TIN BÀI KHÁC

Mùa liên tưởng

  14/01/2017
Trời cao lên hay thấp xuống, Theo mắt ngước, tay với của con Chùm bóng hình thú tung tăng bay từ nắm chỉ buộc tay Động vật cạn, nước đều dễ bay từ phố chật, thoát chằng chịt dây điện - cáp, mở rộng vòm xanh 

Khảo cổ

  14/01/2017
Một cột gỗ của thiên kỷ trước Tuổi thọ đời cây từ cánh rừng nào? Một phiến đá ở ngôi chùa cổ Nhắc dấu vết xa mờ trên đỉnh non cao 

Thơ Võ Sa Hà

  27/09/2016
Võ Sa Hà là người ưa giao du, quý bạn và chiều bạn, cửa nhà anh luôn rộng mở với bạn văn chương. Quê gốc Bắc Ninh, sinh tại Cao Bằng, hiện sống và làm việc ở thành phố Thái Nguyên: trông về đằng Đông chập chùng biên ải/ngược lên phía Bắc đá dựng lô nhô/xuôi về phương Nam bắt tay Kinh Bắc. Những “dư địa chí” ấy xuất hiện trong thơ Võ Sa Hà như những miền văn hóa, lúc xù xì dữ dội, khi mềm mại trữ tình. Khác với vẻ ngoài quảng giao, gặp nhau nói cười rổn rảng, thơ anh dường như luôn phảng phất một nỗi buồn giàu chiêm nghiệm của người bôn ba, tự lập từ nhỏ, cùng lúc phải làm nhiều nghề để mưu sinh. Những bài thơ anh viết về núi thường hay. Núi với anh là bạn rượu, là người tình, là khí chất, là nơi lưu giữ cả sự cô đơn và kiêu hãnh. Võ Sa Hà từng phục vụ trong quân đội, nhiều năm làm thầy giáo dạy văn tại Trường đại học Sư phạm Thái Nguyên. Chắc tử vi có hóa khoa nên anh hay được giải thưởng văn chương. Anh đã xuất bản bốn tập thơ và là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Nhà thơ Hữu Việt chọn và giới thiệu 

Thơ ĐẶNG BÁ TIẾN

  26/08/2016
Đặng Bá Tiến, sinh năm 1952, quê xã Sơn Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh; vốn làm nghề giáo trước khi cuộc đời run rủi anh đến với nghề báo rồi lên định cư ở Tây Nguyên. Thơ của anh giàu chất thế sự, mang nỗi trầm buồn vạm vỡ của vùng ba-dan đất đỏ mà anh chọn làm quê hương thứ hai và chắc sẽ chẳng bao giờ chịu rời xa nữa. Người thơ này hẳn phải hiểu đất Tây Nguyên, người Tây Nguyên đến từng ngóc ngách, xương tủy thì “trái tim khắc khoải nỗi thương rừng” của anh mới “gào gọi tên sông nước mắt ròng ròng” một cách phẫn nộ và xa xót trong nỗi hoài niệm những giá trị đã từng tồn tại và biến mất trước tác động của cuộc sống hiện đại. Khi viết về rừng, dù rừng Tây Nguyên hay Tây Bắc, thơ Đặng Bá Tiến chợt ngân lên những cung bậc riêng rất lạ. Đọc thơ anh, tôi thường liên tưởng đến những ngôi nhà rông, “dài như một tiếng chuông ngân”, nơi người dân Tây Nguyên luôn quần tụ bên nhau vượt qua mọi biến động đời sống để gìn giữ sự trường tồn của văn hóa, cộng đồng. 

Từ Hồng Sơn

  26/07/2016
Liên tiếp trong hai năm 2015-2016, một tác giả “mới toe” đã cho ra đời hai tập thơ có tựa đề khá lạ: Hà Nội mùa thổ phách và Hà Nội mùa mộc phách với 100 bài thơ chỉ viết về Hà Nội. Tại sao lại Hà Nội? Bởi đó chính là nơi tác giả chỉ sống đến năm 13 tuổi trước lúc ly hương và Hà Nội trở thành nỗi khắc khoải khôn nguôi trong anh. Và tại sao lại phách? Phải chăng bởi đó chính là nhịp âm thanh ký ức mà tác giả muốn giãi bày với cuộc đời khi đã vĩnh viễn bị tước mất khả năng nghe sau một tai nạn từ năm lên sáu tuổi. 

