Thơ Phạm Quốc Ca

Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An, Tiến sĩ Văn học, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ, cứu nước.  (25/07/2019)

TIN BÀI KHÁC

Thơ Hữu Thỉnh

  29/01/2018
Thế nào là một bài thơ hay? Phải chăng đó là khi đọc lên, trong ta bỗng xuất hiện những xúc cảm bất ngờ làm thay đổi trạng thái tinh thần thẩm mĩ và sửng sốt nhận ra mình đã từng bỏ qua đâu đó tình người tươi tốt, những khoảnh khắc phi thường, hoặc thờ ơ trước sự tẻ nhạt vừa đi ngang cuộc đời này... Đọc hơn bốn mươi bài thơ trong tập Ghi chú sau mây đang ở dạng bản thảo của nhà thơ Hữu Thỉnh, cảm giác ấy hiện lên rõ ràng. 

Thơ Nguyễn Thị Ánh Huỳnh

  28/12/2017
Với người này thơ là sự dụng công miệt mài, từng con chữ được đào đi luyện lại như luyện quặng thì với người kia, thơ đến tự nhiên như hơi thở, như cuộc sống thường nhật. Có vẻ Nguyễn Thị Ánh Huỳnh thuộc về người thơ thứ hai. Chị viết cho mình, về những gì gần gũi quanh mình bằng sự xúc động sâu lắng chân thành, có niềm vui và cũng có cả niềm đau. Thơ của chị mang đậm chất Nam Bộ, ăm ắp hoài niệm, nhiều liên tưởng độc đáo, thường bất ngờ bật ra những câu thơ đầy suy tưởng và quyến rũ. 

Thơ Huyền Minh

  23/11/2017
Tôi đọc thơ Huyền Minh từ khi chị tham gia Sân thơ trẻ trong Ngày thơ Việt Nam (năm 2009) và nhận ra sau gần 10 năm với bốn tập thơ, chị đã kiên nhẫn xếp những viên đá núi Hà Giang làm nên con đường thơ cho riêng mình. Với một người gốc gác miền xuôi (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) nhưng sinh ra và lớn lên ở mạn ngược, con đường ấy không hề bằng phẳng.  

Thơ và đẹp

  27/10/2017
“Mới nắng chang chang, trời trong vắt/ Ðã mưa xối xả ngập đường đi/ Miền Trung cực khổ như định mệnh/ Chỉ những tim yêu mãi xuân thì...”. Những câu thơ bật ra, cũng bất chợt như cơn mưa đương dưng ập đến, bất chợt như tiếng thở dài, buồn thì buồn mà thương vẫn đứt ruột thương đấy... Thơ lành, hiền, nhuần nhụy nhưng ăm ắp cảm xúc thật, của một người tất nhiên không coi làm thơ là sứ mệnh gì đó to tát, càng không ảo tưởng mình là nhà thơ lớn, nên có thể chính sự tự nhiên đã giành được sẻ chia của không ít người. Trong suốt tập thơ Về lại triền sông của nhà báo Nguyễn Thế Kỷ (NXB Văn học và Công ty Liên Việt phối hợp ấn hành), may mắn thay, lại có nhiều những sự đồng cảm trong veo thế... 

P.N.Thường Ðoan

  27/10/2017
Nhà thơ P.N. Thường Đoan (bút danh đầy đủ là Phan Ngọc Thường Đoan), tên thật là Nguyễn Thị Thanh Bình, quê Vĩnh Long, hiện công tác tại Báo Văn Nghệ TP Hồ Chí Minh. Thơ của chị luôn nồng nàn sống, nồng nàn một niềm yêu da diết và cũng nồng nàn mất mát. Ở chùm thơ này, chị như đang trò chuyện với thời gian mong manh để vượt qua quá khứ, không định ở lâu với hiện tại nhưng mang đầy dự cảm những cuộc tái ngộ tương lai... Điểm đặc biệt trong thơ P.N. Thường Đoan là giàu nhạc cảm, phải chăng đó cũng là lý do nhiều bài thơ của chị đã được phổ thành những bản nhạc hay như Catinat Café sáng (từ bài thơ Buổi sáng), Nắng đầu đông, Đà Lạt cuối thu... P.N. Thường Đoan hiện là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đã xuất bản 5 tập thơ. Nhà thơ HỮU VIỆT chọn và giới thiệu 

