CEO BKAV NGUYỄN TỪ QUẢNG:

Xây dựng niềm tin để định vị giá trị

Thứ Bảy, 10/02/2018, 12:44:40
 Font Size:     |        Print
 

Ra mắt Bphone 1 năm 2015, nhận vô số “gạch đá” trên mạng xã hội, thú nhận cũng bị “sốc”, nhưng Nguyễn Tử Quảng - CEO BKAV (ảnh bên) vẫn bản lĩnh, kiên định trên hành trình độc đạo, tiếp tục cho ra đời chiếc điện thoại thông minh thế hệ thứ 2 - Bphone 2017.

Sinh năm 1975, startup từ rất sớm, ngay lúc còn là sinh viên Đại học Bách khoa, sau chặng đường hơn 20 năm trở thành thương hiệu về an ninh mạng số 1 đất nước, kỹ sư Nguyễn Tử Quảng và đội ngũ trẻ, rất trẻ của BKAV đang tự định vị mục tiêu, sứ mệnh của mình, góp phần cho một Việt Nam phát triển giàu mạnh, không phải nhờ khai thác tài nguyên, mà bền vững bởi ứng dụng khoa học công nghệ...

Phát triển bằng khoa học công nghệ chứ không phải khai thác tài nguyên

Một người giàu kinh nghiệm và bản lĩnh như CEO Nguyễn Tử Quảng mà cũng bị trầm cảm khi gặp phải sự chỉ trích của dư luận, anh nói thật chứ?

Tôi cũng là con người chứ có phải mình đồng da thép đâu. Có nhiều người, có nhiều ý kiến khiến tôi cảm giác, họ sinh ra và được lãnh sứ mạng tìm bằng được, chỉ ra bằng được những cái chưa ổn, chưa hoàn thiện của BKAV. Tôi stress trong hơn một năm sau sự kiện ra mắt Bphone 1. Mặc dù lường được ngay từ đầu nhưng tôi vẫn choáng váng khi những chỉ trích vượt quá ngưỡng. Bình tĩnh ngồi lại và phân tích rõ ra thì tất cả lại trở về như mọi khi và sự ném đá đã biến thành động lực để chúng tôi thực hiện tiếp phiên bản 2017. Không riêng BKAV mà bất cứ doanh nghiệp trong nước nào, muốn làm sản phẩm công nghệ cao thì sản phẩm đó chắc chắn phải hoàn hảo hơn, gần như tuyệt đối hoàn hảo so với các sản phẩm của nước ngoài. Có thế mới thuyết phục được chính người trong nước. Tức là rất khó cho BKAV cùng các doanh nghiệp nội địa vì vừa phải cạnh tranh với các “ông lớn” trên thế giới lại vừa phải chiến thắng tâm lý của chính người Việt vốn không tin tưởng vào hàng Việt Nam?

Trước đây khi phát biểu là chúng tôi cũng không ngại cạnh tranh với những ông số 1, số 2 thế giới về phần mềm diệt virus, tôi cũng bị phản ứng dữ dội. Trên mạng còn gọi tôi là Quảng “nổ” mà. Nhưng thực tế chứng minh, phần mềm diệt virus BKAV Pro đã chiếm thị phần áp đảo, đẩy bật hết các tên tuổi của nước ngoài lúc đó ra khỏi Việt Nam, hầu như chỉ còn mỗi một thương hiệu ngoại trụ lại được. Giờ nói đến an ninh mạng là nói đến Nguyễn Tử Quảng, nói đến BKAV. Tôi yêu thích triết học, hay tìm hiểu triết học, nên làm cái gì tôi cũng phải xoáy vào bản chất, gốc rễ, hiểu được căn cốt vấn đề rồi xử lý sẽ đơn giản “không ra bản chất thì không tận gốc vấn đề”. Tôi thấm thía tại sao cá nhân tôi và các sản phẩm của chúng tôi lại bị phản ứng quá mức. Bởi đây là vấn đề về niềm tin chứ không phải giá trị của sản phẩm. BKAV chịu áp lực cho một smartphone phải đẹp, phải tốt như của Apple nhưng giá lại rẻ như sản phẩm của Trung Quốc.