Thơ :Nguyễn Hồng

  28/06/2016
Nguyễn Hồng sinh năm 1981, hiện là cử nhân luật, công tác tại Phòng Thanh tra, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nghệ An. Với nghề nghiệp tưởng chừng “khô khan” ấy nhưng năm 2014, khi chị xuất bản tập truyện ngắn “Vết nhớ” đã được biết đến như một cây bút văn xuôi triển vọng. Và gần đây, Nguyễn Hồng cho ra mắt tập thơ đầu tay “Ví dụ anh” (2016). Thơ của chị nũng nịu, đa đoan, không chú ý nhiều tới lập tứ mà để cho tình cảm tự dẫn dắt ngôn ngữ nên tuy chưa có nhiều bài hay nhưng lại thường kỳ ngộ những câu thơ hay. Thơ có thể là sự bổ sung cho những gì văn xuôi chưa nói được và ngược lại, nhưng tôi vẫn mong chị lựa chọn dứt khoát đường đi của mình, bởi vì trong văn học “quý hồ tinh bất quý hồ đa”.  

Thơ Phan Huy

  24/05/2016
Nhà thơ Phan Huy tên thật là Phan Huy Thàng, sinh năm 1941, quê tại xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, thuộc dòng họ Phan Huy nổi tiếng về văn chương và khoa bảng. Ông đến với thơ từ rất sớm nhưng đã gác lại để theo đuổi nghề báo, từ một phóng viên chiến trường của TTXVN đến Vụ trưởng, Trưởng cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại Cần Thơ. Ở tuổi 75, ông vẫn gắn bó với nghiệp báo, hiện là Trưởng Văn phòng Đại diện báo Dân Trí tại ĐBSCL. 

Thơ HÀM ANH

  26/04/2016
Nhà thơ Hàm Anh tên thật là Phan Thanh Thủy, sinh năm 1970, tại Hà Nội, từng tốt nghiệp: Khoa Văn Trường đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Đại học KHXH&NV), Trường Viết văn Gorky (Liên bang Nga). Công tác ở Bộ Ngoại giao, Hàm Anh có điều kiện đi nhiều nơi, tiếp cận nhiều nền văn hóa lớn của thế giới để làm phong phú và sâu sắc thêm hồn thơ của mình. Cách đây tám năm, Hàm Anh xuất bản tập thơ đầu tiên Màu tự nhiên, khi đó là một tiếng thơ lạ được dư luận chú ý. Tám năm sau chị mới công bố tập thơ thứ hai Gọi tháng Ba, tiếp tục thu hút được sự quan tâm, cổ vũ của dư luận. Đọc thơ Hàm Anh như xem những bức tranh tối giản chứa đựng những điều không dễ nắm bắt, nhưng đằng sau đó là quan niệm, thông điệp về thiên nhiên, con người, tình yêu, triết lý nhân sinh hướng tới những giá trị bất biến. Dễ nhận ra dấu ấn của người viết đã trải qua đào tạo bài bản ở nhiều bài thơ có cấu tứ vững vàng, ngôn ngữ chắt lọc và hàm súc, kiệm lời mà vẫn tươi tắn, trong trẻo. 

Nợ nần khói sương

  12/04/2016
 

Thơ Nguyễn Hưng Hải

  23/03/2016
Nguyễn Hưng Hải sinh năm 1959, là người Tam Nông (Phú Thọ), đã in gần 20 tập thơ và trường ca. Đặc biệt, anh khá thành công khi khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các tập thơ xuất bản gần đây như: “Bài thơ dâng Bác”, “Dâng Bác một niềm thơ”..., từng đoạt các giải cao của Ban Chỉ đạo “Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học nghệ thuật về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Lấy cảm hứng từ những câu chuyện cụ thể về tấm gương đạo đức của Bác, nhà thơ đã thẳng thắn soi rọi qua bản thân, qua từng con người và diễn biến bề bộn của cuộc sống hiện tại. Từ đó người đọc thấy bừng lên một “văn hóa Hồ Chí Minh” bình dị mà vĩ đại, gần gũi mà sâu sắc, nhân văn mà nghiêm khắc, “tỏa hương từ thanh lọc”, để mỗi khi soi vào chúng ta “không khỏi giật mình cho đâu đó hôm nay”.  

ĐÊM MƠ GẶP NGUYỄN DU, ĐƯỢC KHUYÊN

  03/02/2016
Chớ nên lật đật trên đời 

Giữa chợ hoa

  03/02/2016
Tháng Chạp trời vẫn ấm