Thơ Đinh Hoàng Anh

  29/09/2017
Trong văn chương dường như vẫn tồn tại quan hệ khó lý giải giữa toán học và thi ca. Có không ít nhà thơ giỏi toán và nhiều người giỏi toán đam mê thơ. Phải chăng đó là sự gặp gỡ, tự bổ sung cho nhau giữa trí tưởng tượng bay bổng của xúc cảm với tư duy logic chính xác của ngôn ngữ và các thuật toán? 

Thơ Trương Đăng Dung

  28/08/2017
Cách đây không lâu, tôi gặp Trương Đăng Dung xếp hàng lên máy bay, ông hỏi, sắp tới có định in gì không? Tôi đáp, thơ viết nhiều nhưng chưa biết sắp xếp sao cho thành tập. Ông mỉm cười bảo, nên chọn những bài thơ có tư tưởng. 

Thơ Hoàng Trần Cương

  25/07/2017
Nhiều người biết đến nhà thơ Hoàng Trần Cương ở thể loại trường ca, đặc biệt là trường ca Trầm tích đã mang lại cho ông các giải thưởng danh giá: Giải nhất cuộc thi thơ báo Văn Nghệ (1989-1990), Giải thưởng văn học Bộ Quốc phòng (1994-1999), Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (2000)... Tuy nhiên, các bài thơ ngắn của ông cũng rất đặc sắc về ngôn ngữ và cấu tứ. Là người con xứ Nghệ, ông đã đưa phương ngữ vào thơ một cách tài tình, tạo nên những thi ảnh độc đáo rất miền trung: uy nghiêm, khắc nghiệt nhưng sắt son, nghĩa tình. Là một người lính và một thương binh đã tham gia chiến đấu ở chiến trường miền nam và nước bạn Lào, chất lính trong ngôn ngữ và nhạc tính trong thơ của ông vừa xù xì, dữ dội vừa mềm mại, nhân văn. Cả bài thơ của ông bao quát chủ đề tư tưởng là lòng yêu nước, yêu quê hương, dân tộc, đồng đội..., nhưng từng câu thơ riêng lẻ vẫn tìm ra lối đi trữ tình để găm vào trí nhớ người đọc. Ở ngưỡng tuổi 70, ông vừa trải qua một cơn tai biến nhẹ, nhưng người lính ấy đã kiên cường phục hồi và hằng ngày tiếp tục “đánh vật” trên trang giấy với những câu thơ như lẽ sống và mệnh lệnh của trái tim. Nhà thơ HỮU VIỆT chọn và giới thiệu 

Đoàn Văn Mật

  27/06/2017
Trong làng văn có khá nhiều cặp “nhà văn chồng, nhà văn vợ”, nhưng trẻ nhất có lẽ là Đoàn Văn Mật và Lữ Thị Mai, hai hội viên mới của Hội Nhà văn Việt Nam. Tôi đồ rằng giữa những “bộ đôi” này vừa có sự hỗ trợ lại vừa có sự ngầm thi đua trên trang giấy để làm nên những câu chuyện đẹp trong nghề cầm bút. Theo dõi Mật - Mai từ khi họ còn là sinh viên Khoa Sáng tác và lý luận - phê bình văn học - Đại học Văn hóa Hà Nội (tiền thân là Trường Viết văn Nguyễn Du) đến nay, tôi nhận ra sự trưởng thành nhanh chóng ở hai nhà thơ trẻ mà mình vốn thiện cảm. Thơ Đoàn Văn Mật kiệm lời nhưng suy tư già dặn, nhiều hình ảnh ẩn dụ mở ra những liên tưởng không dễ nắm bắt, chính vì vậy tạo nên những chiều kích khác nhau. Thi ảnh trong thơ anh có nhiều chất hội họa, làm nên nét độc đáo rất riêng. 

Hàm Rồng mùa trăng

  28/05/2017
 

Hoa bưởi

  28/05/2017
 

Thu chớm

  28/05/2017