Sống trong nỗi lo nhà sụp

Cư dân trong những tòa nhà đổ nát ở Mumbai (Ấn Độ) sợ bị đuổi khỏi nhà, trở thành vô gia cư và tệ hơn, mất mạng. (26/11/2019)

TIN BÀI KHÁC

Phương trình nhiều biến số

  23/09/2018
Hơn ba tháng sau khi Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng đi bách bộ trên hành lang ở một khách sạn được bảo vệ cẩn mật tại Singapore, tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và quan hệ Mỹ - Triều dường như vẫn đang ngưng đọng. 

Trợ giúp từ bác sĩ “ảo”

  23/09/2018
Bác sĩ trong tầm tay 

Vương vấn ẩm thực Nga

  23/09/2018
Nối liền châu Âu và châu Á, ẩm thực Nga có những đặc tính rất riêng đã khiến nhiều món ăn đặc trưng trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Nhiều quốc gia khác cảnh sắc có thể rất đặc sắc nhưng thức ăn lại tương đối khó ăn hoặc không phong phú, nhất là với người Việt đã quen với một nền ẩm thực đa dạng ở quê nhà, nhưng đến với Nga thì bạn có thể yên tâm nếu biết chọn món và giá còn rẻ bất ngờ nếu biết chọn cả chỗ ăn. 

Rắc rối kinh niên

  25/08/2018
Chiến tranh! 

Nói không với túi nhựa

  25/08/2018
Một năm qua, ở Kenya hầu như không còn thấy bóng dáng của những chiếc túi nhựa một thời đã từng tràn ngập mọi ngõ ngách trong các thị trấn, các khu nhà ổ chuột. Quang cảnh sạch sẽ đáng ngạc nhiên đang thay đổi căn bản cuộc sống của người dân. Sông ngòi sạch hơn, dây chuyền lương thực ít nhiễm nhựa hơn và ít “toilet bay” hơn. 

Những “báu vật” biển Jeju

  25/08/2018
Nắng trải trên làng biển Pyeongdae ở Jeju, một đảo núi lửa xinh đẹp ở Hàn Quốc. Bên những căn nhà thấp với những bức bích họa mô tả cuộc sống của người dân nơi đây, khoảng hơn 20 phụ nữ đang chuẩn bị lội vào dòng nước biển mầu xám thép. Một số đã mặc sẵn bộ đồ bơi dày, kín mít từ đầu tới chân đang mài sắc con dao cong và móc câu của họ, dụng cụ dùng để nậy bào ngư khỏi đá. 

Cuộc gặp thượng đỉnh bất trắc

  28/07/2018
Sau cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Hàn Quốc là thượng đỉnh Mỹ - Triều. Sau thượng đỉnh Mỹ - Triều sẽ là thượng đỉnh Nga - Mỹ? Cả hai cuộc gặp thượng đỉnh Nam - Bắc Hàn và Mỹ - Triều đều cho thấy những dấu hiệu của sự hòa dịu đang manh nha xuất hiện, dẫu còn đó không ít những ngờ vực. Liệu cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ có phải một lần nữa cho thấy xu thế này đang tiếp tục? Phải chăng họp thượng đỉnh đang trở thành một cơ chế hữu hiệu giúp giải quyết những xung đột, hạ nhiệt căng thẳng - vốn không thiếu - trong mối quan hệ đầy gai góc giữa Moscow và Washington? 

Đuổi khách du lịch, đón người di cư

  28/07/2018
Thật lạ đời khi thành phố Barcelona (Tây Ban Nha) lại thích đón nhận hàng nghìn người di cư không xu dính túi hơn những du khách riêng năm ngoái đã tiêu tới 30 tỷ euro ở thành phố này. 

Xứ sở Viking huyền thoại

  28/07/2018
Nhắc tới Viking, người ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh những tên cướp biển, hoặc đeo chéo tấm băng đen đầy vẻ nguy hiểm để che bên mắt chột, hoặc sở hữu bộ ria điệu đàng được vuốt sáp cong vút đặc trưng. Nhưng thực ra Viking là danh từ riêng được sử dụng cho khá nhiều đối tượng, từ nhà thám hiểm tới chiến binh, từ thương nhân tới hải tặc... Điểm chung duy nhất, họ đều có nguồn gốc từ xứ sở Bắc Âu và đều là những người có khả năng đi biển phi phàm. 

Khẩu chiến Shangri-La

  20/06/2018
“Sân khấu” thường niên về an ninh quốc tế với tên gọi Đối thoại Shangri-La mở ra trong mấy ngày đầu tháng sáu tại khách sạn cùng tên ở Singapore lại chứng kiến những cuộc khẩu chiến giữa các “tay chơi lớn” trên bàn cờ chính trị quốc tế. Và bất chấp những chủ đề nóng bỏng như vấn đề hạt nhân (tương đương là “phi hạt nhân hóa”) trên bán đảo Triều Tiên hay hợp tác đa quốc gia chống khủng bố, tình hình trên Biển Đông vẫn tiếp tục thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế. 

Nơi biển cả nhường chỗ cho đô thị

  20/06/2018
Trên khắp châu Á, từ Malaysia tới Dubai (UAE), những quần đảo nhân tạo đang được xây dựng và mở rộng với tốc độ và quy mô chưa từng thấy. Mọi người đều có lợi, trừ đời sống sinh vật biển ở đó và những ngư dân mà cuộc sống của họ dựa vào biển. 

Mompox - trăm năm vẫn cô đơn

  20/06/2018
Đó là một thị trấn nhỏ, một hòn đảo nằm giữa sông Madgalena - con sông lớn nhất Colombia. Khi David rủ tôi về Mompox, tôi cứ băn khoăn mãi, có gì ở cái thị trấn buồn hiu hắt với những cơn mưa dài lê thê như truyện của Gabriel Marquez vậy?