Tức là người tiêu dùng đã áp “tiêu chuẩn kép” cho các sản phẩm trong nước, luôn đòi hỏi “chất lượng ngoại” nhưng “giá nội”?

Tôi tâm niệm thế này, Việt Nam đủ sức làm được những sản phẩm ngang tầm thế giới. Chúng tôi làm sản phẩm công nghệ cao là làm một cách có ý thức, bài bản, làm với niềm tin chiến thắng. Những phê phán, chê bai, thậm chí ghét bỏ ở trên mạng đã được chúng tôi chuyển hóa thành nguồn năng lượng tốt, lòng yêu nước cũng được chuyển hóa thành năng lượng tốt. BKAV đã thành công với an ninh mạng, tạo được niềm tin với khách hàng nhờ an ninh mạng. Từ niềm tin đó, chúng tôi tiến thẳng vào công nghiệp công nghệ cao để thuyết phục người tiêu dùng, tạo niềm tin của người tiêu dùng về một sản phẩm công nghệ cao gắn nhãn: Made in Việt Nam. Tôi tin rằng sâu thẳm mỗi người dân đều định vị trong vô thức rằng, Việt Nam phải trở nên tốt đẹp như thế nào đó. Giờ niềm tin đang suy giảm mới tạo ra độ lệch như thế này. Khi các doanh nghiệp làm tốt lên, mọi người tin dần, năng lượng xấu sẽ tự tiêu tan. BKAV tự nhận sứ mệnh là tạo ra nền công nghiệp sản xuất smartphone. Sâu rộng ra nữa là tạo ra sản phẩm Made in Việt Nam đích thực hay là tạo ra niềm tin Việt Nam có thể phát triển bằng con đường sử dụng khoa học công nghệ chứ không phải là tận dụng các tài nguyên thiên nhiên.

Cuốn sách uy tín về CNTT trên thế giới có giới thiệu về trường hợp BKAV (trước đây là BKIS) phát hiện ra thủ phạm vụ tấn công mạng ở Hàn Quốc.

Chuyển hóa năng lượng xấu thành năng lượng tốt

Vậy con đường để tạo dựng niềm tin của một sản phẩm công nghệ cao Việt thật chông gai và tốn kém?

Trước đây trên thế giới xảy ra vụ tấn công mạng rất lớn, các website Chính phủ của nhiều cường quốc bị làm tê liệt. Một quốc gia đã gửi email đề nghị trợ giúp tới cộng đồng an ninh mạng thế giới. BKAV là tổ chức đầu tiên tìm ra được thủ phạm. Khi chúng tôi công bố thông tin, báo chí nước ngoài hết lời ca ngợi. Lẽ ra đây là cơ hội cần tận dụng để cho các nước khác biết thế mạnh, tiềm lực an ninh mạng của Việt Nam nhưng ngược lại, khi đó truyền thông trong nước không ủng hộ chúng tôi. Trên mạng chúng tôi vẫn bị ném đá như thường. Thậm chí các cơ quan nhà nước cũng không hiểu chuyện. Nhưng chúng tôi vẫn “chấp nhận” và “chịu đựng”. Sau đó, chúng tôi quyết định đầu tư vào smartphone để làm ra những sản phẩm hữu hình thay vì những thứ vô hình như an ninh mạng. Và chúng tôi đã làm được. Hay mới đây, Apple ra Iphone X, quảng cáo rất mạnh tiện ích Face ID. Họ mạnh dạn bỏ luôn Touch ID nhận dạng vân tay, cái vốn là tuyệt vời để tạo ra điểm nhấn cho sản phẩm. Nhưng nó không bảo đảm, năng lực trong phần an ninh là chưa đủ... Nhiệm vụ của các công ty an ninh mạng là phải xem những công nghệ ứng dụng trong đời sống có bảo đảm, có lỗ hổng hay không. Chúng tôi đã tìm ra được lỗ hổng của Face ID, điều đó vừa là nhiệm vụ vừa là đam mê. Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới đã đưa tin: BBC, Reuters, AFP... Bức ảnh mặt nạ Face ID được Reuters bình chọn là một trong 10 bức ảnh ấn tượng nhất trong tuần trên thế giới. Lần này phần ủng hộ chúng tôi ở trong nước đã lớn hơn. Apple đầu tư phần quảng bá sản phẩm mới, đấy cũng là một dạng năng lượng, mình lại chỉ ra điểm yếu của nó và cả thế giới nói về nó. Như vậy, mình cũng đón được một phần năng lượng ấy, rất là lớn, tương tác vào BKAV và lớn hơn cả là vào Việt Nam.

