Áp dụng luật Helms-Burton và cái giá phải trả

Một điều luật gây tranh cãi Từ ngày 2-5-2019, luật Helms-Burton, cho phép người Cuba lưu vong tại Mỹ kiện trước tòa án liên bang các công ty đã hưởng lợi nhờ chính sách quốc hữu hóa thực hiện từ năm 1959 ở Cuba, chính thức có hiệu lực. (27/05/2019)

TIN BÀI KHÁC

Cần những chính sách lâu dài

  27/01/2018
Chi phí chỗ ở quá sức người nghèo 

Người cắt nghĩa... mùi hương

  27/12/2017
Ngôi nhà của ông chủ cơ sở tinh dầu Lê Quế nằm giữa một khu vườn rộng gần 2.000 m2, xanh um bởi cỏ cây hoa lá ở vùng đồng đất Chương Mỹ, Hà Nội. Đây là nơi giới chuyên môn cũng như các bạn trẻ lui tới học hỏi, chia sẻ, trao đổi về sở thích, công việc khởi nghiệp... không chỉ trên lãnh địa tinh dầu. 

Đất nước trong “Nghìn lẻ một đêm”

  27/12/2017
Mê mải với những câu chuyện cổ tích thời thơ ấu, khát khao mong mỏi một ngày theo dấu chân của Con đường tơ lụa, vậy mà gần gấp 10 lần số tuổi được nghe chuyện cổ tích, tôi mới được đặt chân tới đất nước Iran xinh đẹp, được tận mắt thấy một Ba Tư cổ kính trong chuyện xưa. 

Bôi mỡ cho kiến đốt!

  27/12/2017
Quyết định gây sốc - “Tôi xin tuyên bố: Jerusalem là thủ đô của nhà nước Israel!” - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã long trọng tuyên bố như thế trước toàn thế giới, một tuyên bố chắc chắn gây nên những cơn địa chấn có thể phá hủy thành quả nhiều năm thương thảo nhằm tìm kiếm một nền hòa bình cho Trung Đông. Dẫu cho còn khá mờ mịt trong một tiến trình mà người ta từng mệnh danh rằng “điều duy nhất mà những người trong cuộc nhất trí được với nhau là không nhất trí bất cứ một điều gì cả”, thế nhưng ít nhất là người ta vẫn còn ngồi được với nhau. 

Vẻ đẹp đâu chỉ ở mầu da

  27/12/2017
“Nó bắt đầu ngay khi bọn trẻ còn bé. Giây phút đứa trẻ được sinh ra, họ hàng bắt đầu so sánh mầu da của nó với những đứa trẻ khác. Điều này có thể diễn ra ngay trong chính gia đình bạn. Mọi người chỉ không để ý hay không trò chuyện cởi mở về nó mà thôi” - cô Kavitha Emmanuel - người sáng lập tổ chức Women of Worth - một tổ chức phi chính phủ của Ấn Độ đang đứng lên chống lại những định kiến thâm căn cố đế đối với mầu sắc làn da. Chiến dịch Đen đẹp được khởi động từ năm 2009 không “phản đối màu da trắng” mà tuyên truyền nhận thức vẻ đẹp không chỉ ở mầu da. 

Thành phố “thất lạc”

  22/11/2017
Có rất nhiều thứ để nói về Colombia: là máu, là ma túy, là những bóng người lang thang vật vờ trên đường phố, là những bức vẽ graffiti ám ảnh, hay là những điệu nhảy cuồng nhiệt, là những núi đồi mênh mông hay bãi biển bảy sắc... Colombia - trái tim của dãy Andes rực lửa, nơi đầu tiên của Nam Mỹ giành tự do khỏi chế độ thực dân, và không thể quên, những người đầu tiên làm nên linh hồn Andes - những người da đỏ Indigenous. Người ta đến Nam Mỹ thường tìm tới kim tự tháp ngược ở Mexico, hay thành trì Inca Machu Picchu (Peru), nhưng sâu trong vùng rừng rậm Sierra Nevada (bang Santa Marta, Colombia) cũng cất giữ câu chuyện của riêng mình - câu chuyện về một thành trì bị bỏ quên cả ngàn năm nhưng chưa bao giờ biến mất: Ciudad Perdida (The Lost city). 

Nguy cơ hiện hữu

  22/11/2017
Chống biến đổi khí hậu đã trở thành một vấn đề nóng ở mỗi quốc gia. Đầu tháng 11 này, Hội nghị biến đổi khí hậu lần thứ 23 (COP 23) được tổ chức tại Bonn (chlb Đức) nhằm cụ thể hóa những nội dung của Hiệp định khí hậu toàn cầu mà lãnh đạo của gần 200 quốc gia đã ký cách đây hai năm tại Paris. Chủ trì hội nghị năm nay là Fiji. Đảo quốc này hằng năm chịu ảnh hưởng nặng nề của bão và nước biển dâng. Năm ngoái lốc xoáy Winston khiến 55.000 người dân phải di tản. Fiji mất khoảng 1/5 GDP do hậu quả của cơn bão này. 

Hai cuộc ly khai

  26/10/2017
Cuộc khủng hoảng tồi tệ 

Khoảng tối của lao động di cư

  26/10/2017
Vào tháng 6 và tháng 7 vừa qua, khoảng 100 nghìn người hầu hết là lao động nhập cư từ Myanmar, Campuchia và Lào đã “tháo chạy” khỏi Thái-lan sau khi chính quyền Băng Cốc thông báo những lao động không đăng ký và người thuê họ sẽ bị phạt nặng hoặc bắt giam. Ngay sau đó, vào tháng 7, Malaysia cũng tiến hành truy quét và trục xuất hàng hoạt lao động nhập cư chui, ảnh hưởng tới hơn ba nghìn lao động nước ngoài và 60 chủ sử dụng lao động bị buộc tội thuê người bất hợp pháp. Những động thái cứng rắn này thể hiện cố gắng từ các chính phủ nhằm giải quyết và chấn chỉnh vấn đề lao động di cư đã được đề xuất trong Tuyên bố ASEAN về bảo vệ và thúc đẩy quyền của lao động di cư cách đây tròn 10 năm. 

Hư và thực

  28/09/2017
“Ăn miếng trả miếng”