TIN BÀI KHÁC

Thơ Trương Đăng Dung

  28/08/2017
Cách đây không lâu, tôi gặp Trương Đăng Dung xếp hàng lên máy bay, ông hỏi, sắp tới có định in gì không? Tôi đáp, thơ viết nhiều nhưng chưa biết sắp xếp sao cho thành tập. Ông mỉm cười bảo, nên chọn những bài thơ có tư tưởng. 

Thơ Hoàng Trần Cương

  25/07/2017
Nhiều người biết đến nhà thơ Hoàng Trần Cương ở thể loại trường ca, đặc biệt là trường ca Trầm tích đã mang lại cho ông các giải thưởng danh giá: Giải nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ (1989-1990), Giải thưởng văn học Bộ Quốc phòng (1994-1999), Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (2000)... Tuy nhiên, các bài thơ ngắn của ông cũng rất đặc sắc về ngôn ngữ và cấu tứ. Là người con xứ Nghệ, ông đã đưa phương ngữ vào thơ một cách tài tình, tạo nên những thi ảnh độc đáo rất miền trung: uy nghiêm, khắc nghiệt nhưng sắt son, nghĩa tình. Là một người lính và một thương binh đã tham gia chiến đấu ở chiến trường miền nam và nước bạn Lào, chất lính trong ngôn ngữ và nhạc tính trong thơ của ông vừa xù xì, dữ dội vừa mềm mại, nhân văn. Cả bài thơ của ông bao quát chủ đề tư tưởng là lòng yêu nước, yêu quê hương, dân tộc, đồng đội..., nhưng từng câu thơ riêng lẻ vẫn tìm ra lối đi trữ tình để găm vào trí nhớ người đọc. Ở ngưỡng tuổi 70, ông vừa trải qua một cơn tai biến nhẹ, nhưng người lính ấy đã kiên cường phục hồi và hằng ngày tiếp tục “đánh vật” trên trang giấy với những câu thơ như lẽ sống và mệnh lệnh của trái tim. Nhà thơ HỮU VIỆT chọn và giới thiệu 

Đoàn Văn Mật

  27/06/2017
Trong làng văn có khá nhiều cặp “nhà văn chồng, nhà văn vợ”, nhưng trẻ nhất có lẽ là Đoàn Văn Mật và Lữ Thị Mai, hai hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Tôi đồ rằng giữa những “bộ đôi” này vừa có sự hỗ trợ lại vừa có sự ngầm thi đua trên trang giấy để làm nên những câu chuyện đẹp trong nghề cầm bút. Theo dõi Mật - Mai từ khi họ còn là sinh viên Khoa Sáng tác và lý luận - phê bình văn học - Đại học Văn hóa Hà Nội (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du) đến nay, tôi nhận ra sự trưởng thành nhanh chóng ở hai nhà thơ trẻ mà mình vốn thiện cảm. Thơ Đoàn Văn Mật kiệm lời nhưng suy tư già dặn, nhiều hình ảnh ẩn dụ mở ra những liên tưởng không dễ nắm bắt, chính vì vậy tạo nên những chiều kích khác nhau. Thi ảnh trong thơ anh có nhiều chất hội họa, làm nên nét độc đáo rất riêng. 