Nhưng vẫn có những nghi ngờ chung quanh Bphone2, như tỷ lệ linh kiện có xuất xứ từ Trung Quốc?

Họ có quyền nghi ngờ như vậy và những sự nghi ngờ đó càng buộc chúng tôi phải nỗ lực hơn. Thí dụ như trong sản phẩm của Apple hay Samsung có thể chấp nhận các linh kiện của Trung Quốc thoải mái hơn nhưng với BKAV, với Bphone là không thể. Bphone phiên bản 2017, chỉ có 0,9% linh kiện là thuộc các công ty Trung Quốc nhưng cũng là công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Cụ thể là cứ theo danh sách ai cung cấp cho Apple và Samsung thì mình làm việc với họ để bảo đảm là đã được khẳng định trên thị trường là các linh liện ấy tốt. Không chỉ định vị cho Bphone, BKAV còn là tự nhận định vị cho cả nền sản xuất công nghệ của Việt Nam vì BKAV đi tiên phong. Nếu BKAV ra sản phẩm giá rẻ sẽ là một sự thiệt thòi cực kỳ lớn cho giá trị Việt Nam. Bphone được định vị là thương hiệu cao cấp, cho dù bị “gạch đá” tấn công tơi tả. Đầu năm tới BKAV sẽ có một phiên bản để mọi người có thể dễ chấp nhận, dễ bỏ tiền. Chúng tôi làm những điều này cũng rất muốn để những người yêu nước có thể hiểu và có thêm niềm tin chứ không bi quan như hiện nay.

Đội ngũ nhân viên của BKAV gồm 100% những người được học tập, đào tạo trong nước. Đây cũng là sự động viên rất lớn cho các bạn trẻ không có điều kiện di du học?

Đúng thế, cả BKAV có duy nhất một người học từ nước ngoài về nhưng không sử dụng kiến thức đã học đó. Chủ trương của chúng tôi là không có nhân viên “tây học” và nhân viên người nước ngoài. Chỉ người Việt mới giải quyết được vấn đề của người Việt. BKAV cũng không thuê chuyên gia nước ngoài để thiết kế sản phẩm, mà toàn bộ nhân lực nội tự thực hiện. Chúng tôi có lợi thế là đang khát khao, khát khao hơn nước ngoài rất nhiều, chịu khó hơn người nước ngoài rất nhiều. Chúng tôi hun đúc ý chí của tập đoàn và của cả đất nước. Trí tuệ nhân tạo đang là một ngành mới mẻ, đang rất hot được tạo ra bởi một người Việt Nam tại Mỹ. Trí tuệ nhân tạo có thể tạo động lực cho tất cả các loại trí tuệ bây giờ, như vậy người Việt Nam mình có phải tầm thường đâu, tại sao chúng ta không tự tin và bớt sợ “tây” đi...

Trân trọng cảm ơn và chúc anh cùng BKAV tiếp tục thành công hơn nữa!

Văn phòng của BKAV trên con đường Dương Đình Nghệ tập trung nhiều doanh nghiệp khoa học công nghệ, nét riêng hiện hữu ngay từ cửa ra vào với những kệ để giày chỉ dẫn rõ “Dành cho khách, nhân viên, cộng tác viên”... Không khí năm mới tưng bừng với hoa lá và vật dụng trang trí. Phút chốc cả văn phòng bừng sáng bởi âm thanh rộn rã, đầy hứng khởi của những bài hát cách mạng, thường được phát vào giờ nghỉ, khoảng 10 phút. Nhân viên được khích lệ trò chuyện, trao đổi với nhau vào lúc đó để tăng thêm sự gắn kết, thấu hiểu...

SEN VÂN