“Hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ có bước chuyển mình mới”

Làm thế nào để hoạt động hiến máu tình nguyện bền vững, hiệu quả, chất lượng, tránh được tình trạng no dồn đói góp, tránh được hiện tượng thiếu nguồn máu điều trị cục bộ? TS Bạch Quốc Khánh (ảnh bên) - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề này. (29/03/2019)

TIN BÀI KHÁC

Còn đó nỗi lo

  28/05/2018
Tội phạm do nguyên nhân xã hội (NNXH) đang trở thành nỗi lo trong đời sống cộng đồng. Đáng báo động, hung thủ phần lớn là những người bình thường hiền lành mà bột phát gây án, đối tượng trẻ tuổi dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn gia tăng. Hệ lụy đau lòng là thủ phạm lãnh án tù, thậm chí chung thân, tử hình còn không ít nạn nhân thiệt mạng hoặc mang thương tích suốt đời. 

Nỗi ân hận muộn mằn

  28/05/2018
Có những người, nếu như gặp trong hoàn cảnh khác thì không ai có thể nghĩ họ là kẻ sát nhân. Vậy mà chỉ vì "cả giận mất khôn", họ đã tước đoạt mạng sống người khác, còn bản thân sa vào vòng lao lý. Những câu chuyện dưới đây có lẽ thêm bài học cảnh tỉnh cho những ai còn mang máu "yêng hùng"... 

Cần sự vào cuộc của toàn xã hội

  28/05/2018
Với vai trò nòng cốt, lực lượng Cảnh sát Hình sự đã triển khai nhiều biện pháp tăng cường phòng ngừa, trấn áp mạnh tội phạm do nguyên nhân xã hội (NNXH). Phóng viên Nhân Dân hằng tháng trao đổi với Đại tá Phạm Văn Tám, Cục phó Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an (ảnh bên) về những nỗ lực của lực lượng công an cũng như khó khăn phải đối mặt trong công tác phòng, chống loại tội phạm này. 

Nhiều người trẻ thiếu nhận thức về hậu quả của hành vi

  26/05/2018
Làm cách nào để kiềm chế sự gia tăng của tội phạm do nguyên nhân xã hội (NNXH) là bài toán nan giải. Nhân Dân hằng tháng ghi lại ý kiến của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, luật sư, đại diện cơ quan quản lý, chính quyền cơ sở về những đề xuất, kiến giải từ thực tiễn. 

Nối nhịp cầu bình yên

  26/05/2018
Bấy lâu nay, bà con ở nông thôn luôn đề cao “tình làng nghĩa xóm” còn ở đô thị người dân tứ xứ đổ về thì quan niệm “bán anh em xa, mua láng giềng gần” luôn được coi trọng. Khi nảy sinh mâu thuẫn trong cuộc sống, những mô hình hòa giải tại cơ sở đã hóa giải kịp thời, biến việc lớn thành nhỏ, nhỏ coi như không có. 

Doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu?

  29/04/2018
Thị trường bán lẻ Việt Nam đầy tiềm năng, từng được đánh giá hấp dẫn nhất thế giới đang chứng kiến sự áp đảo của các đại gia phân phối nước ngoài. Họ từng bước chiếm lĩnh thị phần, “xóa sổ” nhiều doanh nghiệp bán lẻ trong nước và nguy cơ thị trường bán lẻ bị thâu tóm dẫn tới nhiều hệ lụy cho nền kinh tế đang hiện hữu. 

Những vấn đề đặt ra với thị trường bán lẻ Việt Nam

  29/04/2018
Thị trường bán lẻ Việt Nam được đánh giá đầy tiềm năng. Theo Bảng xếp hạng FAST500 vừa được công bố, bán lẻ là một trong những ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở thị trường Việt Nam. Trong ba năm, từ 2013-2016, tốc độ tăng trưởng của ngành bán lẻ là 63,7%. Trong năm 2017, doanh số bán lẻ tại Việt Nam đạt xấp xỉ 129 tỷ USD. Hãng tư vấn A.T. Kearney vừa xếp Việt Nam vào vị trí thứ sáu trong bảng đánh giá về chỉ số phát triển bán lẻ toàn cầu (Global Retail Development Index - GRDI) trong năm 2017. 

Rào cản cho hàng Việt khi vào hệ thống bán lẻ nước ngoài

  29/04/2018
Hàng Việt Nam đang phải vượt qua nhiều rào cản để vào hệ thống bán lẻ do nước ngoài nắm giữ, thậm chí một số thương hiệu Việt đã bị “đuổi khéo”. 

“Binh pháp” cạnh tranh để tồn tại

  26/04/2018
Áp lực từ các nhà bán lẻ (NBL) nước ngoài đổ bộ và từng bước chiếm lĩnh thị trường đã buộc các NBL trong nước phải đổi mới để tồn tại và phát triển. “Nước đã đến chân”, không thể đứng yên và làm theo cách truyền thống được nữa. 

Trong thách thức có cơ hội phát triển

  26/04/2018
Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong vòng 11 năm. Trước đó, Việt Nam đã bình thường hóa quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ, một trong những đối tác thương mại hàng đầu, vào năm 2001. Việt Nam cũng đã gia nhập Hiệp hội các Quốc gia Đông - Nam Á vào năm 1995, đánh dấu sự khởi đầu bước hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Một nguyên tắc cơ bản trong quan hệ kinh tế thương mại thế giới là nguyên tắc có đi có lại. 

Mạnh dạn thay đổi tư duy để hội nhập

  26/04/2018
Bà Đinh Thị Mỹ Loan (ảnh bên), Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) trao đổi với Nhân Dân hằng tháng về cơ hội và thách thức của các nhà bán lẻ Việt Nam trong bối cảnh thị trường bán lẻ đang phát triển rất sôi động. 

“Nhiều bạn trẻ khởi nghiệp đang rất cô đơn”

  29/03/2018
Làm thế nào để các dự án khởi nghiệp của thanh niên mang lại hiệu quả cao? Nhân Dân hằng tháng đã mời Thạc sĩ quản trị kinh doanh Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Đề án Thương mại hóa công nghệ theo mô hình Thung lũng Silicon Việt Nam trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ; bà Đỗ Thị Tú Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (sYs,) trực thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; Thạc sĩ Trịnh Minh Giang, Chủ tịch Công ty đầu tư VMCG, Chủ tịch Nhóm công tác khởi nghiệp sáng tạo thuộc Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2017 (VPSF); Hoa hậu Ngô Phương Lan, MC chương trình Quốc gia khởi nghiệp của Truyền hình Việt Nam cùng trò chuyện, bàn luận chung quanh chủ đề này.