh bê-tông lộ ra cái cốt... tre! 

Mưa về trên phố

  27/03/2019
Tôi sống ở đây, trong một thành phố luôn chuyển động, luôn đổi thay với nhiều cái mới, bởi nó là thủ đô, là Hà Nội. Chỉ những cơn gió mùa sang và những cơn mưa bao giờ cũng cũ, cũng đúng hẹn. Lời hẹn về của những dòng sông trong nhạc Trịnh, là những cơn mưa vẫn về tự ngàn đời. Như mào đầu của mọi câu chuyện, bài viết này cũng bắt đầu bằng chuyện thời tiết, chuyện gió mưa nơi thành thị. 

Đánh thức quá khứ

  27/03/2019
Xuất hiện rải rác bằng những bài viết in trên các báo từ khoảng 20 năm trước, nhà nghiên cứu Trương Thái Du được biết tới qua những khám phá độc lập, mới mẻ về lịch sử Việt Nam, nhất là cổ sử. Vốn là một kỹ sư hàng hải, nhiều năm lênh đênh trên những chuyến tàu viễn dương rồi Trương Thái Du rời biển lên bờ, làm nhân viên tập đoàn đa quốc gia lớn. Rồi một ngày tự cho phép mình “về hưu”, để chuyên tâm nghiên cứu sử Việt, theo đuổi khát vọng được phần nào đó, đánh thức dậy, lấp đầy những khoảng trống cổ sử đã bị thời gian xóa mờ, quên lãng...