Triều cường và những bài toán kinh tế

Hai giờ sáng cả một vùng biển làng chài Tân Phụng II, xã Mỹ Thọ, huyện Tân Phụng, tỉnh Bình Định đã ầm ầm với những tiếng nổ động cơ của những chiếc thuyền gỗ đánh bắt cá ra khơi để rồi sau đó vài tiếng trở về cập bờ với những sọt cá, tôm, mực, ghẹ và nhiều loại hải sản tươi sống khác. Đây là một trong những vựa hải sản mà các thương lái tập trung đánh hàng về các nhà hàng lớn trong thành phố. Vùng biển vốn yên bình khi tám, chín giờ tối đã yên ắng vì các gia đình đi nghỉ sớm quen dần với cuộc sống như vậy từ hàng chục năm nay. Song những từ khóa như “triều cường”, “biến đổi khí hậu” đã được những ngư dân nơi đây biết đến từ rất sớm và đang chịu tác động của nó hằng ngày.  (01/09/2019)

TIN BÀI KHÁC

Giá vàng và chiêu trò tâm linh

  27/02/2017
Mặc dù đã có những quy định Nhà nước về quản lý hoạt động kinh doanh song thị trường vàng vẫn luôn biến động nhạy cảm, chủ yếu do yếu tố tâm lý, nhất là những yếu tố mang tính chất tâm linh. 

Dũng khí chinh phục biển

  15/01/2017
DK là dũng khí của những con người vượt lên muôn vàn gian khó hoàn thành công trình đặc biệt cấp Nhà nước giữa biển khơi bão gầm sóng cuộn, GS,TS Nguyễn Mạnh Kiểm (ảnh bên), nguyên Bộ trưởng Xây dựng lý giải như vậy khi đọc những câu thơ dạt dào cảm xúc ông viết dịp kỷ niệm 20 năm xây dựng nhà giàn DK1 “Nhường lại bao công trình “Dũng khí” ai còn nhớ nơi đâu/Tựa những “cánh hồng” nơi biển khơi xanh mát/Tựa những nếp nhà khuya hắt ánh trăng non”. Vinh dự góp sức xây dựng công trình giữa bộn bề khó khăn, thử thách, ông Kiểm là một trong những người tâm huyết có dũng khí ấy. 

Vượt qua thách thức để tạo đà tăng trưởng

  15/01/2017
Năm 2016 được đánh giá là một năm đầy thách thức với nền kinh tế Việt Nam bởi những vấn đề nội tại vẫn ngổn ngang, trong khi tình hình quốc tế đang diễn biến ngày một bất thường... Mặc dù vậy, nền tảng kinh tế vĩ mô của Việt Nam tiếp tục được duy trì và củng cố đang tạo đà cho tăng trưởng kinh tế năm 2017. 

Phát triển nông nghiệp bền vững là cơ hội của nông dân

  15/01/2017
Năm 2016 - một năm khó khăn của ngành nông nghiệp vừa đi qua. Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường (ảnh bên) đã chia sẻ băn khoăn về những khó khăn, thách thức và phác họa một con đường mới, những hy vọng mới cho tương lai của nông nghiệp nước nhà. 

Để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

  15/01/2017
Năm 2016 là một năm ghi nhận những bước phát triển vượt bậc của du lịch Việt Nam. Chúng ta đã đón du khách quốc tế thứ 10 triệu, một mốc cán đích ấn tượng khi tăng hơn hai triệu lượt khách so với năm 2015. 

Ngọn lửa - niềm tin

  15/01/2017
Có một ngọn lửa luôn rừng rực cháy mà người ta có thể nhìn thấy từ bất cứ vị trí nào, chung quanh nhà máy lọc dầu Dung Quất (NM). Kích thước của nó thông báo chính xác tình trạng vận hành của nhà máy, to là đang có sự cố, nhỏ là an toàn. Những ngày đầu chạy thử, các kỹ sư trẻ của Công ty TNHH MTV lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thường rất phấn khích, khi nhìn thấy ngọn lửa lớn. Bởi những trục trặc xảy ra trên hiện trường giúp họ học hỏi nhiều kinh nghiệm vô giá, giúp quá trình chuyển giao công nghệ từ đội ngũ chuyên gia nước ngoài rút ngắn chỉ còn hai năm. Sức trẻ Dung Quất đã tạo nên một kỳ tích, như một đại diện của nhà thầu O&M từng nói vui “không ngờ ngày chúng tôi phải về nước lại đến sớm thế”. 

