Nóng lên từng ngày

Câu chuyện một kỳ thi quốc gia tiếp tục nóng lên từng ngày. Những phụ huynh đang có con chuẩn bị vào lớp 12 như ngồi trên chảo lửa. Nhiều lãnh đạo Sở GD & ĐT tâm trạng rối bời. Hiệu trưởng các trường phổ thông loay hoay không biết định hướng chuyện dạy và học ra sao. Hiệu trưởng các trường đại học lại lo ngại về một dữ liệu xét tuyển chưa rõ hình hài và càng cũng chưa thật an tâm khi lấy dữ liệu đó làm cơ sở xét tuyển đại học. (19/08/2014)

TIN BÀI KHÁC

Sự sống đến từ tế bào gốc

  19/01/2012
Không thể miêu tả sự mừng rỡ của cả gia đình bé Nguyễn Việt Anh (ở thôn Vân Giang, xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) khi năm nay, cả gia đình bé không còn phải đón Tết trong bệnh viện với những cơn đau của bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh hành hạ bé nữa. Cuộc đời của em đã hoàn toàn thay đổi sau ca phẫu thuật ghép tế bào gốc từ tủy xương được các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện hồi tháng... Cũng từ ca phẫu thuật của bé, Việt Nam được biết đến là quốc gia thứ hai, sau Mỹ, thực hiện thành công phương pháp này trên thế giới. 

Hỏi các nhà sử học

  20/12/2011
Hỏi: Hai câu thơ “Buổi diễn thuyết người đông như hội, Kỳ bình văn khách đến như mưa” có phải đã khắc họa không khí học tập ngoại khóa ở một trường tư thục nổi tiếng ở Hà Nội thời xưa? Trường đó tên là gì và ở đâu? Và ai là người sáng lập ra trường này? 

Kinh nghiệm phòng, chống nước dâng ở Hà Lan

  20/12/2011
Vào năm 2050, 90.000 ha đất sẽ được dùng cho việc tăng độ rộng của bãi sông, chuyển vùng đó thành rừng tự nhiên và đầm lầy. 25.000 ha đồng cỏ khác sẽ được dành riêng làm những ao trữ nước tạm thời lớn khi lũ lụt. Việc sử dụng 75.000 ha đất canh tác cũng sẽ thay đổi để chúng có thể chịu đựng những điều kiện ẩm ướt trong mùa đông và mùa xuân.   

Cần tích cực và chung tay hơn nữa

  20/12/2011
Chưa bao giờ các hình thái thiên tai: giông lốc, mưa lũ, triều cường, nước biển dâng và khô hạn, sương mù... xuất hiện dày đặc ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) như năm 2011, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng. Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tác động rất lớn đến đời sống, sản xuất của người dân trong vùng. Nếu nước biển dâng dâng lên 75 cm, khu vực ĐBSCL sẽ bị ngập khoảng 19%; nếu dâng lên 100 cm, diện tích bị ngập sẽ lên đến gần 38%. Khi đó, ĐBSCL sẽ mất một phần hai diện tích trồng lúa..., dự báo này vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra. 

Các kịch bản biến đổi khí hậu

  20/12/2011
Hiện nay, biến đổi khí hậu (BĐKH) không còn là dự báo mà đã và đang xảy ra, trong đó, Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị tác động mạnh mẽ nhất do BĐKH, đặc biệt, đồng bằng sông Cửu Long là một trong ba đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất bởi nước biển dâng. Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) vừa hoàn thành các kịch bản BĐKH, nước biển dâng đối với Việt Nam năm 2011. 