Hàm Rồng mùa trăng

  28/05/2017
 

Hoa bưởi

  28/05/2017
 

Thu chớm

  28/05/2017
 

Thơ Phan Thanh Bình

  26/04/2017
Phan Thanh Bình sinh ra ở Hải Dương, quê mẹ; một phần tuổi thơ sống ở Quảng Ninh; năm lên mười theo gia đình về Bình Thuận, quê cha; tuổi thanh niên lên Sài Gòn lập nghiệp. Phải chăng sự di chuyển liên tục đã tác động không nhỏ đến một tâm hồn nhạy cảm mà anh làm thơ từ khá sớm. Thế rồi cuộc sống đẩy đưa khiến anh xa thơ, một thời gian dài gần như đoạn tuyệt với văn chương. Nhưng đã thành quy luật, khi nàng thơ “để mắt” tới ai thì sẽ vẫn hiện diện đâu đó, đến một thời khắc đủ chín, kéo người thơ trở lại. Ở tuổi trung niên, Phan Thanh Bình viết như một thôi thúc tự thân vì nhận ra trong cuộc mưu sinh nhiều vất vả, chênh chao, phân tán, thơ đánh thức mầm thiện và đưa con người xích lại gần nhau. Thơ của anh nhiều sức gợi, sức nghĩ, đậm chất tự sự bằng những thi ảnh lạ, như đằng sau mưa giông vẫn lấp lánh ánh sáng của niềm vui và hy vọng. 

Thơ Lê Quang Trạng

  21/03/2017
Lê Quang Trạng, sinh năm 1996, quê ở huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, đang là sinh viên Ngữ văn của Trường đại học An Giang. Giống như nhiều tác giả trẻ hiện nay có xu hướng đa dạng ngòi bút, ngoài thơ, Lê Quang Trạng viết văn xuôi; năm 2016 đã đoạt Giải thưởng Tác giả trẻ của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho tập truyện ngắn Dòng sông không trôi. 

Đào Quốc Minh

  27/02/2017
Đào Quốc Minh sinh năm 1986 tại Hà Nội. Cách đây đúng 10 năm, khi đang là sinh viên Trường đại học Ngoại thương, anh không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, di chứng là bệnh động kinh nên buộc phải tạm nghỉ học hai năm. Trong tuyệt vọng, anh đã “vịn câu thơ mà đứng dậy”, bắt đầu sáng tác với một tốc độ kinh ngạc. Đến nay anh đã xuất bản sáu tập thơ, tập nào cũng dày dặn, riêng “Những người vũ công Memphis” gần 600 trang đã được trao giải thưởng Tác giả trẻ Hội nhà văn Hà Nội năm 2015. Có cảm giác Đào Quốc Minh viết chủ yếu bằng bản năng vô thức, đôi lúc lóe lên những câu thơ lạ mang hơi hướng cổ thi. Thơ Đào Quốc Minh lúc chậm rãi, u uẩn, lúc ào ạt, dữ dội, làm người đọc như bị cuốn đi bởi một năng lượng nào đó còn khó gọi tên. Cũng phải, bởi vì anh mới ngoài 30 tuổi và vẫn đang trong quá trình tìm tòi, định hình phong cách. Hiện Đào Quốc Minh đã tốt nghiệp thạc sĩ kinh tế và là hội viên mới của Hội nhà văn Việt Nam, cuối năm 2016. Nhà thơ HỮU VIỆT chọn và giới thiệu 

Nhịp thời gian trong thơ Hà Minh Đức

  26/02/2017
Có thể nói, thời gian và nhịp mùa đi là cảm thức nổi bật trong thơ của GS Hà Minh Đức. Tập thơ thứ nhất Đi hết một mùa thu, rồi đến tập thơ thứ hai Ở giữa ngày đông. Dường như đã trở thành một chủ ý của người sáng tạo. Lạc lối giữa mùa xuân là tập thơ thứ năm, mới ra đời của GS Hà Minh Đức. Đó cũng là tên bài thơ trong tập sách. Một bài thơ giầu tính tự sự, vừa là lời trò chuyện giãi bày vừa là dòng độc thoại trong tâm tưởng. Với một dung lượng ngôn ngữ hàm súc, bài thơ đã ôm chứa được một khoảng thời gian và không gian xa rộng. Khổ thơ cuối bài thể hiện sự bối rối trẻ trung của một tâm hồn đa cảm: 

Mừng tuổi mới

  14/01/2017
 

Trẩy hội Hoa Ban

  14/01/2017
Tà Xùa bồng bềnh mây trắng bay Lúng Ta tóc biếc suối mắt cười Điệu khèn, inh lả bên vò rượu Em bảo tình đầy rượu phải vơi