Thiên nhiên kỳ thú ở DMZ

Có vẻ là nghịch lý nhưng hơn 2/3 những điểm nóng về đa dạng sinh học trên thế giới đều đã từng là vùng xung đột ít nhất một lần từ năm 1950 cho tới năm 2000, có nơi còn bùng nổ xung đột nhiều lần, theo nghiên cứu của các nhà khoa học. Bom đạn và chất hóa học khiến hệ động thực vật ở nhiều vùng bị hủy hoại. Nhưng khi chiến tranh kết thúc, súng ngừng bắn và những lực lượng vũ trang rút lui, thiên nhiên có sức mạnh hồi sinh không ngờ và những “khu bảo tồn” không định trước xuất hiện trong sự ngỡ ngàng. (10/01/2020)

TIN BÀI KHÁC

Hy vọng bứt phá nhờ công nghệ số

  27/12/2019
Cho đến hai năm trước, anh James Kinyua chỉ có cách gọi cho thú y mỗi khi bò ốm, rồi sau đó phải đợi khoảng hai ngày và chi phí hết 1.000 shilling (tám bảng), để lấy đơn thuốc hoặc phải đoán mò. Nhưng vào tháng tư năm ngoái khi bê bị ốm, anh James chỉ cần dùng điện thoại sử dụng Wefarm, một mạng lưới của những nông dân sản xuất quy mô nhỏ. 

Những cung bậc sắc màu

  27/12/2019
Bọn trẻ đuổi nhau trên xe đạp. Quần áo phấp phới trong gió dưới mặt trời nóng bỏng. Ánh nắng chiếu trên ngôi làng Raghurajpur đẹp như một bức tranh, nơi những con vẹt bằng giấy bồi xanh, đồ chơi gỗ thủ công, những mặt nạ động vật và các vị thần làm nổi bật những hàng hiên râm mát. Những con bò cái lững thững đi trên đường. Những bức tường cũng rực rỡ sắc màu, là tấm toan cho những bức tranh mô tả những cảnh anh hùng trong thần thoại. 

Kiềm chế

  26/11/2019
Nóng hơn bao giờ hết! Về lý thuyết, cuộc tấn công của các thiết bị bay không người lái vào những cơ sở lọc dầu của Saudi Arabia trung tuần tháng 9-2019 có thể làm bùng nổ một cuộc chiến tranh trên diện rộng ở khu vực Trung Đông nóng bỏng, nơi các thế lực luôn đụng chạm nhau về lợi ích địa chính trị cũng như kinh tế. Tuy thế, sau gần ba tháng, tình hình ở khu vực được ví như cái nồi áp suất lúc nào cũng chực chờ bùng nổ này mới dừng lại ở mức độ được mô tả là “nóng hơn bao giờ hết”. 

Sống trong nỗi lo nhà sụp

  26/11/2019
Cư dân trong những tòa nhà đổ nát ở Mumbai (Ấn Độ) sợ bị đuổi khỏi nhà, trở thành vô gia cư và tệ hơn, mất mạng. 

Ai thắng ai?

  24/10/2019
Không phải là điều bí mật gì khi cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều phải chịu nhiều tổn thất khi cuộc chiến thương mại giữa hai bên đã diễn ra trong suốt nhiều tháng qua. Chẳng phải vô cớ mà có nhận định rằng bên giành chiến thắng trong cuộc chiến này sẽ là bên chịu đựng được những tổn thất lâu hơn phía bên kia! 

Khủng hoảng rác thải nhựa - nỗi lo không của riêng ai

  24/10/2019
Một loạt quốc gia Đông-Nam Á đã kiên quyết trả lại các công-ten-nơ rác thải về nơi xuất xứ là những phản ứng mạnh mẽ thời gian gần đây để tránh bị biến mình thành "bãi rác" của thế giới. Những quốc gia phát triển đã thể hiện hành xử kém văn minh khi đẩy công đoạn tái chế bẩn thỉu, tốn nhiều công sức, gây hậu quả nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe cho các nước nghèo hơn... 

Ðồ chơi cũng lắm... công phu

  24/10/2019
Lấy cảm hứng từ những con quái vật, những chú rô-bốt và văn hóa dân gian truyền thống Nhật Bản, những người sáng tạo ra sofubi - thứ đồ chơi bằng nhựa mềm - đã đưa những tác phẩm đặc sắc bằng chất dẻo đến với người chơi khắp thế giới. 

Bể kèo

  27/09/2019
Những dòng tweet muộn Tối muộn ngày 7-9 theo giờ Washington, chỉ bằng vài dòng tweet, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo hủy cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo Taliban, đúng vào lúc niềm hy vọng về việc Mỹ và Taliban đạt được một thỏa thuận bắt đầu nhen nhóm. 

Châu Á: Nỗ lực ngăn chặn viễn cảnh "thế giới nước"

  27/09/2019
Nước biển dâng do biến đổi khí hậu gây nên cùng với sụt lún đất đang là vấn đề cấp bách trên toàn châu Á. Gần đây, chính phủ Indonesia thông báo sẽ chuyển thủ đô ra khỏi Jakarta, một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là đô thị này có nguy cơ sẽ chìm nghỉm dưới nước chỉ trong vòng ba chục năm tới. 

Dấu ấn sáng tạo Helsinki

  27/09/2019
Tới nhà thờ để ngắm nhìn nét kiến trúc độc đáo và thưởng thức hòa nhạc. Vào nhà nguyện để đắm chìm trong thanh âm của sự tĩnh lặng. Là công trình tín ngưỡng nhưng cánh cửa luôn mở rộng đón chào, để tất cả mọi người - không phân biệt tôn giáo, quốc tịch, màu da tìm thấy nơi trú ngụ của tâm hồn giữa nhịp đời hối hả. Đến với Nhà thờ Đá và Nhà nguyện Kamppi, tôi mới hiểu vì sao thủ đô Helsinki của Phần Lan lại được vinh danh là "thành phố văn hóa của châu Âu", là "Thủ đô thiết kế của thế giới". 

Hãy thắt dây an toàn!

  29/08/2019
Ba vị Thủ tướng “Brexit” Người Anh có thể “phớt tỉnh ăng lê” về nhiều chuyện, nhưng không thể né tránh một thực tế đang dần hiện ra trước mắt ngày càng rõ ràng: với một tân Thủ tướng, nước Anh không hề tìm thấy sự dễ dàng trên con đường rời bỏ châu Âu mang tên Brexit. 

Nigeria với ước mơ... nhà vệ sinh

  29/08/2019
Khi Nasiru Ibrahim đi tuần tra quanh làng, anh không truy tìm tội phạm hay những vấn đề xã hội thông thường, thay vào đó, anh chỉ muốn bảo đảm mọi người ở Yammawar Kafawa thuộc bang Kano phía bắc Nigeria sử dụng nhà vệ sinh.