Gieo chữ nơi chóp núi

  19/12/2011
Chủ nhật, tôi theo giáo viên Trường trung học cơ sở Trà Linh (thôn 3, xã Trà Linh, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) về xuôi thăm nhà trở lại công tác. Xuất phát từ sáng sớm, áo quần tinh tươm nhưng chiều tối tới nơi thì bẩn thỉu, bùn đất. “Sao không bỏ xe ở Tắk Pỏ đi xe ôm lên cho khỏe”. Một giáo viên hỏi khi thấy bộ dạng của tôi, với cái áo thì rách, cái quần lấm lem. “Mưa như ri xe ôm có đi không?” - tôi trả lời. Nhóm giáo viên đồng thanh cười. Anh Yên, người chung chuyến đi, nói nhỏ: “Anh em đùa đấy, đi thì xe ôm vẫn đi nhưng 30 km khứ hồi từ Tắk Pỏ tới đây mất một triệu, có tiền đi nổi không?". 

Thải hồi dược phẩm và vấn đề môi trường

  23/11/2011
Các dược phẩm thông thường ảnh hưởng đến hệ sinh thái là: hormones, thuốc trụ sinh-kháng sinh, các loại thuốc điều hòa mỡ trong máu, dược phẩm chống nhiễm, dược phẩm dưới dạng beta-blockers, thuốc an thần, các loại dược phẩm ảnh hưởng lên sự chuyển đổi di truyền, và dược phẩm cường dương như Viagra... 

Hỏi các nhà sử học

  23/11/2011
Hỏi: Kẻ Chợ có phải là tên gọi dân gian của Thăng Long - Hà Nội xưa? Tên gọi này có nguồn gốc như thế nào và được dùng phổ biến từ bao giờ? Kẻ Chợ có phải là nơi tập trung nhiều chợ? (phungthuy1205@gmail.com) 

Hỏi các nhà sử học

  14/11/2011
Hỏi: Chúng em nghe ngày xưa có "lục giặc" vào cướp phá nước ta. Vậy thời đó là thời nào và sự kiện lịch sử ấy ra sao? Minhthang93_@yahoo.com thay mặt nhóm sinh viên khoa tin học, Ðại học Bách khoa Hà Nội. 

Cảm hứng từ đồ phế thải

  14/11/2011
Sáng chủ nhật một ngày cuối thu, hơn hai mươi em nhỏ trong độ tuổi từ 9 đến 15 đã tập trung tại địa chỉ 56 Nguyễn Khuyến, Ðống Ða, Hà Nội. Các em tới đây để tham dự một khóa học bổ ích mang tên "Sáng tạo với chất liệu" thuộc dự án "Sáng tạo vì môi trường", một khóa học được tổ chức nhằm giúp các em học cách sáng tạo với đồ phế thải và đồ cũ để tạo thành đồ chơi và đồ trang trí nghệ thuật, từ đó nâng cao ý thức tiết kiệm, ý thức bảo vệ môi trường trong các em. Khóa học được Công ty TNHH Life Art tổ chức. 

Mùa tuyển sinh nhiều... chiêu thức

  11/11/2011
Ðến cuối tháng 10, hồ sơ học viên ở các trường đại học, cao đẳng gần như "chốt". Vậy là đã khép lại một mùa tuyển sinh đầy biến động. Nhưng trên giảng đường, vẫn còn đó bao bộn bề. Nỗi lo không đơn giản là những mùa tuyển sinh đến rồi đi... 

Ðánh thức tiềm năng đọc

  17/10/2011
Chỉ cần mỗi phụ huynh góp 50.000 đồng, sẽ xây dựng được một tủ sách chung. Tháng sáu năm ngoái, trường THCS An Dục (xã An Dục, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã khởi động xây dựng mô hình tủ sách phụ huynh đầu tiên và chỉ bốn tháng sau, tất cả các lớp của trường đã có tủ sách riêng. Tin lành đồn xa, đầu năm học này, nhiều giáo viên ở các trường trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ đã tìm đến đây học hỏi cách thức xây dựng mô hình này để về triển khai ở đơn vị mình. Con số 56 nghìn lượt sách được mượn đọc sau hơn chín tháng hoạt động đã chứng minh tủ sách phụ huynh là mô hình hay, thiết thực và phù hợp, nên được phổ biến và nhân rộng trong các trường học.