“Ô nhiễm trắng” hiện hữu

Ngày nay, việc sản xuất và tiêu dùng các sản phẩm nhựa, túi ni-lông đã trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày của con người. Tuy nhiên, do tỷ lệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn (CTR) sinh hoạt (trong đó có chất thải nhựa và túi ni-lông) ở nước ta chưa đạt so với mục tiêu đã đề ra. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, túi ni-lông tiếp tục gia tăng thời gian qua. (31/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Ngăn chặn tình trạng “xé rào”

  28/04/2019
Dù đã có nhiều thu nhận lạc quan, thì thực tế mô hình tự chủ đại học vẫn còn không ít rào cản, bất cập, thậm chí những biểu hiện “xé rào” khi thực hiện, đòi hỏi phải có hệ thống chính sách phù hợp hơn nữa, để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, nhất là ở lĩnh vực quan trọng và nhạy cảm: Tài chính... 

Biến áp lực thành cơ hội

  28/04/2019
Được trao nhiều quyền hơn, được tự quyết các hoạt động của mình, nhưng không phải cơ sở giáo dục công lập nào cũng hào hứng, đón bắt và nhân lên cơ hội tự chủ đại học. Tuy nhiên với nhiều đơn vị, những vướng mắc về cơ chế chính sách, những khó khăn chủ quan do tính đặc thù riêng lại là động lực để họ cùng nhau gỡ khó, tháo dần từng nút thắt với mục tiêu hàng đầu: Xây dựng đơn vị mình thành cơ sở giáo dục hàng đầu, thu hút được sinh viên giỏi cũng như đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu xã hội, như ý kiến chia sẻ của các chuyên gia, nhà quản lý tại các trường đại học uy tín... 

Giọt máu cho đi cuộc đời ở lại

  29/03/2019
Cứ vào dịp cuối và đầu năm mới âm lịch, ngân hàng máu Trung ương (thuộc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương) và các bệnh viện trong cả nước lại bước vào “cao điểm” khan hiếm máu. Sự khan hiếm máu đó được “giải cứu” bởi những người tình nguyện khắp cả nước luôn sẵn sàng hiến máu cứu người, với tinh thần “giọt máu cho đi cuộc đời ở lại”. Nghĩa cử ấy không chỉ mang đến cơ hội sống cho nhiều người, mà đã chấm dứt tình trạng mua bán máu, chấm dứt được nhiều tiêu cực tại các cơ sở có thu gom máu trong các bệnh viện trên toàn quốc. 

Vẫn còn nhiều trở ngại

  29/03/2019
Gánh nặng trên vai nửa triệu sinh viên Ông Nguyễn Chí Tuyển - nguyên Phó Giám đốc Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương - nguyên Chánh văn phòng Ban chỉ đạo quốc gia vận động, hiến máu tình nguyện chia sẻ: “Hiện nay lượng máu tiếp nhận mỗi lần hiến vẫn còn thấp, chủ yếu mới chỉ là 250 ml/mỗi lần hiến máu. 

Có một “ngân hàng” trao gửi sự sống

  29/03/2019
Có một “ngân hàng”, thường ở vùng sâu, vùng xa, biên cương, hải đảo, mà ở đó giao dịch không phải bằng tiền mà là nguồn máu của những người tình nguyện. Ngân hàng đó đã cứu sống nhiều sinh mạng và sẽ không bao giờ cạn vốn... 

“Hoạt động hiến máu tình nguyện sẽ có bước chuyển mình mới”

  29/03/2019
Làm thế nào để hoạt động hiến máu tình nguyện bền vững, hiệu quả, chất lượng, tránh được tình trạng no dồn đói góp, tránh được hiện tượng thiếu nguồn máu điều trị cục bộ? TS Bạch Quốc Khánh (ảnh bên) - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề này. 

Bản quyền sản phẩm văn hóa trong kỷ nguyên số

  27/12/2018
Vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong các loại hình văn hóa - nghệ thuật - giải trí đã trở thành điểm nóng thu hút sự quan tâm của dư luận trong suốt năm 2018 vừa qua. Hàng loạt những vụ kiện cáo, tranh chấp về các quyền tác giả và quyền liên quan nối tiếp nhau xuất hiện khiến bầu không khí sáng tạo nghệ thuật có phần ảm đạm. Nhưng nhìn ở góc độ tích cực, những vụ việc đáng buồn kể trên đã đặt ra những vấn đề mới, những yêu cầu mới từ thực tế cuộc sống khiến nhiều đối tượng liên quan phải thay đổi tư duy, cách tiếp cận cũng như nỗ lực tìm ra hướng giải quyết thực trạng này.  

Vi phạm gia tăng

  27/12/2018
Những rắc rối liên quan quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) trong các loại hình văn hóa, nghệ thuật và giải trí xuất hiện ngày càng nhiều, với mức độ ngày càng nghiêm trọng đã biến “vi phạm bản quyền” trở thành vấn đề được quan tâm đặc biệt của dư luận trong suốt năm 2018. Trong kỷ nguyên số, khi mạng internet trở thành công cụ hữu hiệu giúp lan tỏa sản phẩm văn hóa rộng khắp toàn cầu, khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư bằng những thành tựu kỹ thuật phát triển với tốc độ chóng mặt, nỗ lực bảo vệ bản quyền sản phẩm văn hóa cho các chủ thể sáng tạo ngày càng đặt các đối tượng liên quan trước nhiều bài toán nan giải.  

“Cần cải thiện khung pháp lý về quyền tác giả”

  27/12/2018
“Khi xâm phạm quyền tác giả, đặc biệt là trên môi trường mạng đang diễn ra rất phổ biến và khó kiểm soát, chúng ta cần cải thiện khung pháp lý về quyền tác giả”. Luật sư Trần Mạnh Hùng (ảnh bên) - người điều hành Công ty Luật quốc tế BMVN (thành viên của Baker McKenzie, một trong những công ty luật lớn nhất thế giới), thẳng thắn chia sẻ với Nhân Dân hằng tháng, chung quanh những vấn đề về bản quyền sản phẩm văn hóa trong kỷ nguyên số.  

Để hội nhập tự tin trong sân chơi lớn

  27/12/2018
Các nghệ sĩ, nhà quản lý, tổ chức đại diện quyền, người quan sát đều cho rằng ý thức bản quyền trong thời gian qua tuy đã được cải thiện phần nhiều nhưng vẫn chưa đủ. Vì thế, cần có những thay đổi quan trọng về nhận thức, để có thể có hành động tích cực trong việc bảo vệ tác quyền. Có như thế, chúng ta mới đủ sức hội nhập một cách tự tin, trong sân chơi lớn toàn cầu. 

“Các doanh nghiệp đầu tư rất ít cho công tác an toàn lao động”

  30/11/2018
Ông Hà Tất Thắng (ảnh bên), Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trao đổi với Nhân Dân hằng tháng chung quanh những vấn đề đặt ra trong công tác an toàn lao động hiện nay, đặc biệt là những giải pháp để ngăn chặn, đẩy lùi tai nạn lao động (TNLĐ) đang có chiều hướng gia tăng.  

Quan trọng nhưng vẫn bị xem nhẹ

  30/11/2018
Vì sao tai nạn lao động lại tăng nhanh, năm sau cao hơn năm trước? Một trong những “thủ phạm” của tình trạng này đã được các chuyên gia chỉ ra, đó là công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đang bị buông lỏng quản lý, nhiều doanh nghiệp “làm cho có”, đối phó, thậm chí gian dối.