Năm 2016, môi trường kinh doanh của tỉnh Lạng Sơn có nhiều khởi sắc

  14/01/2017
Nhân dịp Xuân Đinh Dậu, Báo Nhân Dân đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Ngọc Thưởng (ảnh bên), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về những kết quả đạt được trong năm 2016, đặc biệt là thực hiện tinh thần kiến tạo, liêm chính mà Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra và vấn đề cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh ở Lạng Sơn. 

Vì sao cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước vẫn chậm?

  27/12/2016
Lợi ích chung của nền kinh tế trong việc cổ phần hóa rất lớn nhưng tiến độ cổ phần hóa vẫn chậm hoặc không thực chất như mong muốn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhận định lợi ích cục bộ chính là rào cản lớn đối với tiến trình cổ phần hóa, chưa tạo được động lực thật sự để đẩy mạnh cổ phần hóa, thoái vốn. 

Biến Nghị quyết thành hiện thực

  27/12/2016
Chủ trương về cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng đã được đề ra tại Đại hội Đảng lần thứ XI (2011). Hội nghị Trung ương lần 3 (Khóa XI) đã đề ra các quyết sách khá cụ thể. Trên cơ sở đó, Quốc hội và Chính phủ cũng đề ra các kế hoạch hành động chi tiết. Các ban, ngành, địa phương cũng có những kế hoạch hành động cụ thể để thực hiện.  

Tăng trưởng dựa trên tăng chất lượng, năng suất và sức cạnh tranh của nền kinh tế

  01/12/2016
Nghị quyết 05-NQ/TW của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XII ngày 1-11-2016 về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng (MHTT), nâng cao chất lượng tăng trưởng (CLTT), năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế một mặt kế thừa chủ trương đổi mới MHTT với ba trọng tâm tái cơ cấu nền kinh tế là tái cơ cấu đầu tư công, tái cơ cấu các tập đoàn tổng công ty Nhà nước và tái cơ cấu các ngân hàng thương mại; mặt khác khẳng định MHTT kinh tế mới được xây dựng trên ba trụ cột là CLTT, năng suất lao động xã hội (NSLĐXH) và sức cạnh tranh của nền kinh tế thay vì MHTT suốt ba thập kỷ qua là dựa vào tăng vốn đầu tư, tăng số lượng lao động và tăng kim ngạch xuất khẩu trong khi hiệu quả kinh tế lại tăng chậm hơn so với tăng quy mô. 

Gia vị cho giao thông đô thị

  28/10/2016
Sau “thời đại” xe đạp, sự lên ngôi của xe máy rồi sự dịch chuyển sang ô-tô bốn bánh, xe đạp đang trở lại trên đường phố các đô thị không phải là phương tiện di chuyển hằng ngày, mà đang là một thứ “mốt” thể thao thời thượng, song cũng có thể coi đó là một thứ “gia vị” để thúc đẩy quá trình tư duy và làm quy hoạch giao thông đô thị thêm hoàn chỉnh. 

Cùng hành động, cùng phát triển

  27/09/2016
Là một trong những tỉnh nghèo và khó khăn nhất cả nước với trình độ phát triển kinh tế thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn nhưng trong giai đoạn 2010 - 2015, kinh tế Cao Bằng đã thật sự chuyển mình. Nếu như năm 2009, thu ngân sách của cả tỉnh chỉ khoảng 390 tỷ đồng thì đến năm 2015, con số này đạt mốc 1.382 tỷ đồng, vượt 42% so với dự toán.